Viêm tai giữa ở trẻ em là một trong những bệnh tai mũi họng phổ biến nhất, thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Hãy cùng Suckhoegiadinh365 tìm hiểu về chứng bệnh này nhé!

Để điều trị viêm tai giữa, kháng sinh là một lựa chọn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu gần đây tin rằng việc trì hoãn sử dụng kháng sinh là một vấn đề cần được lưu tâm, bởi lẽ nhiều trường hợp trẻ em bị viêm tai giữa có tiến triển tốt khi được áp dụng một toa thuốc không kháng sinh, miễn là các bậc cha mẹ thực hiện đầy đủ các biện pháp điều trị tích cực.

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của liệu trình kháng sinh kéo dài là ảnh hưởng của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Đó chính là lý do tại sao nhiều người cố gắng hướng đến một liệu pháp mới trong việc hỗ trợ điều trị viêm tai giữa ở trẻ em nói riêng, và hỗ trợ các trường hợp viêm nhiễm nói chung: liệu pháp kết hợp Probiotics.

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Tại sao lại là Probiotics?

Như chúng ta đều biết, các loại kháng sinh, nhất là kháng sinh phổ rộng phát huy tác dụng nhờ khả năng tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Các nhà khoa học luôn cố gắng tìm kiếm và chế tạo ra những loại kháng sinh đặc hiệu, chỉ có tác dụng trên một hoặc một nhóm vi khuẩn nhất định, nhằm “khoanh vùng” đối tượng gây bệnh và tiêu diệt chúng, đồng thời bỏ qua những vi khuẩn “vô tội”.

Tuy nhiên điều này hầu như là không thể. Chưa có loại kháng sinh nào đáp ứng được những tiêu chuẩn lý tưởng đó. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không bỏ cuộc, kết quả là phương pháp kháng sinh đồ ra đời.

Nói một cách nôm na, kháng sinh đồ là phương pháp chọn lọc loại kháng sinh có hiệu lực với vi khuẩn, mà không nhất thiết phải biết chủng loại vi khuẩn đó là gì. Trong các liệu pháp kháng sinh cổ điển, người ta sẽ cố gắng tìm ra loại vi khuẩn nào là tác nhân gây viêm nhiễm, sau đó lựa chọn kháng sinh dựa vào phổ tác dụng của chúng.

Phương pháp kháng sinh đồ hoàn toàn ngược lại, trong đó người ta phân lập các loài vi khuẩn có trong bệnh phẩm, sau đó thử với từng loại kháng sinh, xem xem kháng sinh nào có thể tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn đó. Đôi khi việc sử dụng kháng sinh là vô cùng cần kíp, cấp thiết nên người ta có thể tạm thời bỏ qua việc định danh vi khuẩn mà chỉ cần xác định kháng sinh nào có hiệu lực để sử dụng trong điều trị.

Ở những nước phát triển, kháng sinh là nhóm thuốc cần được kê đơn, đồng thời người ta luôn chỉ định kháng sinh dựa vào kết quả kháng sinh đồ. Vì vậy, khả năng phát sinh chủng vi khuẩn kháng thuốc (hay nhờn thuốc), và cả những ảnh hưởng tiêu cực của kháng sinh lên hệ vi sinh vật đường ruột được giảm thiểu tối đa.

Ở nước ta, phương pháp kháng sinh đồ chỉ có thể được thực hiện tại những bệnh viện lớn hoặc các phòng thí nghiệm của trường đại học y dược, nên thường các bác sỹ chỉ định kháng sinh dựa theo kinh nghiệm, nhiều trường hợp dùng kháng sinh “bao vây”, khiến hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ bị tổn hại nghiêm trọng.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Không nhất thiết phải dùng kháng sinh khi điều trị viêm tai giữa

Hệ vi sinh vật đường ruột bị tổn thương sẽ khiến chức năng hấp thu dinh dưỡng của đường ruột bị suy giảm, kéo theo đó là một hệ miễn dịch chậm hồi phục, hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, tạo thành một “vòng xoắn bệnh lý”.

Đó chính là lý do các nhà khoa học hết sức lưu tâm đến vấn đề khôi phục lại tính đa dạng và cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột trong và sau liệu trình điều trị bằng kháng sinh, và điều này chỉ được thực hiện khi chúng ta dùng Probiotics.

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh điều này

Mặc dù nhiều người có thể phản bác việc bổ sung Probiotics trong thời gian điều trị bằng kháng sinh, vì họ tin rằng nếu kháng sinh có thể ảnh hưởng lên hệ vi sinh vật đường ruột thì khi người bệnh dùng đồng thời 2 loại thuốc này, chúng sẽ triệt tiêu tác dụng của nhau [1].

Tuy nhiên, thực tế cho kết quả ngược lại. Các Probiotics đúng là bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng không có nghĩa là chức năng của chúng hoàn toàn bị “khóa chặt”. Trong một nghiên cứu gần đây trên bệnh nhân sử dụng kháng sinh, Probiotics giúp họ giảm tới 60% nguy cơ nhiễm C. difficile (loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy do kháng sinh phổ biến nhất) [2].

Trong một nghiên cứu khác, cả đối tượng người lớn và trẻ em khi được dùng Lactobacillus rhamnosus đều cho thấy nguy cơ mắc tiêu chảy do kháng sinh ít hơn 10% so với nhóm dùng giả dược.

Hiệu quả của Probiotics không dừng lại ở đó. Chúng giúp xoa dịu những tác dụng phụ của kháng sinh, vì vậy giúp người bệnh dễ chấp nhận điều trị kháng sinh với liệu trình đầy đủ. Điều này là rất quan trọng, vì việc ngưng sử dụng kháng sinh sớm (thay vì dùng đủ liệu trình 7-10 ngày) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến kháng kháng sinh.

Viêm tai giữa ở trẻ em cần đến Probiotics

Men vi sinh (Probiotics) giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột đã bị tổn thương

Quay lại với bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, thực ra các Probiotics cũng hoạt động theo cơ chế như đã được trình bày ở trên. Cho dù 80% lợi khuẩn bạn cho bé dùng bị kháng sinh tiêu diệt thì vẫn còn lại 20% lợi khuẩn, và chúng vẫn phát huy chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Điều này khiến cho hệ miễn dịch của trẻ nhanh chóng hồi phục hơn, và kết quả là “vòng xoắn bệnh lý” (đã được trình bày ở mục I) bị đảo ngược.

5 lời khuyên cho việc dùng Probiotics trong thời gian điều trị kháng sinh

Để việc bổ sung Probiotics cho trẻ bị viêm tai giữa đạt hiệu quả cao, chúng ta nên áp dụng một số gợi ý sau:

  • Hãy tìm những sản phẩm chất lượng cao chứa nhiều chủng lợi khuẩn. Điều này được đặt lên hàng đầu vì nhiều chủng lợi khuẩn đồng nghĩa với việc tăng khả năng sống sót của Probiotics khi qua pH acid của dạ dày, hơn nữa, các chủng lợi khuẩn này còn có thể hiệp đồng tác dụng và hỗ trợ lẫn nhau.

Men vi sinh Úc của Brauer là những sản phẩm thỏa mãn được nhiều tiêu chuẩn của một Probiotics lý tưởng.

  • Thời gian sử dụng hợp lý: dùng Probiotics sau khi dùng kháng sinh 2h. Đây là khoảng thời gian kháng sinh được hấp thu tối đa và phát huy hiệu quả mạnh nhất. Hãy để các kháng sinh tấn công vi khuẩn gây bệnh xong, sau đó bạn mới bổ sung Probiotics.
  • Sử dụng đủ liệu trình: đôi khi phải mất vài tháng hoặc thậm chí cả năm trời, hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ mới khôi phục lại sau những đợt điều trị kháng sinh. Để rút ngắn khoảng thời gian này, hãy tiếp tục bổ sung Probiotics cho đến khi chắc chắn rằng hệ vi sinh vật đường ruột đã được phục hồi tương đối.
  • Đừng quên kết hợp các nguồn Probiotics tự nhiên: sản phẩm bổ sung Probiotics là cần thiết, tuy nhiên nếu có sự hỗ trợ từ những Probiotics khác thì hiệu quả của chúng sẽ tăng lên đáng kể.

Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, đậu tương lên men, các loại dưa muối, kimchi, giấm sống,… đều chứa lợi khuẩn Probiotics. Ưu điểm của chúng là chúng ta có thể sử dụng chúng hàng ngày.

  • Hãy tập trung vào Prebiotics: cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn là một việc làm thông minh, giúp hỗ trợ các vi sinh vật Probiotics phát triển và nhân lên.

Chất xơ Prebiotics có nhiều trong hoa quả, rau củ giúp đường tiêu hóa của trẻ được giảm tải, không những thế chúng còn cung cấp các Vitamin và khoáng chất để tăng cường miễn dịch, do đó không chỉ cải thiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, mà còn hữu ích cho hầu hết các bệnh viêm nhiễm khác.

Probiotics hỗ trợ điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Men vi sinh Brauer có hiệu quả cao giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột

Tham khảo tại:

[1]. https://yurielkaim.com/probiotics-with-antibiotics/

[2]. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26955289

Xem thêm:

Men vi sinh và các bệnh tự miễn

Men vi sinh hỗ trợ phòng ngừa nhiễm trùng bệnh viện

Men vi sinh và bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng

 

Tags: , , , ,