Mụn mọc ở các vị trí trên cơ thể là dấu hiệu, triệu chứng của các bệnh lý. Biết rõ vị trí ta có thể dễ dàng tra ra nguyên nhân và cách điều trị, bảo vệ sức khỏe và phục hồi thẩm mỹ. Sức khỏe gia đình 365 sẽ thống kê cho bạn một số vị trí mụn và bệnh lý thường gặp.

vị trí mụn và bệnh lý

Bị mụn ở trán

Mụn ở trán do 3 nguyên nhân cơ bản: ngủ thất thường, do stress, chán nản và do hệ tiêu hóa, bàng quang không giải độc. Mụn ở trán càng nhiều và thường xuyên lên từ đợt này đến đợt khác báo hiệu bệnh lý trong cơ thể bạn ngày càng nặng. Bạn cần điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt cho hợp lý, nên đi ngủ sớm (trước 23 giờ). Thường xuyên chú ý đến tinh thần của bản thân như nghe nhạc, trò chuyện mỗi ngày hay xem phim,mua sắm khi rảnh rỗi.

Bị mụn ở lông mày

Mụn ở lông mày báo cơ thể đang gặp vấn đề về gan. Có thể gan của bạn hoạt động kém hoặc gặp một số vấn đề trong quá trình lọc và thải độc tố. Ngoài ra, thói quen thích và ăn nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, uống đồ có chất cồn cũng dẫn đến tình trạng này.

Bị mụn ở miệng và giữa cằm

Vị trí này cho thấy bạn đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Do dạ dày và ruột non của bạn hoạt động quá nhiều hoặc đang có vi khuẩn có hại. Ăn quá nhiều đồ ăn hoặc bị táo bón cũng là nguyên nhân chủ yếu. Do đó bạn nên ăn nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc.

Bị mụn ở mũi

Mụn ở mũi khi cơ thể bị huyết áp hay căng thẳng. Huyết áp không ổn định do hoạt động hoặc do thể chất, tâm lý lên xuống thất thường dẫn đến mụn xuất hiện trên vùng mũi của bạn. Nhứng lúc như vậy nên thư giãn, mụn khác tự động giảm và lặn đi.

Bị mụn ở má

Mụn ở má là triệu chứng của bệnh về phổi. Có thể do dị ứng (thời tiết, thực phẩm,…) căng thẳng hoặc khói và mùi thuốc lá. Bạn nên tránh xa thuốc lá và bảo vệ hệ hô hấp bằng cách thường xuyên sử dụng khẩu trang khi ra đường và tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Bị mụn ở 2 bên cằm

Vị trí này của mụn báo hiệu bệnh về cơ quan sinh sản. Có thể do cơ quan sinh sản và thận hoạt động bất thường hoặc liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Mất cân bằng hormon, thận lọc quá nhiều, hoạt động bị quá tải. Tốt nhất bạn nên thư giãn để cân bằng.

Xem thêm:

GỪNG NGÂM MẬT ONG: “CỨU TINH” CHO MÙA LẠNH

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: DƯA BẮP CẢI CHỐNG UNG THƯ?

TÁC HẠI CỦA CHÌ VỚI CƠ THỂ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 

Tags: