Hệ tiêu hóa đóng vai trò rất lớn trong quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ. Trẻ tiêu hóa kém sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nặng nề. Để trẻ phát triển tốt, hệ tiêu hóa của các con phải luôn khỏe mạnh. Trẻ tiêu hóa kém nên ăn gì tốt cho đường ruột ? Chăm sóc sức khỏe gia đình  sẽ cùng các mẹ đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

sữa chua tăng sức đề kháng cho con trẻ

Vai trò của hệ tiêu hóa đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cơ thể của bé được cấu thành từ rất nhiều các hệ cơ quan như : hệ hô hấp, hệ tuần hoàn , hệ tiêu hóa … mỗi hệ cơ quan đóng một vai trò khác nhau trong cơ thể trẻ. Nếu hệ hô hấp cung cấp oxy cho cơ thể giúp quá trình trao đổi khí, hệ tuần hoàn giúp vận chuyển máu đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể, thì hệ tiêu hóa cũng đóng một vai trò rất quan trọng khác, nếu trẻ  tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của các hệ cơ quan khác, Vai trò chính của hệ tiêu hóa được kể đến :

  • Hệ tiêu hóa như một cỗ máy hấp thu, chuyển hóa và đào thải các chất. Thức ăn theo hệ tiêu hóa xuống ruột non, ở đây các chất dinh dưỡng sẽ được tiếp nhận và cung cấp đến các cơ quan khác, các chất thải hoặc độc hại có thể bị giữ lại hoặc chuyển hóa thành chất thải ra bên ngoài.
  • Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ hấp thụ được tối đa dưỡng chất mà thực phẩm cung cấp giúp trẻ phát triển đều. Ngoài ra hệ tiêu hóa cũng hỗ trợ để não bộ luôn hoạt động tốt và hiệu quả.

Các bệnh trẻ có nguy cơ mắc phải nếu tiêu hóa kém.

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn rất nhiều hạn chế, do đó trẻ dễ bị mắc các tổn thương dẫn đến trẻ tiêu hóa kém, đặc biệt mắc phải các bệnh do hại khuẩn đường ruột gây ra. Nếu không được điều trị sớm sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng xấu.  Các chứng bệnh trẻ có thể gặp phải như :

  • Tiêu hóa kém khiến trẻ không hấp thụ được các dưỡng chất, dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ.
  • Trẻ có thể bị biếng ăn, lười ăn do hệ tiêu hóa không chịu hoạt động, không kích thích nhu cầu thèm ăn của trẻ.
  • Những trẻ ăn được, nhưng không hấp thụ và trẻ tiêu hóa kém được khiến cho các chất độc hại ứ đọng trong ruột gây lên các bệnh về đường tiêu hóa như : tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đi ngoài phân sống…
  • Khi các hệ cơ quan khác không được bổ sung các dưỡng chất để hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng các “ bộ máy “ hoạt động khác trì trệ, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trưởng thành của trẻ.

Quá trình phát triển của trẻ cần rất nhiều dưỡng chất vì thế hệ tiêu hóa phải luôn khỏe mạnh để thực hiện tốt vai trò của mình.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-tre-tieu-hoa-kem

Trẻ bị tiêu hóa kém nên ăn gì ?

Trẻ tiêu hóa kém, đồng nghĩa với việc thức ăn của trẻ cần phải được chọn lọc kĩ càng. Trẻ nên được bổ sung các thực phẩm dễ hấp thu nhất để phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của con.Khi trẻ tiêu hóa kém mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của con như sau :

  • Bữa ăn của trẻ luôn đảm bảo để đủ 4 nhóm chất : tinh bột, chất đạm, chất bé, khoáng chất và vitamin cho bé. Ngoài ra chất béo hoặc dầu mỡ cũng giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tuy nhiên nếu được bổ sung quá nhiều cũng không tốt.
  • Mẹ cho trẻ ăn các thực phẩm dễ nuốt, lỏng và dễ tiêu hóa, không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa, thay vào đó mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày của trẻ thành nhiều bữa.
  • Mẹ cũng có thể bổ sung thực phẩm hằng ngày cho trẻ từ các loại ngũ cốc, rau xanh và đậu. khoang lang và các loại rau củ sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các sản phẩm hỗ trợ cho trẻ từ bên ngoài như men vi sinh. Men vi sinh cung cấp hàm lượng lợi khuẩn rất lớn cho hệ tiêu hóa, ngoài việc hỗ trợ tích cực cho quá trình tiêu hóa, men vi sinh còn giúp ngăn cản quá trình hoạt động của các hại khuẩn gây bệnh cho đường tiêu hóa. Men vi sinh có thành phần là Probiotics và Prebiotics sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho trẻ tiêu hóa kém.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi.
Mẹ phải làm gì khi trẻ mọc răng biếng ăn.