Khi thời tiết có sự biến đổi trẻ rất dễ bị ho, sốt, mệt mỏi trong người làm tác động đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ nếu tình trạng kéo dài còn có khả năng làm nguy hại đến tính mạng. Vậy khi trẻ bị ho ta nên chăm sóc trẻ nói riêng và chăm sóc sức khỏe gia đình nói chung, cho trẻ uống thuốc gì hiệu quả?

Ho là một phản xạ sinh lý có tính chất bảo vệ cơ thể. Vì ho thể hiện bằng sự thở ra rất mạnh khiến làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp, làm cho nhung mao hô hấp hoạt động tốt. Với những trường hợp như: bị hen phế quản, viêm phế quản cấp, cần ho để tống xuất đàm nhớt mà lại dùng thuốc ức chế phản xạ ho là không có lợi, chỉ có hại. Với trẻ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi, chỉ nên sử dụng thuốc trị ho khi trẻ ho khan, ho quá mức gây mệt, gây nôn ói, mất ngủ.

tre-em-duoi-5-tuoi-bi-ho-co-dom-uong-thuoc-gi

Nguyên nhân và cách xử lý nếu trẻ bị ho
Ho có đàm: phản xạ ho trong lúc này giúp đẩy đàm ra khỏi cổ họng bởi có khả năng trẻ bị viêm phế quản cấp hay vô tình nuốt phải thứ gì đó khiến cổ ngứa ngáy. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cổ thông thoáng sau cơn ho. Thuốc trị ho thường ngăn cản quá trình trên của trẻ, và trong trường hợp này cần tránh sử dụng.
Cảm lạnh vào mùa mưa, và cách chăm sóc trẻ vào mùa đông khiến trẻ dễ bị ho. Bạn nên giữ ấm cho trẻ, dinh dưỡng đầy đủ chất,để trẻ uống nước nhiều hơn, nhất là nước cam hoặc nước chanh để bổ sung sức đề kháng thì trẻ có thể sẽ tự khỏi sau một đến hai tuần và không tác động nhiều đến trẻ mà không cần sử dụng thuốc.

tre-em-duoi-5-tuoi-bi-ho-co-dom-uong-thuoc-gi

Khi thây nghi ngờ trẻ bị viêm nhiễm tức có sự nhiễm khuẩn dẫn đến ho, hãy đưa trẻ đi khám bệnh ở bác sĩ.
Hít phải khói thuốc lá người lớn hay còn gọi là “hút thuốc lá thụ động” cũng là lí do khiến nhiều trẻ mắc chứng ho và từ đó dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Do đó, các ông bố cần phải chấm dứt việc hút thuốc lá khi trong nhà có con trẻ.

Những loại thuốc trị ho cho trẻ
Loại thuốc trị ho hay được dùng là thuốc kháng histamin, có tác dụng chống dị ứng nhưng cũng có tác dụng làm dịu, giảm ho, và thuốc dùng cho trẻ có dạng sirô hoặc thuốc nước. Thuốc chỉ chứa một hoạt chất kháng histamin có thể kể: sirô Phénergan, sirô Théralène. Còn thuốc chứa nhiều thành phần giảm ho (trong đó có thuốc kháng histamin và thuốc ức chế ho là dextromethorphan), có thuốc nước Pulmofar, sirô Toplexil, sirô Atussin … Liều của thuốc dạng sirô được tính theo muỗng hoặc dụng cụ lường có khắc vạch kèm theo thuốc, liều dùng như thế nào cho trẻ sẽ căn cứ vào bản hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hỏi dược sĩ tại nhà thuốc để biết.

Với thuốc trị ho có hoạt chất chứa kháng histamin có một tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Có những bậc phụ huynh lạm dụng tác dụng phụ gây buồn ngủ cho trẻ uống sirô Phénergan hay sirô Théralène giống như thuốc ngủ để trẻ không quấy, không khóc đêm và dùng vài ngày, từ tháng này sang tháng kia (!). Xin lưu ý, dùng như thế rất có hại cho sức khoẻ của trẻ. Năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không được dùng thuốc kháng histamin là promethazin (ở ta có sirô Phenergan) cho trẻ dưới 2 tuổi vì đối trẻ quá nhỏ, thuốc có thể gây kích động, co giật.
Chú ý
Nếu phát hiện thấy trẻ ho và đã cho sử dụng những loại thuốc trị ho thông thường như sirô chống dị ứng trị ho kể ở trên dăm ba ngày không thấy đỡ, hay thấy trẻ ho mà cách thở, nhịp thở bất thường như: thở nhanh từ 50 lần/phút trở lên, thở khó, lõm ngực khi hít vào hoặc thở khó khăn kiểu suyễn, nên đưa trẻ đi đến cơ sở y tế hoặc bác sĩ khám bệnh ngay để được điều trị kịp thời. Tránh sử dụng thuốc kháng histamin nếu trẻ ho có đàm kèm suyễn vì sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Và bạn hãy lưu ý đến việc vui chơi, nghỉ ngơi của trẻ. Để cho trẻ hoạt động trong không gian thoáng mát, sạch sẽ. Môi trường tự nhiên là yếu tố rất tốt giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh.
Lưu ý, có loại thuốc viên trị ho trong thành phần chứa codein (như biệt dược là thuốc viên Neo-codion, Eucalyptine, Terpine Gonnon, Terpin-codein…) chỉ dành cho người lớn, không được dùng cho trẻ. Đã có trẻ quá nhỏ ngộ độc thuốc codein bị ngủ lịm, ngừng thở.

Có thể ta thấy các bác sĩ chữa ho cho trẻ có sử dụng kháng sinh do đã xác định ho là triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc xác định sẽ có bội nhiễm. Có khi bác sĩ cho trẻ dùng thuốc chống viêm loại corticoid (như prenisone, prednisolone, …) khi trẻ bị viêm đường hô hấp nặng (viêm phổi, viêm phế quản…). Hay để trị ho có đàm đặc, khó khạc, có loại thuốc làm loãng đàm tức làm giảm độ quánh đặc của đàm nhầy trong phế quản như: Mucomyst, Exomuc… cũng được bác sĩ chỉ định cho trẻ. Dặc biệt chú ý những thuốc như: kháng sinh, thuốc chống viêm corticoid phải để cho bác sĩ khám bệnh cho trẻ chỉ định, các bậc cha mẹ không nên tự ý tìm cách mua cho trẻ dùng, sử dụng sai sẽ có hại cho trẻ.
Với những chia sẻ trên đây mong rằng các mẹ sẽ có thêm thật nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe khi trẻ bị ho đảm bảo cho trẻ luôn khỏe mạnh phát triển bình thường mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày!