Trẻ đái dầm là một vấn đề khá phổ biến và rất nhiều phụ huynh có thể gặp phải một thời gian khó khăn đối với việc này. Mặc dù, đây không phải là dấu hiệu bất thường, nó chỉ là một phần bình thường của quá trình phát triển. tuy nhiên đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, một số trẻ đái dầm do hoàn toàn mất kiểm soát bàng quang của chúng.

Nếu vấn đề không được giải quyết sớm điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất bình thường của trẻ và các mẹ cảm thấy lo lắng về sức khỏe của bé. Hiểu được điều đó, https://suckhoegiadinh365.vn mách bạn những cách trị chứng đái dầm hiệu quả nhất.

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ đái dầm

Việc bé bị căng thẳng có thể làm tăng các giai đoạn của chứng đái dầm. Sự căng thẳng có thể từ các yếu tố vật lý, tâm lý hoặc môi trường như bắt nạt, lạm dụng, cô đơn, kết thúc ngày nghỉ học, v.v…

be-dai-dam

Caffeine có chứa các loại thực phẩm cũng có trách nhiệm tăng tiểu tiện vì caffeine hoạt động như một hợp chất lợi tiểu vì nó làm tăng lượng nước tiểu hình thành bởi thận.

Táo bón cũng có thể được xem như là một yếu tố thúc đẩy đi tiểu không kiểm soát được vì nó gây áp lực lên bàng quang, gây  ra trẻ đái dầm.

Trẻ em đang mắc chứng ADHD tức là rối loạn tăng động thiếu chú ý có nhiều khả năng bị các vấn đề về đái dầm hơn.

Những lý do hiếm hoi khác của việc đái dầm là nhiễm trùng nước tiểu, đái tháo đường, ngưng thở khi ngủ (khó ngủ) vv. Thời gian ban ngày có thể được coi là dấu hiệu rối loạn y tế có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra mẫu nước tiểu của bé.

Làm thế nào để trị trẻ đái dầm?

  1. Hãy kiên nhẫn

Thể hiện sự kiên nhẫn, yên tâm và yêu thương: Đừng làm cho con bạn cảm thấy xấu hổ nếu bé không ngừng nghỉ trên giường lúc ba tuổi. Thay vì khen ngợi anh ta một chút và đối xử với anh ta với những lời bí mật mà anh ta có thể dừng lại và kiểm soát thói quen này. Đừng trừng phạt hoặc sỉ nhục con bạn.

Sử dụng tấm chống thấm nước: cha mẹ có thể sử dụng tấm chống thấm nước trên nệm để tránh ẩm ướt và giảm bớt hậu quả.

  1. Thực hiện thay đổi trong chế độ ăn của bé

Hạn chế lượng nước uống vào khoảng giờ đi ngủ: Lượng nước uống bình thường vào khoảng 250ml nhưng nếu con bạn bị bất kỳ bệnh nào, bạn nên hạn chế cho bé uống nước quá nhiều trước thời gian đi ngủ.

chăm sóc da

Tránh các sản phẩm có chứa caffeine: Caffeine là một thuốc lợi tiểu được tìm thấy trong một số loại đồ uống như cola, sôcôla và các đồ ăn nhẹ khác. Không cho phép con bạn tiêu thụ các sản phẩm này sau 6 giờ tối để kiểm soát việc đái dầm.

  1. Khuyến khích thói quen vệ sinh tốt hơn

Tránh vào thời gian ngủ: Phát triển một thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ cũng khá hữu ích trong việc kiểm soát tỷ lệ trẻ đái dầm.

Làm quen với nhà vệ sinh:  Khuyến khích con bạn đi tiểu một hoặc hai lần mỗi hai đến ba giờ để tránh khẩn cấp đột ngột và khuyến khích cháu cảm thấy thoải mái khi gọi bất cứ khi nào cảm thấy khó chịu.

  1. Phần thưởng cho bé

Những đứa trẻ thường rất thích thú và quan tâm đến những phần thưởng. Các mẹ có thể khuyến khích bé tiếp nhận thói quen này bằng cách trao phần thưởng nếu bé làm tốt. Chắc chắn đây là cách vô cùng hiệu quả trong công cuộc trị trẻ đái dầm của các mẹ.

  1. Những lựa chọn điều trị

Trẻ đái dầm thường dừng lại với độ tuổi phát triển như đứa trẻ học cách kiểm soát và đi vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị cũng được khuyên khi mẹ dạy bé đi vệ sinh đúng.

Đặt báo thức trong khi ngủ: Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng báo thức trong khi bé ngủ để đánh thức bé dậy đi vệ sinh tránh hiện tượng đái dầm xảy ra. Tuy nhiên việc này chỉ nên áp dụng một thời gian ngắn đến khi trẻ có thể tự ý thức được việc vệ sinh của mình vì thức dậy trong đêm làm gián đoạn giấc ngủ của bé, có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bé.

 Sử dụng thuốc cũng có thể hữu ích trong việc loại bỏ thói quen này. Mặc dù nó không phải là điều trị vĩnh viễn và luôn có nguy cơ tái phát nhẹ sau khi ngừng điều trị. Cách này thường được sử dụng cho điều trị nhanh chóng hoặc khi bé và gia đình đi xa nhà.

  1. Khi không có gì hoạt động

Chuyển sang tã lót: Nếu bạn thấy bé yêu khó chịu do trẻ đái dầm khiến tã lót bị bẩn, bạn có thể dừng giấc ngủ trưa của mình lại và thay ngay cho bé. Tã lót làm giảm áp lực và xấu hổ nổi tiếng trong khi đưa ra bảo mật phong phú để đào tạo lại chính mình.

Nhìn qua bất kỳ vấn đề y tế nào: Con của bạn có thể bị bất kỳ chứng rối loạn nào, làm cho bé dễ bị mất ngủ trên giường. Cha mẹ nên điều tra bất kỳ nguyên nhân cơ bản như táo bón, căng thẳng tinh thần, các vấn đề tình cảm, đau khớp v.v và tìm kiếm đánh giá y tế để quản lý kịp thời.