Tình trạng ọc, chớ sữa của bé xảy ra các mẹ không được chủ quan mà phải theo dõi đều đặn. Bởi đây có thể là dấu hiệu thiếu canxi hoặc dấu hiệu liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Nhất là đối với những bé sơ sinh, sau khi bú mẹ nên theo dõi xem đây là hiện tượng tự nhiên hay bệnh lý để còn điều trị kịp thời. Sức khỏe gia đình 365 luôn đồng hàng cùng bạn, giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe cho cả gia đình.

cach-chua-cho-sua-o-be

1. Mẹ làm gì với tình trạng ọc, chớ sữa của bé

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ hay còn gọi là bị ọc sữa là hiện tượng phổ biến ở các bé từ 1-2 tháng tuổi. Bởi giai đoạn này bé có hệ tiêu hóa còn non yếu, trong dạ dày các van hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú, bé dễ nuốt hơi vào dạ dày. Lượng hơi “dư thừa” này không chỉ làm bé dễ no hơn mà còn làm gây nên tình trạng hay ọc sữa khi bé được mẹ đặt nằm nghiêng.

Men vi sinh của Úc hỗ trợ mẹ chăm sóc bé

Hiện tượng ọc, chớ sữa ở bé khá phổ biến nên mẹ có thể giúp bé giảm thiểu nguy cơ này bằng cách chia nhỏ thời gian bú để giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra còn có một số cách cho mẹ tham khảo, trong từng tình huống cụ thể.

Với những bé bú bình, mẹ nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ và dùng núm vú đặc trưng để tránh bé nuốt quá nhiều khí thừa. Đồng thời, mẹ không nên để bé nằm ngay lập tức sau khi ăn xong mà nên tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu.

Với những bé bú mẹ, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa miệng bé có thể nuốt mỗi lần sẽ khiến thực phẩm trong dạ dày bị trào lên, khiến trẻ sơ sinh bị chớ sữa.

Trong trường hợp bạn đã thử khắc phục nhiều cách nhưng bé vẫn bị ọc sữa, hãy đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và nhận lời khuyên từ chuyên gia.

2. Đối với bé sơ sinh

be-cho-sua

Để tránh tình trạng ợ, chớ sữa của bé mẹ nên cho bé bú từ từ, bú nhiều lần hơn, với lượng sữa đã được giảm bớt mỗi lần. Ngoài ra, chỉ nên cho bé nằm sau khi bú khoảng 15 phút. Với trẻ bú bình, nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh không bị nuốt không khí vào dạ dày, gây nôn trớ. Khi trẻ lớn lên các tình trạng này sẽ giảm bớt và có thể mất hẳn mà không cần bất kì một biện pháp can thiệp nào khác.

Ngăn ngừa, giải quyết tình trạng chớ sữa ở trẻ sơ sinh tại đây

Với các mẹ mới có con lần đầu chắc chắn trong quá trình  chăm sóc con ít nhất đều gặp phải hiện tượng này một lần, quạn trọng là mẹ đủ kiến thức để xử lý và biết về hiện tượng cụ thể. Các mẹ nên chú ý khi thấy trẻ sơ sinh bị chớ kèm theo sốt, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, co giật … thì đây không phải là nôn sinh lý mà là dấu hiệu bệnh lý, liên quan tới việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng đường ruột hay nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm màng não, dị ứng sữa … Với những trường hợp này, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để trẻ được thăm khám và xử trí kịp thời.