Trẻ hay ốm vặt là điều khiến cha mẹ tương đối khổ tâm. Con luôn luôn mệt mỏi, không chịu chơi, chịu ăn bố mẹ phải mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn. Nhiều bố mẹ khá bực bội và khó chịu khi chăm con rất kĩ mãi mới tăng được một chút nhưng chỉ sau một trận ốm lại giảm đi mấy kg. Ốm vặt vừa mệt mỏi cho bé lại khó khăn cho bố mẹ chăm sóc. Sức khỏe gia đình 365 đồng hành với bạn tìm hiểu để kịp thời điều trị, nâng cao sức khỏe cho bé.

>> Men vi sinh cho trẻ sơ sinh

>> Men vi sinh cho bé trên 3 tuổi

1. Nguyên nhân trẻ hay ốm vặt

tre-khong-om-vat-tang-truong-tot

Sau sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua sữa, gọi là “hệ miễn dịch thụ động”. Song đối với các trẻ không được bú mẹ hoặc cai sữa sớm, việc thiếu hụt các loại kháng thể này sẽ khiến hệ miễn dịch yếu hơn. Trẻ sẽ phải tự bảo vệ mình khỏi những tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus…) trong môi trường sống. Giai đoạn này, hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, nếu không được nâng cao, sẽ tạo điều kiện thích hợp để các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, khiến bé mắc các bệnh đường hô hấp, cảm cúm, tiêu chảy… dẫn đến tình trạng trẻ hay ốm vặt.

Hệ miễn dịch được coi như “cổng thành” ngày đêm canh gác bảo vệ cơ thể từ vùng hầu họng, xuống tuyến ức, tới lách, đường ruột và hệ thống bạch huyết. Do đó, hệ thống miễn dịch của trẻ còn non nớt, chưa tiếp xúc với tác nhân gây bệnh nhiều, nên hiệu quả bảo vệ còn hạn chế.

Hệ thống đường ruột kém, chứng biếng ăn, uống nhiều kháng sinh… cũng ảnh hưởng tới sức đề kháng của trẻ. 70% khả năng miễn dịch của cơ thể sinh ra từ đường ruột. Lạm dụng kháng sinh càng khiến hệ tiêu hóa suy yếu. Trẻ ốm lâu ngày sẽ mất cảm giác thèm ăn, thiếu dưỡng chất, lâu dần còi xương và suy dinh dưỡng. Những tác nhân này gộp lại tạo ra vòng tròn bệnh lý: Trẻ ốm – Biếng ăn – Suy dinh dưỡng – Sức đề kháng yếu.

2. Giải pháp chăm sóc bé

be-hay-om-vat-me-kho-cham

Để giảm tần suất trẻ hay ốm vặt, mắc các bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi…, mẹ cần nâng cao sức đề kháng non nớt của trẻ. Trước tiên, khẩu phần ăn hàng ngày cần bổ sung 4 nhóm chất (đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất). Trong thời gian ốm, trẻ lười ăn, mẹ nên nấu mềm và loãng hơn, chủ động cho bé ăn uống đầy đủ để bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng đã mất đi.

Ngoài ra, có thể bổ sung các vi chất dinh dưỡng có chức năng cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ như kẽm, selen hay các loại vitamin cần thiết. Trước khi lựa chọn sản phẩm tăng cường đề kháng cho bé, mẹ cần cân nhắc thành phần và cơ chế tác động đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Men vi sinh bổ sung vi khuẩn sống có lợi trực tiếp vào hệ miễn dịch với hàm lượng cao cũng là một giải pháp cho tình trạng hay mắc bệnh, dễ nhiễm khuẩn ở bé.

Tham khảo một số men vi sinh uy tín tại đây.