Một trong những “truyền thuyết” phổ biến tin rằng những người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể phát triển thành tiểu đường tuýp 1 khi họ dùng Insulin. Điều này hoàn toàn không có căn cứ.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có nhiều điểm chung, bao gồm các vấn đề kiểm soát đường huyết. Nhưng 2 bệnh này là những tình trạng khác biệt, và sẽ không chuyển từ tuýp này sang tuýp kia theo thời gian. Trong bài viết này, Suckhoegiadinh365 sẽ chỉ ra khác biệt giữa 2 bệnh tiểu đường này và tại sao chúng lại không thay đổi từ loại này sang loại kia.

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Điểm khác nhau đầu tiên giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, đó là tiểu đường tuýp 1 thường mắc ở người trẻ trong khi người già hay mắc tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh lý tự miễn, trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh của chính nó. Thông thường, các tế bào miễn dịch sẽ tấn công tế bào của cơ thể nếu chúng già yếu và cần được thay thế hoặc các tế bào phát triển bất thường (như tế bào ung thư). Ở những người mắc tiểu đường loại 1, hệ miễn dịch tấn công các tế bào đảo tụy có nhiệm vụ sản xuất Insulin, dẫn đến sự suy giảm nồng độ Insulin trong máu.

Tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở người cao tuổi

Tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở người lớn tuổi

Những người mắc đái tháo đường tuýp 1 phải sử dụng Insulin nhân tạo cả đời. Thay đổi lối sống không đảo ngược được quá trình này.

Tiểu đường tuýp 2 là dạng tiểu đường phổ biến hơn, thường gặp ở người trưởng thành và người cao tuổi. Trong đó, các tế bào trong cơ thể trở nên kém nhạy cảm với Insulin, nghĩa là việc sản xuất Insulin vẫn bình thường (hoặc giảm không đáng kể) nhưng chúng không thể gắn lên các receptor của Insulin (thụ thể) trên thành các tế bào. Do vậy tế bào vẫn không sử dụng được đường, nói cách khác, Insulin trở thành “có cũng như không có”.

Không giống như tiểu đường tuýp 1, các yếu tố lối sống, chẳng hạn như ít vận động hoặc thừa cân, béo phì làm tăng khả năng phát triển tiểu đường tuýp 2. Nhiều trường hợp các triệu chứng của tiểu đường tuýp 2 có thể được cải thiện nhờ việc thay đổi lối sống bao gồm: giảm cân, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Cũng giống như đa số bệnh tự miễn khác, các nhà nghiên cứu vẫn không tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ra đái tháo đường tuýp 1. Cả yếu tố môi trường và di truyền đều đóng vai trò vào sự phát sinh bệnh. Ví dụ, một người có những “gene tiểu đường” có thể không phát triển tiểu đường tuýp 1, cũng như không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi một số điều kiện môi trường nhất định “kích hoạt” gene này.

Một khi đái tháo đường tuýp 1 phát triển, cơ thể tiếp tục tấn công các tế bào Beta sản xuất Insulin của tụy, cho đến khi tất cả các tế bào này bị tiêu diệt và cơ thể mất hoàn toàn khả năng sản sinh Insulin.

Cả yếu tố môi trường và di truyền đều có vai trò quan trọng đối với tiểu đường tuýp 2, tuy nhiên yếu tố lối sống mới là quan trọng nhất. Mặc dù chúng ta không thể điều trị triệt để tiểu đường tuýp 2 nhưng nhiều trường hợp người bệnh hầu như có thể loại bỏ chúng nhờ tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc kiểm soát tiểu đường.

Trước đây, người ta chỉ sử dụng Insulin cho các trường hợp tiểu đường tuýp 1 (phụ thuộc Insulin), nhưng ngày nay, các nghiên cứu mới cho thấy Insulin có tác dụng hỗ trợ cả những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 có thể “chuyển” thành tuýp 1 không?

Thực tế, câu trả lời là “không”.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người bị tiểu đường loại 1 bị chẩn đoán nhầm thành tiểu đường loại 2. Nhất là những trường hợp có nhiều yếu tố như thừa cân, béo phì, tuổi cao,… Đó là nhầm lẫn trong chẩn đoán chứ không có nghĩa là tiểu đường tuýp 2 “biến” thành tuýp 1.

Người trưởng thành, mặc dù hiếm gặp, vẫn có thể mắc tiểu đường tuýp 1. Các bác sỹ ngoài việc làm xét nghiệm máu để định lượng đường huyết, họ có thể kiểm tra các kháng thể chống Insulin hoặc các tế bào Beta của tuyến tụy. Sự hiện diện của các kháng thể này thường chỉ gặp ở người tiểu đường tuýp 1.

kiem-soat-duong-huyet

Xét nghiệm máu là cách nhanh nhất chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường

Sự phụ thuộc Insulin

Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân tiểu đường là theo dõi Insulin của họ.

Những người mắc tiểu đường tuýp 1 có thể cần phải thay đổi lối sống, ví dụ như tránh tối đa các thực phẩm có đường Glucose (hay các loại đường tinh chế khác). Tuy nhiên việc này không thể làm đảo ngược quá trình phá hủy tế bào sản xuất Insulin. Vì thế những người mắc tiểu đường tuýp 1 cần phụ thuộc vào Insulin hoàn toàn.

Ngay cả thường xuyên theo dõi đường huyết và tiêm Insulin hàng ngày, họ vẫn có nguy cơ phát triển đường huyết tăng cao nguy hiểm. Những trường hợp này cần được tiêm Insulin ngay lập tức hoặc được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải dùng Insulin suốt đời, trong khi những người mắc tiểu đường tuýp 2 chỉ sử dụng Insulin khi những phương pháp điều trị khác thất bại. Một số trường hợp, để tăng hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc, Insulin được chỉ định cho người mắc đái tháo đường tuýp 2 để hỗ trợ điều trị bệnh.

Thay đổi thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng quyết định đến bệnh tiểu đường

Kết luận

Đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2 là hoàn toàn khác nhau và tuýp này không thể chuyển thành tuýp kia. Trong khi Insulin là lựa chọn duy nhất cho những người mắc tiểu đường tuýp 1 thì với tiểu đường tuýp 2, Insulin chỉ được dùng cho một số trường hợp, hoặc khi những liệu pháp khác không phát huy tác dụng.

Các triệu chứng của cả hai tuýp đái tháo đường đều có thể khá khó nhận biết ở giai đoạn sớm, trừ khi được thực hiện các xét nghiệm đường huyết. Tuy nhiên, chúng đều có thể dẫn đến những biến chứng lâu dài và đôi khi, là đe dọa đến tính mạng.

Các triệu chứng sớm nhất có thể bao gồm khát nước, đái nhiều cả ban ngày và ban đêm, và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm đặc biệt quan trọng trong những gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường.

Tham khảo tại: https://www.medicalnewstoday.com/articles/320756.php?sr

Bài viết liên quan: Tiền đái tháo đường – lời khuyên để bảo vệ sức khỏe

 

Tags: , , ,