Người bị tiểu đường đứng trước khả năng rất cao bị đột quỵ sớm do đó cần phải hiểu rõ mối liên quan giữa đột quỵ và bệnh tiểu đường cùng với những yếu tố liên quan khác để duy trì sức khoẻ gia đình. Việc ngăn ngừa khởi phát bệnh tiểu đường có thể giảm 5% nguy cơ đột quỵ. 5 yếu tố nguy cơ chiếm khoảng 80% nguy cơ đột quỵ gồm huyết áp cao, hút thuốc, béo bụng, chế độ ăn và ít hoạt động thể chất.

tieu-duong-co-lien-quan-toi-dot-quy-1

Ngoài ra còn có những sự thật về bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ mà đa số mọi người đều không biết

 • Bệnh tim và đột quỵ là hai trong số các lí do hàng đầu gây tử vong trên khắp thế giới.
 • Có khoảng 68% số người trên 65 tuổi đang chung sống với bệnh tiểu đường bị tử vong bởi những dạng bệnh tim và 16% trong số đó là bởi đột quỵ.
 • Người bị tiểu đường có khả năng bị bệnh tim hay đột quỵ cao gấp 2-4 lần so với người trưởng thành không bị tiểu đường.

Mối quan hệ này là bởi cơ thể tiêu hoá glucose để sản sinh năng lượng. Lúc thực phẩm bị tiêu hoá, glucose xâm nhập vào dòng máu và đi đến những tế bào trong cơ thể. Ở người bị tiểu đường, tuyến tuỵ không sản sinh hay sản sinh quá ít insulin (tiểu đường týp 1). Trong tình huống khác (tiểu đường týp 2) insulin được sản sinh không phù hợp bởi những tế bào trong các cơ, gan và chất béo. Bởi thế mà, glucose trong máu tăng tuy nhiên những tế bào không nhận đủ năng lượng. Hàm lượng glucose tăng, từ từ bị tích tụ trong thành mạch. Cuối cùng là mạch máu trong não hay cổ trở nên hẹp và cản trở bổ sung máu và oxy từ não dẫn đến đột quỵ.

tieu-duong-co-lien-quan-toi-dot-quy-2

Tiểu đường và đột quỵ đều liên quan đến những yếu tố nguy cơ bởi cả hai bệnh đều gần giống nhau về phần bản chất. Hội chứng chuyển hoá tiền tiểu đường là 1 nhóm 4 tình trạng. Hầu hết chúng được liên tình trạng này và đối mặt với khả năng rất lớn bị cả tiểu đường và đột quỵ.

– Cơ thể hình quả táo với trọng lượng tập trung khu vực quanh bụng

Huyết áp cao

– Hàm lượng glucose cao

– Hàm lượng cholesterol cao.

Những người bị tiểu đường có thể sử dụng những cách để chắc chắn rằng tim và mạch máu của họ được khoẻ mạnh, việc này có thể làm hạn chế khả năng mắc đột quỵ. Sau đây là một số cách:

 • Giữ chế độ ăn uống lành mạnh cho tim gồm hấp thu nhiều chất xơ mỗi ngày và đẩm bảo cho hàm lượng cholesterol ở mức thấp.
 • Tăng cường vận động và tập luyện mỗi ngày.
 • Bỏ thuốc lá bởi chúng có thể làm tăng gấp đôi khả năng bị đột quỵ.
 • Tránh uống rượu bia.
 • Kiểm tra cân nặng. Người có trọng lượng tập trung ở vùng bụng đối mặt với khả năng bị tiểu đường cao hơn do đó cũng tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Kiểm tra hàm lượng đường và cholesterol ít nhất 1 lần/năm.
 • Tránh việc trì hoãn điều trị khi bạn bị nhận thấy mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao hay bệnh tuyến giáp.
 • Đề xuất với bác sĩ kê đơn thuốc chất lượng tốt để làm hạn chế đột quỵ và các bệnh khác.