Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dễ nặng thêm và biến chứng thành tiêu chảy mãn tính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đặc biệt với trẻ nhỏ. Tiêu chảy mãn tính khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện là điều mà nhiều phụ huynh vẫn thắc mắc, tuy nhiên đưa trẻ đến viện quá sớm chưa chắc đã là giải pháp tốt vì vi trùng trong bệnh biện sẽ làm tăng mức độ bệnh của trẻ. Để tìm hiểu sâu về điều này, bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.

tieu-chay-man-tinh

Khi nào bệnh tiêu chảy chuyển sang tiêu chảy mãn tính?

Trẻ nhỏ sức đề kháng  còn nhiều hạn chế, do đó, khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa rất cao. Các bệnh như tiêu chảy, táo bón, biếng ăn… hầu hết các trẻ sẽ đều mắc phải một cho đến rất nhiều lần trong quá trình trưởng thành.
Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng, kèm nước, trong một số trường hợp nặng trẻ đi ngoài phân có mùi chua thậm chí, có kèm theo cả máu. Bệnh thường kéo dài nhiều ngày, khi được điều trị đúng cách bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có kinh nghiệm trong việc này và hầu hết bệnh sẽ tiến triển từ tiêu chảy thông thường sang tiêu chảy mãn tính.
Khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài trên 4 tuần, đã được coi là tiêu chảy mãn tính.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy mãn tính ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy mãn tính là dấu hiệu nặng của tiêu chảy, do đó nguyên nhân tiêu chảy mãn tính phần lớn bắt nguồn từ nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ, trong đó phổ biến nhất được kể đến như :

  • Hệ đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ còn nhiều non nớt.
  • Trẻ bị dị ứng thức ăn : xảy ra ở trẻ sử dụng sữa công thức hoặc độ tuổi ăn dặm.
  • Trẻ bị nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Trẻ phải sử dụng thuốc kháng sinh nhiều.
  • Do trẻ bị tiêu chảy và không được điều trị kịp thời.

Thông thường, tiêu chảy mãn tính khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài trên 4 tuần, trong suốt thời gian này trẻ mất nước và điện giải rất nhiều, dù được bổ sung nhưng khó mang lại hiệu quả. Trẻ bị tiêu chảy bố mẹ không nên chủ quan. Mất nước là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do tiêu chảy ở trẻ. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh, cộng với việc trẻ mệt mỏi dẫn đến tình trạng biếng ăn, lười ăn lâu dần chuyển thành suy dinh dưỡng. Biếng ăn và suy dinh dưỡng do tiêu chảy rất khó phục hồi, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính, cha mẹ lo lắng là hoàn toàn có căn cứ và hợp lí. Nhiều cha mẹ đưa con đến bệnh viện luôn, tuy nhiên bệnh viện lại là nới chứa nhiều virus và vi trùng nhất, nếu bệnh của bé chưa quá nặng  đến bệnh viện có nguy cơ nặng hơn do thời điểm này hệ đề kháng của trẻ cũng rất yếu. Trẻ nên được đưa đến bệnh viện ngay nếu trẻ có các dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ bị tiêu chảy kèm theo sốt, đi ngoài ra máu, có mùi khó chịu.
  • Trẻ bị tiêu chảy nặng: trong vòng 8 tiếng trẻ đi hơn 8 lần.
  • Trẻ bị tiêu chảy kèm nôn mửa, đau bụng dữ dội , tiêu chảy tái diễn nhiều lần.
  • Trẻ mệt mỏi, uể oải, lười vận động và biếng ăn.

Tiêu chảy mãn tính có thể phụ hồi ở nhà nếu quá trình điều trị hợp lí. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn, thực phẩm, đồ chơi và những vật trẻ tiếp xúc hang ngày được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế những nơi đông người vì luôn tiềm ẩn mầm bệnh. Bên cạnh đó để tăng sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ cũng có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ để tăng nguồn lợi khuẩn hạn chế vi khuẩn gây bệnh và giúp bé khỏe mạnh hơn.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Trẻ tiêu hóa kém nên bổ sung gì cho trẻ?
Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn dặm giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi.