Tiêu chảy là việc trẻ đi tiêu phân lỏng với mức độ nhiều hơn 3 lần trong 1 ngày. Đặc biệt trẻ sơ sinh bú mẹ đi tiêu nhiều hơn 5-6 lần trong ngày, phân có nhiều nước thì đó được gọi là tiêu chảy, rất hại khi bạn chăm sóc sức khỏe cho bé.

Điều trị bệnh:

Có 4 nguyên tắc điều trị:

  • Uống lượng nước cao hơn mức bình thường ; cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước (ORS) sau mỗi lần đi tiêu lỏng hoặc sau lúc nôn ói. Với những bé trên 6 tháng tuổi còn có thể cho uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội.
  • Tiếp tục cho ăn: Khi trẻ đang bú mẹ thì nên tiếp tục cho bú. Đối với các bé hơn thì khẩu phần ăn mỗi ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên. Đối với các bé có nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Không nên nhịn ăn, hạ bớt khẩu phần ăn hay pha loãng sữa do trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.
  • Cung cấp thêm kẽm: những nhân viên y tế sẽ cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống l0-14 ngày. Kẽm hỗ trợ giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, và khiến giảm đi khả năng bị tiêu chảy trong thời gian tới.

 tieu-chay-cap-o-tre-em-1

Hãy đưa trẻ trở lại cơ sở y tế khi trẻ có một trong các biểu hiện sau:

  1. Trẻ không ăn uống được và bỏ bú
  2. Sốt cao hơn
  3. Trẻ rất khát nước
  4. Trong phân có máu

tieu-chay-cap-o-tre-em-2

Bệnh diễn tiến không khá hơn sau 2 ngày điều trị

Cách giúp rút ngắn thời gian tiêu chảy cấp.

  • Uống bù nước là vấn đề chính cần lưu tâm. Và chế độ bữa ăn dinh dưỡng đúng cách làm ruột trẻ hồi phục nhanh, khiến cho phân mau trở lại như bình thường. Mặt khác Smecta® (diosmectite) giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh sẽ  tăng thêm hiểu biết về căn bệnh tiêu chảy cấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Hãy chăm sóc cho trẻ đúng cách và hợp vệ sinh để trẻ luôn được khỏe mạnh. Chúc các mẹ và các trẻ luôn mạnh khỏe!