Một số thực phẩn không nên ăn cùng thịt lợn bởi khi chế biến cùng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong thịt lợn, thậm chí còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Sức khỏe 365 sẽ tóm tắt một số lưu ý khi các mẹ chế biến thịt lợn – món ăn được ưa chuộng phổ biến trong mọi gia đình, để chăm sóc sức khỏe cho cà nhà.

thịt lợn là món ăn phổ biến trong mọi bữa cơm

Dinh dưỡng trong thịt lợn

Theo đông Y, thịt lợn là thực phẩm nên ăn đầy đủ, bổ xung cho cơ thể một lượng phù hợp. Bởi nó có giá trị dinh dưỡng như bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra tiết lợn còn có nhiều chất phòng ngừa khối u phát triển, thích hợp cho người âm suy, táo bón nên ăn nhiều trong ngày.

Những thực phẩm “cấm kị” ăn cùng thịt lợn

Thịt bò là một trong những thực phẩm hàng đầu không nên ăn cùng thịt lợn. Bởi thịt lợn có tính hàn trong khi đó thịt bò lại có tính ôn, ích khí cho nên chúng sẽ tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm khi chế biến cùng nhau.

không nên nấu lẫn thịt bò cùng thịt lợn

Một số người cao huyết áp, mỡ máu cũng không nên ăn thịt lợn bởi đây là một trong những loại thịt có lượng mỡ khá cao.

Ngoài ra không nên ăn cùng thịt lợn còn gồm những thực phẩm sau: tôm, ốc đồng, mơ, ô mai tương kị theo ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Thịt lợn chứa rất nhiều protein, không nên ăn cùng với lá mơ, dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Thực phẩm này cần kiêng kị với thịt lợn để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

không chế biến gừng cùng thịt lợn

Gừng cũng là thực phẩm không nên ăn cùng thịt lợn vì tính hỏa trong gừng và thủy trong thịt lợn tương khắc với nhau. Như vậy sẽ gây ra chứng phong thấp, nổi lên các nốt đen ở trên mặt. Để chữa trị uống nước lá dâu non luộc.

không nên chế biến đậu nành cùng thịt lợn

Mặc dù đậu tương là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khoảng 60-80% là photpho nhưng không nên kết hợp cùng thịt lợn khi chế biến món ăn. Chỉ nên kết hợp đậu tương với các thực phẩm giàu protein như trứng. Còn khi kết hợp với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng photpho có trong đậu tương sẽ lám giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn đặc biệt là khi thịt càng nạc.

không kết hợp rau thơm cùng thịt lợn

Cuối cùng rau thơm là thực phẩm không nên ăn cùng thịt lợn. Bởi rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, sự tương khắc này khiến cho 2 món khó kết hợp.

Xem thêm:

NHỮNG TÁC HẠI KHI ĂN MÌ TÔM – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

NGUY CƠ NGỘ ĐỘC TỪ NHỮNG THÓI QUEN ĐƠN GIẢN: HÂM NÓNG CƠM NGUỘI

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN SỬ DỤNG DẦU CÁ

 

Tags: