Thời điểm bị ốm, nhu cầu về lượng calo trong cơ thể calo hơn bình thường để có thể hoạt động. Với việc dùng đúng cách thực phẩm trong thời gian này sẽ khiến cho bạn có đủ năng lượng để phục hồi nhanh .

Sau đây mách bạn mẹo cuộc sống tránh các loại loại thực phẩm bạn nếu mắc phải các bệnh thông thường vì thay đổi thời tiết (cảm lạnh, cúm, sổ mũi…) có thể đi kèm theo đau bụng.

1.Thực phẩm nhiều gia vị và có tính axít

Dù cho thực phẩm cay có thể hỗ trợ thông tắc mũi họng tuy nhiên chúng cũng có thể có ảnh hưởng mạnh tới dạ dày. Cùng với những loại trái cây họ cam quýt, nó cũng có lợi cho những triệu chứng tương tự cảm lạnh; tuy nhiên những loại trái cây như bưởi, cam, chanh cũng có thể làm tác động đến niêm mạc dạ dày, gây đau và khó chịu. Nên tránh hai loại thực phẩm này khi bạn đang bị đau bụng.

thuc-pham-can-tranh-an-neu-ban-dang-bi-om-1

2.Cà phê

Nếu bạn bị bệnh dạ dày hay những bệnh khác liên quan đến dạ dày thì việc uống cà phê sẽ làm cho tình trạng chăm sóc sức khỏe tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê là một chất lợi tiểu, do đó nó có thể làm cho bạn đi tiểu rất nhiều và làm mất nước. Điều này không tốt nếu bạn đang nhiễm virus hay nhiễm trùng khác, do cơ thể rất cần đủ độ ẩm khiến cho hệ thống miễn dịch làm việc tốt hơn. Caffeine có thể là còn làm tình trạng nôn mửa nặng nề hơn, thúc đẩy những cơ trong đường tiêu hóa và làm bệnh tiêu chảy nặng hơn.

3.Đồ ăn giòn

Khi bị ho hay đau họng, các món ăn nhẹ như khoai tây chiên hoặc thậm chí bánh mì nướng giòn sẽ gây đau, kích thích cổ họng, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

4. Rượu

Tương tự như cà phê,rượu là một thuốc lợi tiểu có thể làm trầm trọng thêm vấn đề mất nước. Nếu bị mất nước, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng làm nhanh hơn. Rượu cũng có khả năng tăng tốc độ tiêu hóa, hình thành nên phân lỏng hay tiêu chảy.

thuc-pham-can-tranh-an-neu-ban-dang-bi-om-2

5. Sữa

Có khá nhiều ý kiến cho rằng uống sữa có thể thúc đẩy sản sinh dịch nhầy khiến mũi tắc nghẽn nặng hơn nếu bạn ốm. Nhưng với những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều này thực sự là bởi hiệu ứng giả dược.

Mặc cho có hay không uống sữa, dịch nhầy vẫn cứ sản sinh, việc uống sữa có thể tạo ra cảm giác chất đờm đặc hơn, do đó để tránh khó chịu, bạn cần tránh uống sữa nếu đnag bị ốm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, mời các bạn tham khảo các bài viết khác để có những kiến thức hữu ích chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.