Với những trẻ biếng ăn, chậm lớn khiến các mẹ luôn đau đầu trong việc bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều mẹ vẫn loay hoay trong việc lên thực đơn cho trẻ. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tăng cân, phát triển khỏe mạnh? https://suckhoegiadinh365.vn/  mách bạn thực đơn bổ ích cho trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Tăng cường chất dinh dưỡng

Đối với trẻ biếng ăn, chậm lớn, việc tăng cường các dưỡng chất trong thực đơn là rất quan trọng. Do vậy, mẹ không nên ngại chế biến thức ăn mà cho trẻ ăn mãi một món khiến trẻ sinh ra biếng ăn. Hãy cố gắng chế biến, thay đổi món ăn theo từng bữa để bé thấy hứng thú trước mỗi bữa ăn. Mẹ đừng quên bổ sung các dưỡng chất như protein, vitamin, canxi có nhiều trong trứng, sữa, hải sản …mà mẹ nên cho trẻ biếng ăn chậm lớn ăn mỗi ngày.

tre-bieng-an-cham-lon

Ngoài ra, việc bổ sung các vi chất khác như sắt (có nhiều trong gan động vật, thịt bò,…) sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng thiếu máu; kẽm có nhiều trong hải sản, lòng đỏ trứng gà mà mẹ đừng quên bổ sung cho bé. Nó có tác dụng kích thích hấp thu dưỡng chất, tăng cường sự thèm ăn cũng như sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Mẹ cũng có thể bổ sung thêm lượng dầu mỡ vào bữa ăn của trẻ, do loại dưỡng chất này cung cấp năng lượng nhiều hơn so với các chất đạm, tinh bột. Hơn nữa, dầu mỡ còn là loại dung môi lý tưởng hòa tan những vitamin quan trọng đối với cơ thể trẻ như vitamin E, D.

Cẩn thận khâu chế biến

Mẹ cần chú ý ngay từ khâu chế biến đồ ăn cho trẻ biếng ăn, chậm lớn. Việc nấu thức ăn mềm, băm nhỏ thay vì xay nhuyễn sẽ giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn, và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Mẹ cũng nên chú ý đến thể thức ăn khi nấu cho bé, đừng quá loãng hoặc đừng quá đặc. Bởi thức ăn quá loãng thực chất lại không cung cấp nhiều năng lượng. Trong khi đó thức ăn quá đặc lại khiến trẻ khó nhai nuốt, trẻ sẽ có cảm giác khó chịu mỗi khi đến giờ ăn.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt

tre-bieng-an-cham-lon-1

Trẻ nhỏ thường hứng thú với các món ăn vặt như kẹo, snack, socola,…Tuy nhiên việc để trẻ ăn vặt tùy tiện có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ. Các món ăn vặt sẽ khiến trẻ từ chối các bữa ăn chính do cảm giác đầy hơi, ngang bụng của nó mang lại. Đồ ăn vặt được coi là kẻ thù lớn nhất với mỗi bữa ăn chính của trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Lời khuyên cho mẹ lúc này là nên lên thực đơn với những món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng như sữa chua, trái cây,… những đồ ăn vặt này sẽ giúp bữa chính của bé được tiêu hóa tốt hơn, càng tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ khi đến bữa chính.

Bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng

Ngoài 3 bữa chính với đầy đủ dưỡng chất, mẹ có thể thiết lập thêm 2 bữa phụ (trước bữa ăn chính 2h) nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, chậm lớn. Không chỉ là những món quen thuộc như sữa chua, trái cây,…Mẹ có thể dùng thêm các sản phẩm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng như men vi sinh được các Bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng.

Men vi sinh chứa những vi sinh vật có lợi giúp cân bằng vi sinh trong đường ruột của trẻ. Đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của bé sẽ tốt hơn và giúp bé hấp thu các dưỡng chất đầy đủ nhất.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi