Hải sản như cua có chứa nhiều axit Omega-3 và vitamin B – một nguồn dinh dưỡng lớn cho mẹ nhất là trong thời kì đang mang bầu. Nhưng liệu hải sản có phải là nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình hay không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bà mẹ tìm kiếm trên google

 Liệu ăn thịt cua có an toàn cho bà bầu?

Trong cua, ghẹ có chứa một lượng lớn canxi và omega, vitamin và các dưỡng chất quan trọng cần bổ xung cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo và các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi.

thit-cua-ghe-giau-dinh-duong-nhung-co-thuc-su-tot-cho-ba-bau-2

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hàm lượng thủy ngân có trong hải sản có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Theo Hiệp hội sức khỏe quốc tế khuyến cáo trẻ em và bà bầu cần tránh các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá nục, cá kiếm. Thịt cua tuy có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng không được lạm dụng mà nên sử dụng một cách điều độ, hạn chế sử dụng cua, ghẹ trong thực đơn của bà bầu.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls. Đây là những chất có nguy cơ gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu. Vì vậy tuy có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng các mẹ bầu cần sử dụng các loại thịt cua có giới hạn.

Khẩu phần thịt cua phù hợp

Theo Hiệp hội sức khỏe quốc tế, thịt cua vua là loại có hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Ngoài ra, khuyến cáo các bà mẹ đang mang bầu có thể sử dụng các loại cua khác nhưng cần chú ý chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 0.2kg thịt cua.

thit-cua-ghe-giau-dinh-duong-nhung-co-thuc-su-tot-cho-ba-bau-1

Chế biến thịt cua

– Thịt cua đông lạnh

Phụ nữ đang mang thai có nguy cơ ngộ độc cao hơn người bình thường. Vì thế việc sử dụng cua đông lạnh là liệu pháp tốt nhất. Tuy không tươi ngon nhưng lại được kiểm định một cách chặt chẽ  làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng được hấp thụ  cho cơ thể.

– Ăn chín, uống sôi

Khi ăn các loại cua ghẹ cũng cần được chế biến đúng cách nếu không rất dễ nhiễm một số loại vi khuẩn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

– Cấm kị khi ăn cua, ghẹ

Cần lưu ý các loại thực phẩm không nên ăn cùng lúc với các loại hải sản để tránh gây ngộ độc cho mẹ bầu. Đặc biệt không nên uống trà vàn ăn hồng trước và sau khi ăn cua ghẹ vì nếu các chất này kết hợp với nhau sẽ gây ảnh hưởng xâu đến đường tiêu hóa của bà bầu và có nguy cơ ngộ độc thực phầm cao.