Thời gian đầu và giữa của thời đoạn mang thai, các mẹ bầu hay được nghe những góp ý từ bác sỹ là cần kết hợp vận động với các phương pháp thật nhẹ nhàng là cách chăm sóc sức khỏe  tốt cho giai đoạn thai kỳ và sau sinh. Như thế nào mới là vận động chuẩn cách và thích hợp với bà bầu?

Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bà bầu về cách tập thể dục tốt nhất khi mang thai!

tap-the-duc-khi-mang-thai

Có nên thay đổi thói quen tập thể dục lúc mang thai?

Bên cạnh quan tâm đến thực đơn ăn uống, để bạn khỏe mạnh và có thai kỳ phát triển ổn định, bạn có thể tiếp tục lịch tập như ở thời điểm mới đầu của thai kỳ. Và chỉ cần thêm một vài điều chỉnh để phù hợp với bụng bầu đang lớn dần. Lưu ý rằng: duy trì mức tập luyện vừa phải, hạn chế các động tác bật nhảy, va chạm, những sự thay đổi vị trí đột ngột và nằm ngửa.

Trước đây bạn ít vận động tuy nhiên bây giờ tôi muốn tập thể dục khi mang thai. Thì nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về dự định này. Rồi nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng trong thời gian ngắn tầm khoảng 15 phút mỗi lần tập và vài lần mỗi tuần). Sau đó dần tăng thời gian cũng như số lần tập (khoảng nửa tiếng một ngày). Đi bộ là phương pháp tốt nhất để bắt đầu một lộ trình luyện tập, và cách vận động này không đòi hỏi một thiết bị đặc biệt nào ngoài một đôi giày đi bộ tốt. Có những phụ nữ thích đi bơi khi mang thai vì cảm giác cơ thể nhẹ nhàng khó có được lúc trên bờ. Một số khác chọn yoga cho thai phụ để co giãn các cơ, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn cũng như giảm những cơn đau nhức. Mỗi cách thức tập thể dục khi mang thai nói trên đều có những ưu điểm riêng, điều quan trọng là mẹ thấy thích và thoải mái khi tập.

tap-the-duc-khi-mang-thai

Phương pháp Kegel cho các bà bầu

Kegel là các động tác thể dục khiến săn chắc các cơ xương chậu– nơi nâng đỡ niệu đạo, bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng. Phương pháp này khiến ngăn chặn són tiểu trong và sau khi mang thai và còn có thể giúp bạn trong giai đoạn chuyển dạ. Ngoài ra, các bài tập Kegel làm tăng lưu thông máu tới khu vực trực tràng và âm đạo của bạn, dựa vào đó giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và giúp vết thương (nếu có) sau khi sinh mau lành hơn. Kegel thích hợp cho những chị em muốn tập thể dục khi mang thai và có thể duy trì bài tập này cả sau khi sinh.

Cách luyện tập Kegel

  • Thắt chặt những cơ vùng xung quanh âm đạo, hay dễ hiểu hơn là cố gắng để ngừng tiểu trong khi đi vệ sinh. Bạn có thể nhận thấy khung xương chậu di chuyển lên trên. Dùng kỹ thuật “co và nâng” này chỉ với cơ xương chậu trong lúc vẫn giữ các cơ vùng bụng và chân thoải mái. Lưu ý là không nín thở trong lúc tập.
  • Để tư thế trên trong khoảng tám đến mười giây rồi thả lỏng. Thực hiện như thế mười lần và lặp lại ba hoặc bốn lần một ngày.

Mong rằng với những kiến thức rất hữu ích trên đây sẽ giúp các bà mẹ mang thai sớm tìm được cho mình một phương pháp tập luyện thật đúng cách để đảm bảo duy trì ổn định ổn định sức khỏe cho chính bản thân và em bé trong bụng. Những bài tập tuy đơn giản như phương pháp Kegel sẽ khiến bớt đi nguy cơ mắc bệnh trĩ thai kỳ đó nên nếu được sự chỉ định và cho phép từ bác sỹ thì mẹ bầu có thể áp dụng hiệu quả cho mình hoặc phương pháp Yoga nhẹ nhàng cũng giúp tinh thần mẹ thư giãn hơn rất nhiều đấy!