Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị thiếu vitamin D có thể dẫn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, còi xương, suy dinh dưỡng. Để bé được phát triển một cách tốt nhất bố mẹ đừng quên bổ sung vitamin D cho con đều đặn nhé.

Vai trò của vitamin D với trẻ

Vitamin D là một trong những vi chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ, góp phần vào sự hình thành và làm săn chắc xương của trẻ. Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các căn bệnh nhiễm trùng hay bệnh mãn tính.

 

Vitamin D hoạt động nhằm điều chỉnh lượng canxi và phốt pho trong cơ thể, tăng hấp thu canxi và phốt phát ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng, từ đó, thúc đẩy xương phát triển khỏe mạnh. Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương và yếu cơ, như là chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng, đặc biệt là bệnh còi xương ở trẻ. Bệnh còi xương gây ra tình trạng xương mềm và nghèo khoáng chất.

Bổ sung vitamin d cho trẻ

Bổ sung vitamin d cho trẻ

Tác hại nếu bé bị thiếu vitamin D

Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ vitamin D bé sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng (dị dạng xương), trẻ yếu cơ, đau nhức, trẻ chậm vận động, hấp thụ dinh dưỡng kém.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ đúng cách

 • Vitamin D rất khó được bổ sung bằng thực phẩm bởi Vitamin D trong thực phẩm chứa rất ít.
 • Sữa mẹ không cung cấp đủ Vitamin D (chỉ khoảng 25IU/lit so với nhu cầu 400IU/ngày cho bé)
 • Lượng Vitamin D hấp thu từ thực phẩm và ánh sáng mặt trời không ổn định, cùng với những nguy hại khó lường từ việc tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời bởi làn da mỏng manh của bé. Nhất là với đất nước nhiệt đới nắng gắt như ở Việt Nam ta.
 • Chưa có nghiên cứu, khuyến cáo rõ ràng về tắm nắng với trẻ em Việt. Thậm chí, hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã đưa ra khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Mặc dù hằng ngày các mẹ vẫn có thể nhìn thấy rất nhiều bài viết về “cách tắm nắng cho bé” trên internet.
 • Bức xạ UVB không xuyên qua kính vì thế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi ở trong nhà sẽ không tạo ra vitamin D
 • Nếu bé đang dùng sữa công thức, mẹ cần xem sữa công thức của bé có chứa Vitamin D không để cân bằng việc bổ sung Vitamin D.
  Vitamin D2 hay Vitamin D3 đều có thể dùng để bổ sung cho bé, tuy nhiên Vitamin D3 có tác dụng hiệu quả hơn.
 • Nếu bé bú mẹ hoàn toàn mà mẹ bổ sung tới 4000-6400IU Vitamin D mỗi ngày thì bé không cần dùng thêm Vitamin D
 • Vitamin D hầu như không đáng ngại nếu bổ sung thừa. Tuy nhiên không được thừa ở liều cao liên tục trong một thời gian dài (trên 1000IU)
 • 50% trẻ em Việt thiếu Vitamin D (số liệu của viện dinh dưỡng Quốc gia)
 • Trẻ nhỏ đa phần là thiếu Vitamin D chứ không thiếu Canxi, do canxi đã có đủ trong sữa mẹ và sữa công thức
 • Trẻ cần được bổ sung Vitamin D ngay từ khi mới sinh đến ít nhất 2 tuổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm  bổ sung Vitamin D. Tuy nhiên các mẹ vẫn thường tìm đến các sản phẩm bổ sung Vitamin D của úc do uy tín và tác dụng vượt trội. Trong đó, Vitamin D Brauer là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay với độ tiết kiệm vượt trội, cùng một mức giá nhưng tiết kiệm gấp 12.5 lần so với Vitamin D của Ostelin

Click vào đây để mua Vitamin D Brauer