Vtamin D từ lâu đã được chứng minh là một trong những loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sự phát triển của trẻ. Hôm nay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của suckhoegiadinh365 sẽ giải thích cho mẹ vì sao bổ sung Vitamin D cho trẻ là thực sự quan trọng

Tác dụng của vitamin D

 1. Tác dụng đối với xương

Vitamin D3 được chuyển hóa thành calcidiol ở gan. Ở thận, calcidiol được chuyển hóa thành calcitriol, một hoạt chất sinh học của vitamin D. Calcitriol đi trong  máu giống như một hormon giúp điều chỉnh nồng độ canxi và phospho, tăng cường thúc đẩy sjw phát triển và tái tạo của xương. Calcitriol cũng ảnh hưởng đén chức năng thần kinh-cơ và miễn dịch.

Thiếu Vitamin D gây ra chứng còi xương. Thiếu vitamin D cũng gây nên trẻ dễ bị ngã, mật độ xương thấp, xương yếu và khó tái tạo sau khi gãy.

 1. Vitamin D với hệ miễn dịch

Vitamin D có thể kích hoạt chức năng hệ miễn dịch bẩm sinh và làm giảm chức năng hệ miễn dịch thích nghi. Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus. Vitamin D có liên hệ với bệnh cúm, đó cũng là lý do mùa đông trẻ thường dễ mắc các bệnh cúm, cúm do virus bởi mùa đông ánh sáng mặt trời ít làm giảm tổng hợp vitamin D tự nhiên.

Đối với trẻ bị hen và có lượng vitamin D trong máu thấp, đường hô hấp dễ bị viêm nhiễm cao gấp 5 người.

Vitamin D

Vitamin D

Dấu hiêu cho thấy trẻ thiếu vitamin D

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết trẻ thiếu vitamin D sẽ có những dấu hiệu như sau

Dấu hiệu sớm: liên quan đến hệ thần kinh-cơ

 • Trẻ thường quấy khóc, khó ngủ và ngủ không yên, dễ giật mình do thần kinh bị kích thích
 • Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm nhất là vào những lúc trời lạnh\
 • Phát triển thể lực kém, các bắp cơ nhão nhoét, cơ yếu, lách to và da xanh xao
 • Tóc rụng nhiều, nhất là ở vùng gáy

Dấu hiệu muộn: các rối loạn liên quan đến xương

 • Rối loạn xương có thể xuất hiện ở nhiều xương tùy theo mức độ theieus hụt và tuổi của trẻ
 • Xương sọ mềm, dễ lõm khi ấn, có dấu hiệu quả bóng bàn, đầu bjet hộp sọ biến dạng
 • Có thể bị co giật khi bị hạ canxi máu nặng
 • Xương sườn và lồng ngực biến dạng, cột sống biến dạng, chân vòng kiềng, cẩng chân biến dạng
 • Những dị tật về xương khi còn bé có thể để lại di chứng suốt thời kỳ trưởng thành, xương sống gẹo, gù vẹo và hẹp khung chậu.

Vậy làm thế nào để bổ sung Vitmain D cho trẻ

Cách bổ sung cho trẻ đơn giản và hiệu quả nhất là cho trẻ tiếp xúc với ánh năng mặt trời đúng cách.

Về cơ bản, nên tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh sáng khá dịu và không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Mỗi tuần chỉ cần cho trẻ tắm nắng khoảng 2 tiếng tức mỗi ngày 15-20 phút là phù hợp. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, có thể năng thời gian tắm nắng của trẻ lên một chút nhưng không nên quá 30 phút 1 ngày. Cùng với đó, tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng trong khoảng 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều bởi thời gian này nắng gắt và chứa nhiều tia UV gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Cuối buổi chiều ánh nắng tuy dịu hơn nhưng vẫn chứa nhiều tia UV nên cũng không hẳn là hợp  lý cho trẻ.

Về dinh dưỡng, Vitamin D có thể được bổ sung bằng thức ăn nhưng nguồn bổ sung Vitamin D khá hạn chế và khó đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày của trẻ. Nguồn Vitamin D trong thực phẩm có thể dến từ sữa, bột dinh dưỡng, bột mỳ, cá hồi, trứng cá hồi, trứng,phô mai, bánh flan, sữa chua… Cùng với đó, thức ăn cần có đủ chất béo, mỡ để giúp tăng hấp thu vitamin D do vitamin D là một vitamin tan trong dầu.

Tuy nhiên, với nhịp sống công nghiệp hiện nay, không dễ để các mẹ dành toàn tâm toàn ý và thời gian chăm sóc hết mực cho con. Do vậy các sản phẩm bổ sung Vitamin D và bổ sung vitamin tổng hợp hiện đang trở lên cần thiết hơn bao giờ hết.