Chì gây ra tác hại nghiêm trọng cho cơ thể bạn, cùng với thủy ngân là những nguyên tố độc tính cao cần loại bỏ. Hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều đồ vật mang chì do đó nếu không hiểu rõ tác hại của nó để hạn chế sẽ gây hiểm họa cho cơ thể. Sức khỏe gia đình 365 cùng mẹo chăm sóc sức khỏe bảo vệ gia đình bạn.

chì có trong đồ chơi

Hạn chế tiếp xúc với chì

Thực tế chứng minh, bạn và các thành viên trong gia đình đang tiếp xúc nhiều với chì mỗi ngày mà không hề nhận ra. Chì có trên sơn bàn ghế, cửa sắt, cầu thang, đồ chơi của bé,… đặc biệt là sơn trên tường nhà. Nhiều bé có thói quen vẽ lên tường, đi lần theo tường nhà,… nhưng đáng ngại hơn khi bé cầm đò ăn khi đang nghịch và bỏ vào miệng. Như vậy lượng chì từ tay đã theo đồ ăn ngấm vào cơ thể bé. Nhưng đáng ngại nhất là đồ chơi của bé, kể cả đồ chơi gỗ hay nhựa, để bảo quản cũng như thu hút sự bắt mắt, những món đồ chơi này thường có những màu sắc rất bóng bảy, đây chính là khối lượng chì khổng lồ. Vậy cha mẹ nên hạn chế mua đồ chơi cho bé hoặc tìm hiểu kĩ từng loại đồ chơi. Trong son môi của mẹ hầu hết đều có hàm lượng chì cao nên mẹ tuyệt đối không cho bé sử dụng quá sớm hay nghịch để hạn chế tác hại của chì gây ra cho cơ thể.

Ảnh hưởng của chì với cơ thể

tác hại của chì với bé

Tác hại chì với cơ thể gây ra khi tiếp xúc lâu dài là tình trạng đau đầu, chóng mặt, lên cơn hen dẫn đến hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Đặc biệt là các bé có hệ thần kinh rất nhạy cảm nên hậu quả càng nghiêm trọng hơn. Những chất độc này gây ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và khả năng tiếp thu. Theo đó, nồng độ chì có thể khiến trẻ em giảm trí thông minh, phát triển chậm về thể chất, có các bất thường về hành vi và tổn thương thính lực. Khi ở nồng độ cao chì gây ra tác hại cho cơ thể nghiêm trọng như hôn mê, co giật thậm chí tử vong.

Ngoài ra, tiếp xúc với chì quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc chì. Các dấu hiệu ngộ độc chì  ban đầu diễn ra rất âm thầm, chỉ khi nào lượng tích tụ lớn, bệnh mới rõ rệt, nhưng dấu hiệu rất khó phát hiện. Ở trẻ em, tình trạng nhiễm độc chì cấp tính khiến bé trở nên cáu kỉnh, kém tập trung, ói mửa, dáng đi không vững, lên cơn kinh phong.

Trường hợp mạn tính, các em có dấu hiệu phát triển trí tuệ chậm, hay gây gổ, lên kinh thường xuyên, đau bụng, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, suy thận đôi khi có thể tử vong. Dấu hiệu nhận biết tác hại của chì với cơ thể ở người lớn là đau tê ở đầu ngón chân, tay; bắp thịt mỏi yếu; nhức đầu, đau bụng, tăng huyết áp, giảm trí nhớ, thay đổi tâm trạng, sảy thai, tinh trùng kém,… Lâu ngày, bệnh sẽ khó chữa khỏi.

ngăn ngừa tác hại của chì

Để hạn chế nguy cơ nhiễm độc chì, giảm thiểu tác hại của chì với cơ thể, các thành viên trong gia đình nên rửa tay trước khi ăn và đi ngủ, đặc biệt là trẻ em chơi dưới đất, thường xuyên lau sạch sàn nhà, bàn ghế bằng khăn ướt. Không cho trẻ em chơi gần trục lộ giao thông, cầu cống. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều sắt và canxi để giảm thiểu sự hấp thụ của chì từ dạ dày vào máu. Nếu trong nhà có hệ thống ống dẫn nước bằng chì, nên để nước chảy tự do 30-60 giây trước khi dùng để loại bỏ các vẩn chì.

Xem thêm:

10 CÁCH PHÒNG CHỐNG CẢM CÚM TRONG MÙA ĐÔNG

BẠN CÓ BIẾT NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN CÙNG THỊT LỢN?

10 CÁCH PHÒNG CHỐNG CẢM CÚM TRONG MÙA ĐÔNG

 

Tags: