Không chỉ là bị liệt mặt, nếu dùng điều hòa không khí sai cách còn tạo nên nhiều bệnh nguy hiểm khác cho trẻ em như:

– Phát ban: Nếu trẻ ở trong môi trường điều hòa một thời gian dài lại không uống đủ nước, sức đề kháng của cơ thể sẽ hạ dần, môi trường điều hòa sẽ sinh ra bí bách, thiếu ô xy, hình thành nên môi trường tốt để nấm sinh sôi, gây nên các bệnh ngoài da như dị ứng, phát ban, mẩn ngứa gây ảnh hưởng chăm sóc sức khỏe của bé.

– Tổn thương xương khớp: cũng là một khả năng dễ gặp phải khi dùng điều hòa thường xuyên. Việc chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nhiệt độ bên trong cơ thể với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Những khớp và dây chằng chưa kịp thích ứng với điều kiện thời tiết sẽ bị kích thích lạnh đột ngột, hình thành ra sự cứng khớp không thể vận động linh hoạt, gây đau khớp.

– Hen suyễn, dị ứng: Trong cục tản nhiệt điều hòa không khí có đến 91.259 vi khuẩn trên mỗi cm vuông, đây được xem như là môi trường rất dơ bẩn. Các vi khuẩn này được thổi vào không khí trong nhà sẽ nhanh chóng gây nên chứng hen suyễn và dị ứng ở trẻ.

sai-lam-thuong-gap-khi-dung-dieu-hoa-1

– Khô mắt: Không khí trong phòng điều hòa cần phải luôn luôn được thay đổi để bổ sung thêm ô-xy, nếu bật điều hòa quá lâu, không khí sẽ đậm đặc, ô nhiễm, dễ gây khô mắt, mỏi mắt, mắt bị nhiễm trùng, bạn nên tham khảo cách chăm sóc mắt để mắt luôn khỏe.

Những nguyên tắc mà các bậc phụ huynh nên nhớ để chắc chắn về sức khỏe cho con khi nằm điều hòa:

Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ

Kể cả khi thời tiết nóng, nhiệt độ không khí trong nhà không được điều chỉnh quá thấp, khoảng 26-28 độ là phù hợp. Việc chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng khoảng 7 – 8 độ là hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ.

Qui tắc 3 phút
Việc chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có khả năng gây hại dến sức đề kháng của trẻ, làm cho trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Cha mẹ đừng quên là mỗi lúc muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường trước khi vào phòng điều hòa.

Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên
Không chỉ là để ý về cách dùng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khoẻ cho bé. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ tuy nhiên cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý đều đặn nhỏ nước muối sinh lý cho bé để thông tắc mũi và cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

sai-lam-thuong-gap-khi-dung-dieu-hoa-2

Không cho trẻ nằm điều hòa liên tục trong thời gian dài
Thời gian tối đa bạn sử dụng điều hòa cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Có nghĩa là khoảng 2 tiếng, hãy cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút.

 Không cho điều hòa chĩa thẳng vào chỗ bé nằm

Hãy tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ bởi như thế, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Che chắn chu đáo cho con

 Những khi bé ngủ, nên đắp một tấm chăn mỏng, và nhất là cần che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho trẻ các bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.