Khi bạn thấy tóc rụng nhiều hơn so với bình thường, có khả năng là bởi nhiều lí do dưới đây:

-Bạn bị căng thẳng

Căng thẳng nhiều có khả năng là bởi stress hay cơ thể đang phải chống chọi với bệnh tật và tóc có xu hướng rụng đi cùng với trọng lượng cơ thể giảm.

Rụng tóc cũng có khả năng xuất hiện sau một tổn thương, ví dụ sau một phẫu thuật lớn hay sau lúc sinh con. Rụng tóc có thể bắt đầu từ 6 tuần tới 3 tháng sau đó. Khi bạn có thể giảm stress, tóc sẽ được khôi phục.

rung-toc-bat-thuong-1

-Hóa trị

Hóa trị nhằm vào những tế bào ung thư đang phân chia nhanh tuy nhiên nó cũng có khả năng tác động đến những tế bào đang phân chia nhanh của nang tóc. Việc này không chỉ làm rụng tóc trên đầu bạn mà còn có khả năng bị rụng lông mày, lông mi trên cơ thể. Thường thì tóc bắt đầu mọc trở lại bình thường vài tuần sau lúc mà hóa trị kết thúc.

-Estrogen thấp

Thời đoạn mang bầu, hàm lượng estrogen cao làm cho phụ nữ có tóc dày mặc dù có thể làm lông trên cơ thể cũng mọc nhiều hơn. Giảm hàm lượng estrogen làm cho cho các nang tóc mới không phát triển được.

Hàm lượng estrogen cũng hạ bớt trong thời kỳ mãn kinh, do đó có thể gây ra các thay đổi về tóc. Tuy nhiên khi bạn còn trẻ và estrogen thấp, bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống thuốc tránh thai để tăng hàm lượng này.

rung-toc-bat-thuong-2

-Hàm lượng androgen cao

Với một vài phụ nữ, rụng tóc cố thể hình thành nên do sự có mặt của androgen hay hormon nam tính. Điều này có thể do di truyền hay nang buồng trứng, mang thai hay mãn kinh và nhiều lí do khác. Viên thuốc tránh thai có thể hỗ trợ cho bạn hay bạn có thể sử dụng thuốc chăn androgen.

-Chế độ ăn không đủ chất

Thiếu hụt dinh dưỡng có khả năng dẫn đến rụng tóc. Bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ferritin, khiến cho cơ thể lưu trữ sắt, là một khoáng chất cần thiết trong quá trình này. Khi hàm lượng khoáng chất này thấp, tuyến giáp không thể hoạt động thích hợp, lúc đó có khả năng là cho bạn bị rụng tóc.

Khi đi xét nghiệm máu thấy bạn bị thiếu ferritin, bạn có thể cần sử dụng phế phẩm cung cấp thêm sắt.

-Có vấn đề về da

Nhiều bệnh về da có thể làm rụng lông tóc từng mảng hay hoàn toàn kể cả tóc trên đầu. Rụng tóc từng vùng, một bệnh tự miễn tấn công những nang tóc là một giả sử. Bác sĩ da liễu có thể có chỉ định điều trị đúng cách cho bạn.

-Lão hóa

Nếu lông tóc trên cơ thể bạn mỏng đi, đó có khả năng là biểu hiện của lão hóa. Bạn nên đi khám bác sĩ, bôi minoxidil tại chỗ có thể có tác dụng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, mời các bạn tham khảo các bài viết khác để có những kiến thức hữu ích chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.