Virus cúm là một trong những loại virus có nhiều biến chủng nhất, thậm chí thay đổi theo từng mùa, vì vậy việc dự phòng căn bệnh này trở nên khó khăn. Probiotics hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng chống cúm không còn là một vấn đề mới, nhưng vẫn ít được quan tâm. Suckhoegiadinh365 sẽ giải thích tại sao sử dụng Probiotics đang là một xu hướng trong dự phòng các bệnh nhiễm khuẩn nói chung, và nhiễm virus cúm nói riêng.

Thời tiết thay đổi thất thường có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt ở một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, với những mùa mưa và mùa khô xen kẽ nhau, sự biến động về nhiệt độ và độ ẩm không khí, cộng thêm với tình trạng ô nhiễm khói bụi ngày càng gia tăng khiến cho hệ miễn dịch của chúng ta phải hoạt động vất vả để chống lại những tác nhân gây bệnh.

Mùa cúm thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau [1]. Ngoài những biện pháp vật lý thông thường như giữ ấm cơ thể, dùng khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh,… biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống căn bệnh này chính là tiêm Vaccine phòng cúm.

Thực tế cho thấy, người Việt thường có thái độ không xem trọng đối với bệnh cúm, và coi đó là một bệnh lành tính, thi thoảng bị cũng chỉ hắt hơi sổ mũi vài ngày là khỏi. Hơn nữa, vì nhận thức không đầy đủ nên nhiều người lo lắng về việc gặp phải những tác dụng không mong muốn từ những mũi Vaccine, hoặc vì lý do kinh tế nên họ thường quyết định bỏ qua việc tiêm phòng.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể chống lại bệnh cúm hiệu quả hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch là cách hiệu quả nhất  phòng chống bệnh cúm

Hãy giúp cơ thể chống lại bệnh cúm một cách hiệu quả hơn

Bệnh cúm là một bệnh gây ra do Virus, vì thế các bác sỹ thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ miễn dịch khỏe mạnh trong việc phòng chống căn bệnh này.

Nhiều thói quen tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại có hiệu quả không ngờ giúp làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian để trục xuất Virus cúm ra khỏi cơ thể.

Thực hiện một chế độ ăn khoa học đảm bảo đủ lượng Vitamin và khoáng chất, cộng với một thói quen hoạt động thể dục đều đặn, tránh xa những chất kích thích như đồ uống chứa cồn và cà phê, ngủ đủ giấc, xoa dịu stress, và thậm chí duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng đều là những cách được khuyến nghị để đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đối với trẻ em, vấn đề phòng chống bệnh tật dường như thụ động hơn nhiều so với người lớn. Bạn có bao giờ thấy trẻ yêu cầu bố mẹ mặc thêm áo cho chúng vì sợ trời lạnh nên dễ ốm không? Hoặc có khi nào trẻ ý thức được tầm quan trọng của chế độ ăn và sinh hoạt, nên chủ động ăn thêm nhiều rau và hoa quả, cũng như hoạt động thể dục thể thao một cách bài bản và có chủ ý không? Câu trả lời cho những câu hỏi này thường là “không”.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh hô hấp, trong đó có cúm.

 

Trẻ em không có ý thức tự bảo vệ sức khỏe như người lớn

Vậy làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?

Hippocrates, cha đẻ của Y học phương Tây, từng nói “tất cả bệnh tật đều bắt đầu ở ruột” (All disease begins in the gut), còn ở nước ta, các cụ có câu “bệnh từ miệng vào”. Ngày nay, khoa học đã chứng minh những nhận định của tiền nhân là hoàn toàn có căn cứ.

Ruột và phổi là hai cơ quan luôn thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều nhất. Thông qua các hoạt động ăn uống, hít thở, chúng ta không ngừng đưa vào cơ thể một lượng lớn vi khuẩn hoặc mầm bệnh.

Thực tế, 70-80% hệ miễn dịch của chúng ta tập trung ở… ruột [2]. Điều này có thể là mới đối với nhiều người, nhưng sự thực đúng là như thế.

Lớp lót bên trong thành ruột non có nhiều hạch Lympho (còn gọi là hạch bạch huyết) phân bố khắp chiều dài của ruột. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ chế miễn dịch của chúng ta.

Bên cạnh đó, một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh không những có tác dụng điều hòa phản ứng viêm khi có tác nhân ngoại lai (như vi khuẩn hoặc các Virus) xâm nhập vào đường tiêu hóa, mà chúng còn củng cố hàng rào biểu mô ruột, góp phần ngăn chặn các tác nhân gây bệnh này xâm nhập sâu hơn.

Ở một số người, chức năng miễn dịch ở ruột đôi khi phản ứng một cách quá mức hoặc không cần thiết, dẫn đến hiện tượng như viêm, co thắt cơ trơn, dị ứng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,… Các vi khuẩn đường ruột có tác dụng điều chỉnh những phản ứng này, đưa hệ miễn dịch trở về đúng hướng và do đó cải thiện các triệu chứng kể trên.

Củng cố hệ miễn dịch là cách hiệu quả nhất giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn nói chung và bệnh cúm nói riêng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều này đúng với bệnh cúm

Và vì thế, chúng ta cần đến các Probiotics

Như đã nói ở trên, một hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng đóng góp rất lớn vào việc củng cố và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc cân bằng đó bị đánh vỡ.

Sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh (các vi khuẩn tả, lị, thương hàn,…), sự suy giảm số lượng lợi khuẩn do dùng kháng sinh phổ rộng, sự khác thường của hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ đẻ thường và trẻ đẻ mổ,… đều có thể gây nên trạng thái mất cân bằng này.

Hiểu được tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với hệ miễn dịch, các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm cách bổ sung và duy trì sự cân bằng của chúng trong cơ thể của chúng ta. Và Men vi sinh Brauer là một trong những thành quả nổi bật nhất từ những nghiên cứu này.

Các chủng Probiotics trong các sản phẩm của Brauer được phân lập từ các vi khuẩn có mặt một cách tự nhiên trong đường ruột người khỏe mạnh. Chúng được gọi là các lợi khuẩn vì chúng sinh sống hòa bình trong ruột người, không những không gây bệnh, các lợi khuẩn còn góp phần giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, sản xuất những Vitamin quan trọng (các Vitamin nhóm B, Vitamin K), ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Do vậy, Probiotics không chỉ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại bệnh cúm nói riêng, mà còn ngăn chặn các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm Virus khác nói chung.

Tham khảo thêm tại:

[1]. https://tuoitre.vn/nen-tiem-ngua-truoc-khi-vao-mua-cum-458811.htm

[2]. https://www.enviromedica.com/probiotics-immune-system