Hiện nay, việc dùng rất nhiều những loại hoá chất trong nông nghiệp đã để lại dư lượng hoá chất độc hại trên những loại rau quả cần thiết.

Dư lượng của những thứ hóa chất này gây tác động không tốt tới sức khoẻ con người về trước mắt cũng như lâu dài. Vậy có cách nào để tránh dược sự tồn dư hóa chất độc hại trong rau quả với sức khỏe gia đình?

Để nhận biết những loại rau quả nhiễm các hoá chất độc hại bằng mắt thường thì chỉ người có chuyên môn trong ngành bảo vệ thực vật và những nhà dinh dưỡng có kinh nghiệm mới có thể nhận biết được.

phuong-phap-lam-sach-hoa-chat-doc-hai-trong-rau-qua

Giả sử rau quá xanh hay xanh đen là rau nhiễm độc đạm nitorat (NO3), giá đỗ có mầm to mập, không rễ là bởi sử dụng hóa chất độc hại khi ngâm ủ… Những loại loại hoá chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ…), hàm lượng kim loại nặng, dư lượng của đạm nitorat, vi sinh vật gây bệnh thì phải qua phân tích bằng những thiết bị hiện đại mới phát hiện được.

Do đó dể tránh khỏi tác hại của những loại hoá chất nông nghiệp độc hại trong rau quả thì người sử dụng hãy tuân thủ các yêu cầu sau:

Mua rau quả ở các nơi bán có uy tín, rau quả phải còn tươi ngon, không bị dập nát, hư thối. Tránh mua những loại rau quá xanh mướt, đây là loại rau bón quá nhiều phân đạm hay phân bón qua lá để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn. Khi dùng, sau khi loại bỏ rễ và lá vàng úa hãy ngâm rau quả trong nước sạch, nước muối loãng hay dung dịch thuốc tím 1%. Rửa rau quả trong vòng 25 – 30 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Lúc xào nấu nên mở vung cho những loại hoá chất bảo vệ thực vật còn tồn dư bay bớt ra ngoài bởi đa số những loại thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ… bị phân huỷ một phần ở nhiệt độ cao.

phuong-phap-lam-sach-hoa-chat-doc-hai-trong-rau-qua

Hãy nấu kỹ rau quả để tăng độ an toàn. Đối với những loại rau gia vị và rau sống (xà lách, mùi, tía tô…) phải rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước muối loãng trong vòng 30 – 40 phút. Tránh tình trạng ngâm quá lâu bởi những chất vitamin và những chất dinh dưỡng có thể thẩm thấu qua màng tế bào tan vào trong nước, đây cũng là cách giúp bạn tránh xa bệnh ung thư.

Tránh dùng những loại rau quả trái mùa, hạn chế mua những loại rau quả có bề mặt bóng mượt, những loại quả trái mùa có cuống còn tươi bởi đó là những loại rau quả không an toàn do dùng những hoá chất bảo vệ thực vật có độ độc cao để bảo quản và phòng trừ sâu bệnh. Cần rửa sạch cuống quả bởi đây là nơi tích trữ vi khuẩn và hoá chất độc hại.

Đối với những loại nước rửa rau quả có bán trên thị trường hiện nay, nước muối, dung dịch thuốc tím loãng chỉ loại bỏ được một phần những vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc có bám trên bề mặt rau quả. Chúng không thể loại bỏ hoàn toàn những thứ thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, đạm nitorat như trong quảng cáo.