Những biểu hiện hay gặp nếu bị đau gót chân

Đau ở gót chân là xảy đến rất phổ biến, có khả năng sẽ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhất là với người ở độ tuổi trung niên trở lên.

Đau gót chân hay mở đầu với các cơn đau nhẹ ở một bên chân và khi không được điều trị kịp thời, cơn đau sẽ bị nghiêm trọng hơn. Đau gót chân có khả năng sẽ kéo theo phù chân, cơn đau lan rộng sang những khu vực khác quanh mắt cá chân.

Với những người bị đau gót chân còn nhận thấy rất đau đớn lúc đứng dậy và bước đi hay sau khi ngồi hoặc nằm xuống. Những người khác lại có khả năng sẽ cảm thấy đau buốt bởi đứng quá lâu.

nhung-van-de-dang-sau-cac-con-dau-o-got-chan-1

Nguyên nhân

Lưu thông máu không tốt

Đây là một lí do rất phổ biến gây ra việc bị đau ở gót chân. Nó hay được kết hợp với một vết thương cũ có thể đã xảy ra ở phần dưới của cơ thể. Khi chấn thương này không được chữa trị dứt điểm, nó có thể hình thành nên tình trạng lưu thông máu kém, hay có thể là tắc nghẽn lưu thông trong cơ thể. Điều này có khả năng sẽ tác động đến việc bổ sung máu đến gót chân, gây đau ở gót chân.

Khi bị đau gót chân bởi tắc nghẽn lưu thông máu trong cơ thể, cơn đau sẽ tăng lên khi bạn đứng dậy sau lúc ngồi hay nằm xuống sau bởi đứng lâu. Với những tình huống nặng, cơn đau có thể có mặt ở tất cả các gót chân chứ không phải chỉ tại một điểm nào đó.

Yếu thận

Thận có mối liên quan tới gót chân, và việc lưu thông từ thận còn chuyển xuống khắp bàn chân, bổ sung những chất dinh dưỡng để nuôi xương. Nếu thận bị suy yếu, năng lượng của thận không đủ để bổ sung máu tới chân, kết quả kéo theo là bàn chân và gót chân bị đau. Cơn đau này sẽ tăng lên khi bạn đứng hay đi bộ lâu và sẽ hạ bớt đi khi bạn để cho chân được nghỉ ngơi.

Bởi lí do tại chỗ

Dựa vào vị trí đau có thể chia đau gót chân thành hai nhóm chính: đau khu vực dưới gót và đau phía sau gót. Đau bên dưới gót chân hay gặp nhất bởi những lí do: viêm cân gan chân, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân do đi lại… Nhưng lí do thường gặp nhất của đau vùng sau gót chân bao gồm viêm gân gót (viêm gân Achille) và viêm bao hoạt dịch gân gót.

nhung-van-de-dang-sau-cac-con-dau-o-got-chan-2

Gai xương gót

Là kết quả của việc viêm cân gan chân kéo dài khiến cho mọc xương tân tạo tại vùng gót chân. Gai xương gót hay không phải là lí do trực tiếp gây đau ở gót chân vì nhiều người đau gót mà không có gai xương, mặt khác nhiều người hiện tại có gai xương mà lại không đau gót. Do đó điều trị gai xương gót hiếm khi cần phải mổ cắt bỏ gai.

Hội chứng đường hầm cổ chân

Bởi chèn ép dây thần kinh chày sau khiến cho đau hoặc bị rối loạn cảm giác như tê rát, tê cóng, căng chặt vùng bàn chân hay gót chân, có thể nhầm với viêm cân gan chân. Lí do chèn ép có thể bởi gãy xương sau chấn thương, hạch, khối u lành hay ác tính…

Viêm gân gót

Thường gặp ở vận động viên hay người trước kia là vận động viên những môn như điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis… hoặc vận động với mức độ cao hay gặp ở lứa tuổi trung niên. Lúc đó gân gót bị kéo căng quá mức bởi vận động quá tải, cộng với các chấn thương lặp đi lặp lại mà không được chữa trị đúng cách làm gân gót mất tính mềm dẻo, khiến cho bị thoái hóa, có các tổn thương rách nhỏ nên dễ bị viêm, thậm chí đứt gân.

Viêm cân gan chân

Đây là lí do chính tạo nên đau gót chân. Cân gan chân là dải cân chạy từ mặt dưới các ngón chân đến tận cùng phía dưới của gót chân. Nếu hoạt động những động tác dồn lực nhiều lên gan chân như chạy nhảy, leo trèo, hay kể cả đứng nhiều sẽ ảnh hưởng lên cân gan chân, ban đầu gây kích thích cơ học, về sau sẽ khiến xuất hiện tình trạng viêm. Cũng có thể cân gan chân bị kéo căng quá mức, lặp đi lặp lại thời gian dài gây viêm, rách ngay chỗ bám vào xương gót, lâu dài sẽ dẫn đến hình thành gai xương gót không tốt cho chăm sóc sức khỏe.

nhung-van-de-dang-sau-cac-con-dau-o-got-chan-3

Suy tĩnh mạch chi dưới làm đau gót chân

Biến chứng của bệnh này có thể làm viêm tắc ở vùng gót chân. Không chỉ triệu chứng đau nhức gót còn mang theo việc đau bắp chân, đau đầu gối. Nếu bị viêm tắc, sự ứ nghẽn sẽ làm tăng áp lực xương gót gây căng tức, khó chịu ở người bệnh.

Những lí do khác

Bởi chấn thương trực tiếp tại nơi gan chân vì đi trên nền cứng không bằng phẳng, giẫm phải sỏi đá… làm tổn hại ngay lên mô mỡ đệm ở gan chân. Đa số thì chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là hết, thuốc giảm đau bình thường hay chống viêm giảm đau cũng có tác dụng tốt.

Để ngăn chặn đau gót chân thì mọi người cần hạn chế để thừa cân béo phì, tạo áp lực lên chân và hệ cơ xương khớp. Nếu vận động nên khởi động kỹ. Tập thể dục phù hợp cho phần dưới của cơ thể để cải thiện lưu thông máu và ổn định. Điều trị những vết thương cũ trong lúc đang điều trị đau ở gót chân. Mang giày đế mềm. Đối với phụ nữ, nên tránh đi giày không đúng kích cỡ, đi giày quá cao… Hàng ngày nên massage chân để máu lưu thông tốt. Nếu có những biểu hiện của đau gót chân thì hãy đi khám sớm để được chữa trị nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, mời các bạn tham khảo các bài viết khác để có những kiến thức hữu ích chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.