Thói quen sinh hoạt của mỗi vùng miền, mỗi quốc gia đều mang những đặc trưng riêng, và có thể được coi là một nét văn hóa của quốc gia đó.

Trong khi nhiều người Việt tự hào vì mình có những nguyên tắc và chuẩn mực trong bữa ăn, những lễ nghi hết sức giản dị nhưng đậm nét truyền thống thể hiện trong việc dùng bữa, thì nhiều nhà khoa học lại chứng minh rằng một số thói quen của chúng ta tồn tại những mối nguy hại cho sức khỏe và nên được thay đổi.

Suckhoegiadinh365 sẽ điểm tên một vài trong số đó, bạn hãy xem mình có những thói quen này không, và suy nghĩ về việc có nên thay đổi chúng.

  1. Mớm cơm

Khi xem chương trình thế giới động vật, những cảnh chim bố mẹ mớm mồi cho chim non nhìn rất nhân văn và có thể khiến bạn xúc động. Và bạn chợt nhận ra rằng ngày bé cũng được mẹ mớm cơm giống y như thế.

Việc mớm cơm cho trẻ thực ra có nhiều lợi ích. Thứ nhất, nó làm bền chặt hơn mối liên hệ giữa mẹ và con. Tiếp đó, việc bà mẹ nhai cơm đóng vai trò tiêu hóa cơ học, nghiền trộn thức ăn, cũng như một phần tinh bột được enzyme trong nước bọt phân giải. Tất cả những điều này giúp ích nhiều cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Mớm cơm là một thói quen nên thay đổi

Người mẹ nhiễm vi khuẩn HP rất có thể sẽ lây sang con khi mớm cơm

Tuy nhiên, hiện nay nhiều căn bệnh đã được chứng minh có thể lây từ mẹ sang con thông qua hoạt động mớm cơm. Trong đó quan trọng nhất là lây nhiễm Helicobacter Pylori (tác nhân chủ yếu gây loét dạ dày, tá tràng).

Nhiều người cho rằng những vi khuẩn này chỉ “có thể” gây bệnh, chưa chắc chúng đã thực sự gây bệnh. Nhưng cần phải lưu ý rằng 80% trường hợp loét dạ dày, tá tràng dương tính với HP. Không những thế, sự sinh sôi của loại vi khuẩn này được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu phát sinh các u cục trên niêm mạc, và ung thư dạ dày thường đều xuất phát từ những khối u này.

  1. Dùng chung bát đũa

Khi xem các bộ phim Thái Lan, bạn có thể nhận thấy nhân vật trong phim luôn dùng bữa với một bộ bát đĩa, thìa dĩa riêng. Điều này không hề là kiểu cách hay bày vẽ, mà thói quen sinh hoạt của người Thái đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa phương Tây.

Việc dùng chung bát nước chấm, mút đũa khi nêm nếm gia vị,… đều tạo nên những mối nguy cơ bệnh tật tiềm tàng. Các vi khuẩn gây sâu răng tồn tại bền vững trong miệng của chúng ta. Chúng không bị tiêu diệt bởi enzyme của nước bọt, và có mặt ở mọi ngóc ngách: bề mặt răng, lưỡi, nướu, và thậm chí cả trong nước bọt.

Các vi khuẩn sâu răng hoàn toàn có thể lây từ người này sang người khác thông qua việc chấm chung bát nước chấm, dùng thìa, đũa đút cơm cho nhau hoặc chỉ đơn giản là gắp thức ăn cho người khác mà không tráo đầu đũa.

Sâu răng có thể không gây chết người, nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tính thẩm mỹ và đôi khi áp-xe ở răng gây những biến chứng nguy hiểm.

Dùng chung bát đũa không phải là một thói quen tốt

Dùng chung bát đũa không phải là một thói quen tốt

  1. Không rửa tay trước khi ăn

Việc rửa tay có lẽ là một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất. Ở những nước phát triển, người ta luôn đặt những chai xà phòng diệt khuẩn tại các điểm nhà vệ sinh công cộng. Điều này không hề thừa thãi hay hoang phí, bởi hầu hết người dân đều ý thức được tầm quan trọng của việc rửa tay, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc rửa tay thường xuyên giúp giảm 30% nguy cơ tiêu chảy ở trẻ em. Không chỉ cần tập cho trẻ thói quen rửa tay, mà các bậc cha mẹ cũng nên thiết lập thói quen này, vì họ là những người trực tiếp chăm sóc trẻ, đồng thời làm gương để trẻ học theo.

Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Trên đây là 3 thói quen không tốt của người Việt hay mắc. Cải thiện những thói quen này thực ra rất đơn giản, nhưng nó sẽ đem lại những lợi ích lâu dài cho sức khỏe của chúng ta. Bạn đã mắc những thói quen xấu nào chưa? Hãy thay đổi đi nhé…

Xem thêm: Giảm rõ rệt nguy cơ tiêu chảy ở trẻ em chỉ bằng cách này

 

Tags: , ,