Trẻ ăn dặm thành công nhờ rất lớn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Tuy nhiên không phải bé nào cũng trải qua quá trình ăn dặm một cách suôn sẻ, có những trẻ quấy khóc, lười ăn, chậm lớn, vừa khiến bố mẹ lo lắng vùa ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình để tìm hiểu xem, mình có đang mắc phải những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm không các mẹ nhé.

tre-an-dam

Chưa chọn thức phẩm đúng cách, chưa chế biến hợp lí là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm nhưng không tăng cân và thường hay gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Mỗi lứa tuổi ăn dặm đều có chế độ ăn khác nhau, tuy nhiên luôn ưu tiên đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Các chất này phải chế biến sau cho hài hòa và cân tối để trẻ hấp thu và tiêu hóa tốt. Bên cạnh lí do trên, hầu hết các bà mẹ có con ăn dặm không được hiệu quả đều do mắc phải các sai lầm sau:

Mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm?

Tại sao thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi trẻ được 6 tháng tuổi, mà không phải 5 hay 4? Thực ra, quá trình trẻ lớn lên gắn liền với quá trình phát triển của các hệ cơ quan trong cơ thể. 6 tháng tuổi là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ đang dần hoàn thành và đã sẵn sàng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải hoặc chưa làm việc tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh về rối loạn tiêu hóa.

Yêu cầu trẻ ăn nhiều và ăn hết khẩu phẩn ăn.

Đây là một trong các sai lầm phổ biến mà hầu hết các mẹ đều mắc phải. Trẻ ăn dặm là tập ăn các thực phẩm mới ngoài sữa mẹ,phần lớn trẻ cần thời gian để làm quen và để hệ tiêu hóa có thể làm việc được, tuy nhiên các mẹ lại ép trẻ ăn quá nhiều, không chỉ khiến trẻ khó chịu, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng mà có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ đây chính là nguồn gốc sâu xa của bệnh biếng ăn khi trẻ lớn hơn nữa.

men-vi-sinh-brauer

Bữa ăn của trẻ chứa quá nhiều đạm.

Thông thường các bà nội trợ chỉ chú ý đến các thực phẩm giàu đạm cho trẻ mà không biết rằng, ngoài đạm ra, trẻ cũng cần phải cân bằng các nhóm chất khác để phát triển toàn diện. Trên thực thế nếu trẻ được bổ sung quá nhiều đạm mà không có chất xơ ( phần lớn có trong rau xanh ), sẽ gây tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Chỉ cho trẻ ăn nước mà bỏ lại cái.

Nếu các mẹ biết rằng các dưỡng chất và vitamin cho bé nằm nhiều trong phần xác thực phẩm là chính thì sẽ không chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương hay nghiền ra không. Tuy nhiên sự lựa chọn này của các bà mẹ là có căn cứ khi lo sợ rằng trẻ ăn dặm sẽ bị học hoặc nôn trớ khi ăn những thực phẩm này vì khả năng nhai và nuốt của trẻ còn nhiều hạn chế.

Cho trẻ ăn ít dầu và bổ sung thêm muối.

Trẻ dưới 1 tuổi khuyến khích cho ăn nhạt không bổ thêm muối tại sao ? Vì trong giai đoạn này thận của trẻ chưa làm việc được, nếu mẹ bổ sung muối khi trẻ ăn dặm sẽ dẫn đến thận phải làm việc khi chưa hoàn chỉnh và ảnh hưởng đến thận của trẻ sau này. Trong khi đó, dầu ăn hoặc mỡ là cung cấp phần lớn năng lượng cho trẻ giúp quá trình tiêu hóa một số loại vitamin tốt hơn thì lại không được các mẹ bổ sung.

men-vi-sinh-cho-tre-an-dam

Thức ăn quá nát hoặc nhuyễn.

Trẻ ăn thức ăn nhuyễn, hoặc quá dài thay vì nhai trẻ sẽ nuốt  luôn đặc biệt là những trẻ đã mọc răng rồi. Do đó khi trẻ đã có răng mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn những thức ăn khô không quá nhuyễn để tập khả năng nhai của mình.

Thời gian bữa ăn kép dài quá lâu.

Không chỉ làm mất lượng dưỡng chất vốn có của thực phẩm, mà còn tạo cảm giác chán nản khi trẻ ăn dặm. bên cạnh đó cũng tạo nên nếp ăn không tốt của trẻ. Mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngồi một chỗ ăn và bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút rồi dừng lại, khi trẻ đói trẻ sẽ tự biết đòi ăn.

Ngoài ra,trong suốt quá trình trẻ ăn dặm, ngoài việc lựa chọn bổ sung thực phẩm cho trẻ, mẹ cũng nên chú ý chăm sóc cho hệ tiêu hóa của trẻ bằng cách, bổ sung men vi sinh cho trẻ để tăng hàm lượng lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, tác sức đề kháng đường ruột.
Mẹ có thể tham khảo:
Men vi sinh Brauer http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-uc

Các bài viết liên quan.
Thừa vitamin : có thể trẻ chưa biết.
Cách chữa táo bón với 12 thực phẩm.