Duy trì ở hai dạng là cấp tính và mạn tính, viêm tuyến tụy khiến cho người mang  bệnh khổ sở với những con  đau bụng cấp tính kèm theo tức ngực, nôn mửa và đặc biệt là đi tiểu ra máu. Nếu không có chế độ dinh dưỡng phù hợp, thể bệnh này sẽ ngày càng nặng và có thể biến chứng nguy hiểm đến tình mạng.

 Nếu mắc phải căn bệnh này thì hãy ăn những thực phẩm sau để chăm sóc sức khỏe của bạn:

 1. Nước củ cải trắng

Đây là mốt loại đồ uống cực tốt cho người bị viêm tuyến tụy cấp tính. Chỉ cần rửa sạch rồi gọt vỏ củ cải trắng, sau đó xay nhuyễn củ cải trong máy xay rồi ép lọc lấy nước để uống mỗi ngày sẽ giúp cải thiện thể trạng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

nhung-nguoi-bi-viem-tuyen-tuy-nen-an-nhung-mon-an-nao

Nước củ cải trắng rất tốt cho người viêm tuyến tụy cấp tính

2. Cháo vỏ quế

Cháo vỏ quế và những thành phần thảo dược khác là một món ăn vô cùng tốt cho người bị bệnh viêm tuyến tụy cấp tính. Ban đầu, bạn hãy rửa sạch 20 gr vỏ quế, 40 gr bạch thược, 40 gr gừng tươi, 12 gr cam thảo và 12 quả đại táo, rồi thêm nước rồi nấu sôi ở mức lửa lớn. Sau khi nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì dừng bếp, lọc lấy nước cốt rồi dùng nước đó để nấu cháo với 100 gr gạo là được.

nhung-nguoi-bi-viem-tuyen-tuy-nen-an-nhung-mon-an-nao

Canh vỏ quế cùng với nhiều vị thuốc khác sẽ giúp cải thiện sức khỏe người bệnh

3. Canh sơn trà, lá sen

Loại canh này nếu dùng để uống sẽ giúp cải thiện tình trạng của những bệnh nhân bị viêm tuyến tụy mạn tính. Hàng ngày đều đặn, bạn sử dụng 30 gr sơn trà, 12 gr lá sen mang đi rửa sạch rồi nấu cùng 2 bát nước ở mức lửa to, khi sôi thì vặn lửa bé xuống và đun tiếp cho đến khi nước cô cạn chỉ còn độ 1 bát thì tắt bếp. Việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh là vô cùng cần thiết nên người thân cần kiên trì thực hiện.

4. Cá trích hầm

Hãy làm sạch cá trích sau đó cho vào nồi hầm cùng với các vị thuốc như sa nhân, tất phác, ớt ngâm, vỏ quýt, mỗi vị 10 gr, chú ý là nêm nếm thêm các loại gia vị như hành, tỏi, bột canh, mì chính… cho vừa khẩu vị. Những người bị viêm tuyến tụy mạn tính nên đều đặn ăn món ăn này, chú ý là dùng hết trong ngày sau khi hầm.

 5. Canh rong biển – thảo quyết minh

Mang rong biển rửa thật sạch, cắt đoạn sau đó bỏ vào nồi nấu cùng thảo quyết minh và 2 bát nước ở mức lửa lớn, khi sôi thì vặn lửa nhỏ ninh tiếp cho đến khi nước cô cạn chỉ còn khoảng 1 bát thì tắt bếp rồi lọc lấy nước để uống. Cách làm đơn giản mà mang lại hiệu quả rất tốt cho những người mắc bệnh viêm tuyến tụy.

Bên cạnh những món trên, chúng ta có thể tăng cường những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, nhưng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.