1. Ăn quá ít  qúa trình trao đổi chất bị ngưng trệ khiến cho cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng.

Vậy đâu là lí do khiến kìm hãm lại quá trình này? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những thông tin để chăm sóc sức khỏe cho mẹ.

Bạn phải giảm calo để giảm kí, nhưng đừng nên lạm dụng quá điều này. Khi ăn ít, sẽ làm giảm hai lần quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn. Nếu ăn ít hơn những gì mà cơ thể bạn yêu cầu, để duy trì các chức năng sinh học cơ bản (khoảng 1.200 calo đối với hầu hết phụ nữ), cơ thể bạn buộc phải giảm sự trao đổi chất.
Hãy ăn ở mức vừa phải để khiến cơ thể không có cảm giác bị đói bụng – một bữa ăn nhẹ khoảng 150 calo trong buổi sáng, buổi chiều, giữa ba bữa ăn chính (mỗi bữa khoảng 430 calo) sẽ giúp bạn duy trì quá trình trao đổi chất ổn định.

ly-do-khien-trao-doi-chat-cham

2. Ăn uống thiếu canxi

 Nghiên cứu chi ra rằng tiêu thụ canxi thông qua thực phẩm từ sữa như sữa không béo và sữa chua ít chất béo cũng có thể làm giảm hấp thu chất béo từ thực phẩm khác.

3. Ăn uống thiếu vitamin D

Vitamin D vô cùng quan trọng để duy trì các cơ mô trong vòng quay chuyển hóa. Bởi vậy, nếu bạn không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, thì quá trình trao đổi chất của bạn sẽ bị ảnh hưởng.  Một ngày bạn nên cung cấp cho mình khoảng 400 IU lượng vitamin D, có thể từ cá hồi, cá ngừ, tôm, đậu phụ, sữa, trứng.

ly-do-khien-trao-doi-chat-cham

4. Ăn uống thiếu protein

Hãy chắc chắn rằng protein là một thành phần trong mỗi bữa ăn, là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần bổ sung cho gia đình. Cơ thể bạn cần protein để duy trì cơ bắp. Thêm vào khẩu phần ăn của bạn thịt nạc, hay sữa chua ít chất béo trong mỗi bữa ăn chính và ăn nhẹ. Protein có chức năng xây dựng vững chắc các mô và các tế bào trong cơ thể, nó được dùng để duy trì sự tăng trưởng và phục hồi các cơ bắp, các mô, cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Protein không được tích trữ trong cơ thể nên cần phải được bổ sung hàng ngày.

5. Ăn phải các thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

Mặc dù không muốn tuy nhiên bạn lại vô tình ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu. Chuyện này rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất, có lẽ vì các độc tố gây trở ngại cho quá trình năng lượng đốt cháy. Thuốc trừ sâu có thể gây tăng cân. Để đảm bảo, bạn nên lựa chọn các thực phẩm hữu, các nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo.

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Nhiều người hay ăn hoa quả ngay sau bữa ăn. Đây là thói quen không tốt cho hệ tiêu hóa. Thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Khi bạn vừa ăn cơm xong, thì dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn.
Nếu trong khoảng thời gian cao điểm nay, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Bên trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các axit, đường, glucose, fructose, tinh bột nên càng làm tăng thêm sự trì trệ của cơ quan tiêu hóa.