Sức đề kháng ở trẻ yếu là nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm bệnh khi thời tiết thay đổi. Không một đứa trẻ nào sinh ra đã có sức đề kháng tốt. Mà bố mẹ cần có phương pháp nuôi con khoa học thì sức đề kháng ở trẻ mới được cải thiện. Muốn vậy, mẹ cần phải đảm bảo những nguyên tắc dưới đây mà suckhoegiadinh365 đưa ra dưới đây để đảm bảo tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe cho bé. 

tang-cuong-suc-de-khang-o-tre

1. Cho bé bú sữa mẹ 

Nguyên tắc đầu tiên và là nguyên tắc rất quan trọng là đảm bảo cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và duy trì sữa mẹ trong 24 tháng.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, có hơn 700 các vi khuẩn có lợi giúp bổ sung kháng thể trong toàn bộ quá trình phát triển ở trẻ. hầu hết các trẻ không được bổ sung sữa mẹ đều có sức đề kháng yếu hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khác

2. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Trẻ có sức đề kháng tốt nếu được bổ sung đầy đủ tất cả các nhóm dinh dưỡng và những vi chất  cần thiết.

tang-cuong-suc-de-khang-o-tre

Tạo cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, đúng giờ đúng bữa. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm, các loại rau quả giàu các hàm lượng: vitamin A, sắt, kẽm canxi,…có tác dụng tăng cường sức đề kháng như: sữa chua, các lại rau xanh, trái cây,…  Hạn chế ăn những đồ nhiều dầu mỡ, những đồ quá ngọt, quá mặn,… Đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi. 

2. Cho trẻ vận động thường xuyên

Chế độ dinh dưỡng cũng quan trọng nhưng không thể bỏ qua chế độ vận động, thể dục để nâng cao sức đề kháng ở trẻ . Các trò chơi hay các bài thể dục ngoài trời như: đạp xe, đi bộ, chơi với bóng,… giúp trẻ hấp thụ được nhiều oxy hơn. Ngoài ra, việc hoạt động chân tay giúp các cơ của bé được tốt hơn, săn chắc hơn,  thúc đẩy quá trình trao đổi chất tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên. 

3. Cho trẻ tiếp xúc với không khí ngoài trời 

Đừng bao bọc trẻ quá nhiều trong nhà. Hãy cho trẻ ra ngoài trời đùa nghịch. Trẻ có sức đề kháng tự nhiên tốt hơn nếu được quen với các tác nhân gây hại. Hơn nữa, ánh nắng mặt trời  cung cấp một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể trẻ, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn.

tang-cuong-suc-de-khang-o-tre

4. Tạo cho trẻ thói quen sống lành mạnh

Hãy lập cho con một thời gian biểu phù hợp và khoa học nhất.  Tập cho con thực hiện đúng theo giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, học tập, tập thể dục,… đúng theo thời gian biểu đã lập. Không những giúp con có thói quyen làm việc  có kỷ luât mà còn rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, việc ngủ đủ giấc rất quan trọng đến sức đề kháng, sự phát triển mà còn cả về tinh thần, tâm lý ở trẻ.

Xem thêm: 

Thực phẩm vàng cho sức khỏe tim mạch

Thực phẩm giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở

Bí quyết chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

 

Tags: