Ăn dặm là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Và trở thành nỗi lo của nhiều cha mẹ, bởi trong giai đoạn này, vấn đề biếng ăn, vấn đề về đường tiêu hóa khiến mẹ lo lắng hơn bao giờ hết. Để ăn dặm không trở thành cuộc chiến với mỗi gia đình, mẹ hãy nắm rõ những nguyên tắc cho trẻ ăn dặm dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.

nguyen-tac-cho-tre-an-dam

Thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm là khi nào ?

Trẻ nhỏ nên được bổ sung hoàn toàn sữa mẹ ( một số khác trẻ có thể được thay thế bằng sữa công thức ) . Và từ tháng thứ 6 khi hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu đi vào ổn định và sẵn sàng làm quen với đồ ăn mới, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Nhiều trẻ muốn ăn dặm sớm từ tháng thứ 4 hoặc 5, cũng có trường hợp đến tháng thứ 8 trẻ mới có nhu cầu bổ sung dưỡng chất ngoài sữa mẹ. Khoảng thời gian từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7 là giai đoạn trẻ nên bắt đầu ăn dặm, ở giai đoạn này sữa mẹ còn nhiều, nhưng không còn dưỡng chất như trước nữa nên rất cần dưỡng chất từ thực phẩm bên ngoài để cho bé phát triển tốt nhất.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm mẹ không nên bỏ qua.

Trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa mà nguyên nhân bắt đầu từ những sai lầm của bố mẹ khi cho trẻ ăn dặm. Ăn dặm không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho bé, mà quá trình ăn dặm còn là tiền đề và ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn uống của trẻ sau này. Vì thế, khi bố mẹ nhất định phải nắm rõ các nguyên tắc cho trẻ ăn dặm dưới đây nhé.

Cho bé ăn từ ngọt đến mặn : tại sao lại như thế? Khi trẻ ăn dặm, mọi thứ còn rất lạ lẫm với trẻ, mẹ có thể bắt đầu với bột ăn dặm có vị ngọt, vì phần lớn các bột ăn dặm có vị ngọt giống sữa mẹ, trẻ sẽ dễ ăn và dễ hấp thụ với hương vị quen thuộc hơn. Sau khi trẻ đã ăn quen với đồ ăn mới mẹ có thể chuyển sang bột mặn. Nếu mẹ cho trẻ ăn bột mặn luôn trẻ rất dễ từ chối vì ban đầu trẻ chưa làm quen được với các hương vị mới.

men-vi-sinh-cho-be

Cho trẻ ăn cháo từ loãng đến đặc : Trẻ không thể ăn cháo đặc ngay khi bắt đầu ăn dặm. Vì thế mẹ nên chú ý đến các pha hoặc nấu cháu cho bé. Do trẻ đã quen với  thức ăn chính trong suốt 6 tháng là sữa loãng rồi, nên hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng những bát cháo loãng sẽ tốt hơn, và cũng để hệ tiêu hóa của trẻ làm việc hiệu quả hơn.

Mẹ hãy tập cho con ăn từ ít đến nhiều : Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1 đến 2 bát mỗi ngày, số lượng không quá nhiều. Ở độ tuổi này trẻ chưa thể tiêu hóa hết một lượng thức ăn quá lớn, Thức ăn cho bé sẽ tăng dần lên theo tháng tuổi và độ tuổi. Cho trẻ ăn càng nhiều càng nhiều dưỡng chất là một trong những nguyên tắc cho bé ăn dặm sai lầm mẹ nên bỏ qua nhé.

Dành thời gian để con làm quen với đồ ăn : nguyên tắc này không nhiều mẹ làm được. mẹ thường bổ sung đồ ăn rất phong phú cho con kể từ ngay khi con bắt đầu ăn, các món ăn thay đổi hằng bữa. Tuy nhiên, điều này không được các chuyên gia đánh giá cao. Ở giai đoạn này, vị giác của trẻ bắt đầu phát triển, do đó cần thời gian để làm quen với các hương vị khác nhau. Mẹ có thể cho trẻ ăn một loại thức ăn từ 3 đến 5 ngày, vừa để vị giác bé làm quen vừa giúp mẹ dễ phát hiện trẻ có bị dị ứng với đồ ăn đó hay không.

Có nên bổ sung dầu mỡ cho trẻ : Thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Thực tế, nếu không bổ sung hoặc bổ sung ít dầu mỡ sẽ khiến bát của trẻ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, dầu rất giàu năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa các chất khác đặc biệt các chất khoáng như vitamin K. Tuy nhiên mẹ không vì thế mà cho quá nhiều cũng không tốt đâu mẹ nhé.

Bữa ăn của trẻ nên cân đối các nhóm thực phẩm : bát cháo của trẻ cung cấp đủ chất phải bao gồm đầy đủ 4 nhóm : tinh bột, chất đạm ( có nhiều trong thịt ), chất béo ( các loại hạt, vừng, dầu mỡ ) và chất khoáng và vitamin cho  bé ( trong hoa quả và rau xanh ). Mẹ nên khéo léo kết hợp để bổ sung cho trẻ.

Bổ sung thêm mắm muối cho trẻ có tốt không ?  nếu mẹ nghĩ rằng việc bổ sung mắm muối sẽ giúp bát cháo của trẻ mặn mà và ngon hơn thì mẹ đã gặp sai lầm rồi nhé ! Trẻ còn quá nhỏ để thận hoạt động tốt và hiệu quả, do đó, nếu thêm mắm muối và đồ ăn sẽ khiến thận hoạt động quá sức.

Bên cạnh các yếu tố về dinh dưỡng, thì việc bảo vệ hệ tiêu háo khỏe mạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ và phát triển của trẻ. Để quá trình ăn dặm của trẻ diễn ra suôn dẻ, con ăn uống và hấp thụ tốt ngoài việc thực hiện tốt các nguyên tắc cho bé ăn dặm kể trên, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé. Men vi sinh giúp đường ruột của trẻ khỏe mạnh, tiêu hóa tốt để hấp thụ tốt hơn, hạnh chế gặp các vấn đề vầ đường tiêu háo trong giai đoạn ăn dặm này.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Bệnh trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ.