Trẻ em thường hiếu động hay bò chơi lê la trên sàn nhà rồi lại mút tay, có đôi lúc trẻ đánh rơi thức ăn xuống đất rồi lại nhặt lên ăn, bởi vậy trẻ rất dễ bị nhiễm phải những loại giun như giun đũa, giun tóc, giun kim. Vì vậy nên rất cần thiết tẩy giun và ngăn ngừa nhiễm giun cho trẻ.

Tại những vùng nông thôn, đặc biệt là các vùng có trồng rau màu, lại sử dụng phân tươi để bón rau, cây trồng là rất thuận lợi để trẻ có thể nhiễm cả giun móc, bởi ấu trùng xuyên qua da xâm nhập vào cơ thể trẻ.

nen-tay-giun-dinh-ky-cho-tre-1

Nếu bị nhiễm giun, ngoài việc giun cư trú và chiếm những chất dinh dưỡng của cơ thể, giun còn gây nhiều triệu chứng phiền toái cho trẻ. Nếu bị nhiễm giun, trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, làm ảnh hưởng và cản trở tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, mặt khác, lại còn phải chia bớt phần thức ăn cho những vị khách không mời này nên các bé sẽ chậm lớn, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém vì thế dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn khác. Đó là chưa kể đến các biến chứng như giun chui ống mật, tắc ruột hay ở những bé gái khi giun kim cái ra hậu môn đẻ trứng có thể bò sang bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm. Các tình huống nhiễm giun móc trẻ có thể bị thiếu máu nặng vì mất máu mãn tính do tổn thương niêm mạc ruột làm chảy máu kéo dài, bởi vậy trẻ nhiễm giun thường biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng và chậm phát triển, thiếu máu…

Vậy khi nào có thể tẩy giun cho trẻ và nên uống loại thuốc nào?

Thường thì trẻ từ 2 tuổi trở lên mới nên tẩy giun, nhưng trong các tình huống trẻ bị suy dinh dưỡng chậm lớn do bị nhiễm giun có thể tẩy sớm hơn, 1 tuổi cũng có thể tẩy giun được nhưng phải chọn loại thuốc thích hợp. Sau đây là một số loại thuốc hay được sử dụng để tẩy giun cho trẻ:

  • – Albendazol: ức chế sự thu nhận glucose ở ấu trùng và giun trường thành, làm hạn chế dự trữ glycogen, giảm năng lưỡng nên giun bất động rồi chết. Thuốc có khả năng trên nhiều loại giun: đũa, móc, tóc, lươn, kim. Liều dùng một lần duy nhất cho trẻ từ 2 tuổi sử dụng( 1V)Còn với giun móc thì uống albendazol viên 400mg mỗi ngày 1 viên và uống trong 3 ngày liên tiếp.
  • – Mebendazol: cũng làm cho giun bị cạn kiệt glycogen dự trữ, mặt khác còn ức chế sự sinh sản của giun. Chỉ dử dụng loại thuốc này cho trẻ trên 2 tuổi. Để tẩy giun kim, cho trẻ uống 100mg, sau 2 đến 4 tuần nhắc lại một lần nữa; còn để tẩy một hay nhiều loại giun: móc, tóc, kim: dùng liều duy nhất 400mg.
  • – Pyratel: Có biệt dược là hemilltox hàm lượng 125mg và 250mg: tác dụng bằng cách phong bế thần kinh – cơ của giun, khiến chúng bị tê liệt và nhu động ruột sẽ đẩy giun ra ngoài. Pyrantel tác động lên cả dạng chưa trưởng thành nhưng không có tác dụng trên dạng ấu trùng. Thuốc này có khả năng tẩy được giun kim, giun đũa, giun móc cho trẻ từ 1 tuổi trở lên với liều 10mg/kg cân nặng. Nếu trẻ nhiễm giun kim nhiều có thể nhắc lại sau 1 tuần cũng với liều lượng như trên

nen-tay-giun-dinh-ky-cho-tre-2

Những loại thuốc trên được bào chế dưới dạng viên nén, thơm, ngọt, có thể nhai, nghiền trước khi uống hay dạng hỗn dịch, tùy theo lứa tuổi của bé để lựa chọn dạng thuốc cho thích hợp. Được để cho bé uống thuốc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không cần phải nhịn đói. Nhưng nếu uống vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất . Ngày nay, ở trường mầm non, những bé nhỏ cũng được cho uống thuốc một lần trong năm, thường vào đầu năm học, các bậc làm cha làm mẹ nên lưu ý cho bé uống nhắc lại sau 6 tháng.

Để không gặp phải vấn đề bị nhiễm giun cho bé các bà mẹ nên ngừa nhiễm giun là tốt nhất:

  • Hình thành cho bé thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bản thân người lớn cũng phải chú ý việc này, đặc biệt là trước khi chuẩn bị đồ ăn và cho bé ăn.
  • Vệ sinh ăn uống: nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, ăn rau đã nấu chín, những loại trái cây nên gọt vỏ sau khi rửa.
  • Vệ sinh thân thể: hãy cắt móng tay cho bé, rửa hậu môn bằng xà phòng tắm sau mỗi lần bé đi đại tiện, tránh để cho bé đi đại tiện bừa bãi, không để bé ở truồng hoặc mặc quần thủng đít.
  • Ở nông thôn, cần bố trí khu vực xử lý phân xa nơi ở và giếng nước. Tránh cho bé bò lê la, nghịch đất cát.
  • Cứ định kỳ 6 tháng cho bé uống thuốc tẩy giun một lần . Những lúc trong nhà có một thành viên bị nhiễm giun kim, bạn hãy tẩy giun cho cả nhà.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả. Xin cảm ơn!