Mồ hôi trộm là việc trẻ bị ra mồ hôi nhiều trong khi hoàn toàn tĩnh, trẻ hay bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm do vậy mà dân gian thường gọi là “đổ mồ hôi trộm”. Nhưng khi chứng mồ hôi trộm xuất hiện nhiều lần sẽ gây ra những tác động không tốt đến chăm sóc sức khỏe và giấc ngủ của trẻ.

Lí do khiến trẻ bị đổ mồ hôi trộm nhiều:

Thiếu vitamin D: Với những bé dưới 1 tuổi thường bị thiếu vitamin D vì đay là thời gian hệ xương phát triển mạnh mẽ nhất, và trẻ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, trẻ mắc những chứng bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ còi xương… là các đối tượng bị thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng. Trẻ hay bị mồ hôi nhiều ở trán, vùng gáy kể cả khi thời tiết đang lạnh, nhất là khi trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy.

mo-hoi-trom-o-tre-em-1

Ánh mặt trời: Lí do thiếu ánh nắng mặt trời đa số do nơi sinh sống quá chật hẹp, hay vì tập quán để trẻ trong nhà, không cho tiếp xúc với ánh sáng, mặc quá nhiều quần áo, bởi thời tiết ở những nước có nhiều sương mù, mùa đông…gây trở ngại việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của trẻ, làm cho trẻ bị thiếu hụt vitamin D, làm chậm quá trình trao đổi chất.

Đắp quá nhiều chăn cho trẻ cũng là nguyên nhân, hay phòng ngủ của trẻ quá bí hơi không có chỗ thông gió cũng có thể khả năng làm đổ mồ hôi nhiều ở trẻ. Cha mẹ lúc này chỉ cần làm thông thoáng chỗ trẻ ngủ là có thể khắc phục tình trạng này.

Mặt khác, trẻ đổ môi nhiều do cha mẹ hay có thói quen ủ trẻ quá kỹ bởi sợ trẻ bị cảm lạnh nên sẽ đắp chăn hay quấn mền quá nhiều cho trẻ hình thành nên sự nóng bức ngột ngạt, trẻ dễ cảm thấy khó chịu và thường toát mồ hôi. Mồ hôi trộm trong trường hợp này không phải là chứng bệnh mà chỉ cần cha mẹ để ý là trẻ hết đổ mồ hôi.

Bé ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ rất nguy hiểm đối với sức khỏe của bé do đây có thể là lí do dẫn đến tình trạng suy hô hấp và mắc những bệnh về viêm phổi. Bởi vậy bạn cần có các cách để khắc phục cụ thể.

Nhanh chóng cung cấp vitamin D bằng cách cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng. Việc cho trẻ tắm nắng không chỉ giúp trẻ bổ sung vitamin D mà còn giúp trẻ cứng cáp, nhanh nhẹn và năng động hơn.

mo-hoi-trom-o-tre-em-2

-Thời điểm tắm nắng cha mẹ cần tránh cho nắng chiếu vào mắt của bé bởi nó có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến mắt của con. Hãy giữ cho cơ thể của trẻ luôn được mát mẻ bằng việc bố trí cho trẻ ở tại một căn phòng rộng thoáng. Đừng ôm ấp trẻ quá nhiều do đây cũng là lí do làm cho trẻ đổ mồ hôi trộm vào ban đêm.

-Cung cấp cho trẻ các loại thực phẩm mát cho hệ tiêu hóa như rau má, bí đao, bí đỏ, tránh các đồ nóng và giàu chất béo trong giai đoạn này. Bạn có thể nấu cháo hến hay cháo nghêu để hỗ trợ cho trẻ đối phó với bệnh ra mồ hôi trộm vào ban đêm. Chất dinh dưỡng của nghêu và hến chó khả năng ngăn chặn việc đổ mồ hôi ban đêm. Hãy cho bé ăn cháo khi còn nóng để trẻ đổ hết mồ hôi. Đây cũng là phương pháp rất tốt khiến cho trẻ không đổ mồ hôi trộm khi ngủ và ban đêm.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, mời các bạn tham khảo các bài viết khác để có những kiến thức hữu ích chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.