Nhắc đến vi khuẩn, các mẹ thường nghĩ đến xấu xa bệnh tật. Tuy nhiên những nghiên cứu ở thời điểm hiện tại đã chứng minh được điều này là sai. Những chuyên gia sức khỏe của suckhoegiadinh365 sẽ giải thích cho các mẹ về men vi sinh và những nghiên cứu mới nhất xung quanh nó.

Trong cơ thể con người có tới hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn sống, nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào, riêng đường ruột thôi đã chứa tới 2kg vi khuẩn. Cùng với quá trình tiến hóa của loài người, những con vi khuẩn này cũng trở thành một phần không thể thiếu của cơ thể.

Ở một hệ đường ruột khỏe mạnh luôn có sự ổn định về tỷ lệ lợi khuẩn/hại khuẩn là 4/1. Các lợi khuẩn này như một tấm chắn, lớp lót, giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột khỏi các tác nhân bất lợi như vi khuẩn có hại, các bệnh dị ứng, rối loạn tiêu hóa do thực phẩm bẩn… Cùng với đó, các lợi khuẩn này góp vai trò rất quan trọng vào bộ gen của chúng ta, một số gen quan trọng của cơ thể sẽ bị bất hoạt nếu không có mặt loại vi khuẩn đặc hiệu.

Có một sự thật mà các mẹ hẳn đã từng nghe rất nhiều rằng trẻ sinh thường gần như luôn luôn khỏe mạnh hơn trẻ sinh mổ. Điều đó phần lớn là do trong quá trình sinh thường, trẻ được tiếp xúc với lợi khuẩn dọc theo đường âm đạo của người mẹ (âm đạo của một phụ nữ bình thường là nơi chung sống hòa bình của khoảng 22 loại vi khuẩn có lợi), điều đó giúp cơ thể của trẻ tự sản xuất miễn dịch và giúp trẻ được bảo vệ bởi các lợi khuẩn.

Cùng với đó, các trẻ được uống sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời cũng có sức khỏe tốt hơn các trẻ phải uống sữa công thức từ sớm. Một phần lớn cũng là do các lợi khuẩn và các kháng thể miễn dịch trẻ được cung cấp từ sữa mẹ.

men vi sinh

Men vi sinh

Men vi sinh hay Probiotics là các chế khuẩn giúp bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể. Điều này là thực sự cần thiết khi trẻ phải chống chọi lại các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do vi khuẩn, virus, không dung nạp sữa.. táo bón do nguyên nhân cơ năng, do dùng sữa công thức.. hệ tiêu hóa và miễn dịch giảm sút sau một đợt sử dụng kháng sinh…

Tuy nhiên cũng phải khắng định rằng mỗi loại lợi khuẩn chỉ có một số ít lợi ích riêng biệt. Ví dụ:
B. breve giúp ngăn chặn phát triển của vi khuẩn có hại, nấm men gây bệnh trong đường tiêu hóa và âm đạo
B. longum giúp củng cố cấu trúc tế bào và cải thiện trao đổi chất của cơ thể
L. reuteri giúp chống lại bệnh tiêu chảy ở trẻ và phòng ngừa đau bụng ở trẻ sơ sinh…

WHO đã đưa ra 5 tiêu chuẩn của một men vi sinh tốt

  1. Chủng lợi khuẩn cần được phân lập từ người
  2. Bộ gen của lợi khuẩn cần thuần chủng và được xác định chính xác
  3. Chất lượng men vi sinh cần đồng nhất, số lượng đủ với định lượng nhất định
  4. Có thể sống sót được trong acid, trong dịch dạ dày và dịch mật
  5. phải đảm bảo đã được nghiên cứu trên người và đạt kết quả tốt

Các mẹ lưu ý khi lựa chọn men vi sinh cho trẻ cần để ý tới tất cả yếu tố trên.

Qua quá trình tìm hiểu. Suckhoegiadinh365 đã nhận thấy men vi sinh Úc từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường với mật độ lợi khuẩn cực lớn và chứa nhiều lợi khuẩn đã được phân lập tới tận chủng. Ngoài hai ưu điểm  lớn trên men vi sinh Úc còn có bổ sung thêm một số loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu và cả Prebiotic (thức ăn cho lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa). Cùng với đó, men vi sinh Úc cũng đáp ứng được cả 5 tiêu chuẩn do WHO đề ra. Vậy nên, đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ đang có ý định sử dụng men vi sinh cho trẻ.