Men vi sinh, hay các Probiotic, thực ra không hề xa lạ như nhiều người thường nghĩ. Nếu hàng ngày bạn dùng những loại thực phẩm như sữa chua, các loại dưa chua như bắp cải muối, cà muối, giấm táo, cơm rượu, hoặc chỉ đơn giản là ăn rau muống chấm với tương, thì Suckhoegiadinh365 khẳng định: bạn đã không ngừng cung cấp các Probiotics cho cơ thể rồi đấy.

Men vi sinh từ tự nhiên

 

Những thức ăn như sữa chua, đậu nành lên men là những thực phẩm giàu Probiotics

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Probiotic là “những vi sinh vật còn sống, khi dùng với liều lượng thích hợp đem lại lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng”. Những vi sinh vật này bao gồm những gì? Chúng là những vi khuẩn, virus, nấm men hoặc những sinh vật đơn bào, trong đó các vi khuẩn được sử dụng phổ biến nhất.

Cái gì cũng có mặt tốt và xấu, vi khuẩn cũng thế. Chỉ tính riêng đường tiêu hóa của người, chưa kể trên da, mắt, mũi, tóc,… đã có khoảng 100 ngàn tỷ vi khuẩn, gấp hơn 10 lần tổng số tế bào của tất cả các cơ quan trong cơ thể cộng lại. Các nhà nghiên cứu thường nói đùa rằng “chúng ta giống vi khuẩn hơn là giống con người” chính là vì thế.

Khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột giữ ở mức 85%/15%, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh. Khi tỷ lệ này, vì một hoặc nhiều nguyên nhân, bị phá vỡ, thì bạn gặp rắc rối to rồi đấy.

Sự hình thành hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Phần đông các nhà khoa học tin rằng môi trường bên trong màng ối là hoàn toàn vô trùng, và do đó đường ruột của thai nhi khi còn trong bụng mẹ cũng thế.

Khi đứa trẻ được sinh ra, cơ thể chúng tiếp xúc với những loại vi khuẩn có mặt một cách tự nhiên trong âm đạo và đường tiêu hóa của người mẹ. Các vi khuẩn này thâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ, bắt đầu xâm chiếm và định cư trong ruột non và ruột già, đồng thời khởi động hệ miễn dịch. Đây chính là những Probiotics tự nhiên đầu tiên trẻ nhận được.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: trẻ đẻ mổ, do không được sinh ra qua đường âm đạo, có hệ vi khuẩn đường ruột khác với trẻ đẻ thường. Thay vì phơi nhiễm với vi khuẩn trong âm đạo, chúng lại được tiếp xúc với các vi khuẩn trên da người mẹ nhiều hơn.

Câu nói “mẹ là người ban cho chúng ta tất cả” dường như càng được khẳng định là đúng, vì người mẹ không chỉ cho trẻ cuộc sống mà còn ban cho chúng cả những… vi khuẩn có lợi ngay từ khi trẻ mới lọt lòng, và những vi khuẩn này sẽ đồng hành cùng trẻ cho đến mãi về sau.

Trong 2 năm tiếp theo của cuộc đời, thông qua ăn uống, hít thở và tiếp xúc với môi trường, hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ em mới dần được định hình và hoàn thiện gần giống như của người lớn.

Probiotics đầu tiên là những vi khuẩn từ người mẹ

Đường ruột của thai nhi hầu như vô trùng cho đến khi được “cấy” vi khuẩn từ người mẹ

Làm thế nào để cung cấp các Probiotic cho trẻ sơ sinh?

Chúng ta đều biết men vi sinh cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, và có nhiều cách để giúp trẻ nhận được đủ số lượng và chủng loại Probiotic cần thiết, trong đó bao gồm:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: nuôi con bằng sữa mẹ là cách tuyệt vời nhất để giúp cho đường ruột của trẻ được khỏe mạnh. Sữa mẹ không chỉ cung cấp các kháng thể Immunoglobulin A (IgA) mà còn cả những chủng men vi sinh tự nhiên, đồng thời trong sữa mẹ còn chứa các Oligosaccharide (chất xơ hòa tan) có tác dụng làm thức ăn nuôi dưỡng lợi khuẩn.

Chế độ ăn của người mẹ cả lúc mang thai và sau khi sinh đều có ảnh hưởng mang tính quyết định đến sức khỏe của trẻ sau này.

  • Dùng thực phẩm lên men: đây là cách bổ sung men vi sinh đơn giản mà hiệu quả. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm (thường là khi được 6 tháng tuổi), ngoài chế độ ăn thông thường, các mẹ bỉm sữa có thể thêm sữa chua vào thực đơn của trẻ. Hãy bắt đầu với một lượng rất nhỏ để xem trẻ có dung nạp được không, sau đó mới tăng dần lên.
  • Sử dụng sản phẩm bổ sung: như đã nói ở trên, hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ cần thời gian để định hình và hoàn thiện. Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh góp phần định hướng cho hệ vi sinh vật đường ruột phát triển theo hướng có lợi cho các bé.

Điều này là quan trọng đối với trẻ sinh mổ, và càng quan trọng hơn nữa trong trường hợp trẻ bị sinh non tháng, thiếu cân.

Sữa mẹ là nguồn bổ sung Probiotics đầu tiên là sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để bảo vệ các bé yêu

Theo các nghiên cứu gần đây nhất, trẻ sinh mổ và trẻ đẻ non cần ít nhất 3 tuần để thiết lập một hệ vi khuẩn đường ruột giống như ở trẻ đẻ thường.

Tại sao chúng ta không can thiệp ngay từ những tuần tuổi đầu tiên, giúp trẻ trải qua bước đệm này bằng cách chủ động xây dựng cho trẻ một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh? Việc bổ sung các Probiotics cũng giống như các loại Vaccine, có tác dụng tốt nhất khi dùng để dự phòng hơn là điều trị bệnh.

Đối với trẻ em có cân nặng rất thấp (dưới 1500g), Probiotics còn góp phần cải thiện các vấn đề tiêu hóa như viêm ruột hoại tử (NEC), hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, táo bón, và thậm chí là các nhiễm khuẩn hô hấp.

Một Probiotic tốt cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Các nhà nghiên cứu Australia, trong một báo cáo khoa học, đã chỉ ra rằng những men vi sinh cho trẻ sơ sinh có nhiều hơn 1 chủng lợi khuẩn đem lại nhiều lợi ích hơn so với những loại men vi sinh chỉ có duy nhất 1 chủng vi khuẩn.

Nguyên nhân rất đơn giản: do đường tiêu hóa là một cấu trúc rất dài, gồm nhiều phần và mỗi phần có những đặc điểm về giải phẫu và sinh lý khác nhau. Chủng lợi khuẩn đa dạng giúp vi khuẩn có thể phân bố ở những đoạn khác nhau của ống tiêu hóa (nơi mà môi trường sống phù hợp với chúng), và do đó phát huy được những chức năng khác nhau.

Ngoài ra, một men vi sinh tốt cho trẻ sơ sinh cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  • Lợi khuẩn phải được phân lập đến chủng.
  • Được nghiên cứu trên lâm sàng, kiểm tra hiệu quả và độ an toàn.
  • Số lượng lợi khuẩn phải đủ lớn.
  • Không có thành phần Lactose và Gluten.
  • Nên được phối hợp với chất xơ Prebiotics (ví dụ như Inulin) để làm thức ăn “nuôi” lợi khuẩn.

Men vi sinh Brauer đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn của một men vi sinh lý tưởng

Men vi sinh Brauer có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh ở ngay tuần tuổi đầu tiên

Từ những tiêu chuẩn trên, các mẹ đã có thêm thông tin để cân nhắc khi lựa chọn các sản phẩm men vi sinh cho trẻ sơ sinh rồi nhé!

Tham khảo tại:

https://www.mamanatural.com/probiotics-for-infants/

Xem thêm:

Men vi sinh cần phân loại đến chủng

Hiểu sâu hơn về men vi sinh – Probiotics

 

Tags: , , ,