1. Men tiêu hóa
  • Men tiêu hóa là hỗn hợp các ezyme (men) khác nhau có tác dụng chuyển hóa thức ăn chủ yếu là chất bột đường, chất đạm, chất béo. Đó là những xúc tác, sinh học tham gia vào phản ứng chuyển hóa thức ăn xảy ra trong cơ thể sống, thiết yếu cho sức khỏe gia đình.
  • Các loại men tiêu hóa trong cơ thể.

–  Amylase ( trong nước bọt) có vai trò phân giải tinh bột

–  Pepsin ( trong dạ dày) vai trò phân giải protein (đạm)

–  Lipase tiêu hóa lipid của trứng, sữa

–  Men sữa (caseinugen) phân giải protein hòa tan của sữa

16415-men-3

–  Ruột non là nơi hoàn tất quá trình tiêu hóa thức ăn và thực hiện hấp thu các chất dinh dưỡng qua niêm mạc vào máu. Ở ruột non có 03 loại dịch tiêu hóa là dịch tụy, dịch mật và dịch ruột. Trong đó:

+ Dịch tụy: Trypsin, chymotrypsin ( có trong dịch tụy) có vai trò tiêu hóa protid. Men tiêu hóa lipid gồm lipase tụy, phospholipase…, men tiêu hóa gluxit ( đường bột) gồm amylase, maltase.

+ Dịch mật: Do gan tiết ra, có tác dụng nhũ tương hóa các lipid thức ăn, làm tăng tác dụng của các men tiêu hóa giúp hấp thu các sản phẩm tiêu hóa của lipid. Ngoài ra muối mật rất cần thiết cho hấp thu các vitamin tan trong dầu (A-D-E-K)

+ Dịch ruột: có đủ các nhóm men tiêu hóa (protid, lipid, glucid)

Chú ý: Hệ thống men tiêu hóa tự nhiên của cơ thể là vô cùng quý, quan trọng. Nên thận trọng khi sử dụng bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài để không ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ.

1467275124-1

  1. Thời gian cung cấp men tiêu hóa cho bé

–  Trẻ chán ăn ( theo đợt): Trước tiên phải tìm rõ nguyên nhân để khắc phục. Nên sử dụng các loại thức ăn chứa men tiêu hóa tự nhiên như:

+ Mầm thóc, giá đỗ: hấp thụ tinh bột

+ Sữa chua

  Lưu ý: Trường hợp này không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc nếu dùng phải xin ý kiến bác sĩ.

–  Trẻ biếng ăn hay sau đợt ốm, đặc biệt là tiêu chảy: sẽ dẫn đến thiếu hụt men gây rối loạn tiêu hóa và hấp thụ ( đi ngoài phân sống, kém ăn…). Ngoài việc tìm nguyên nhân để điều trị, nên dùng men tiêu hóa để kích thích trẻ  ăn nhiều hơn, ngon hơn. Tuy vậy, chỉ nên kéo dài 7-10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thông tiêu hóa của cơ thể lại bài tiết ra các men tiêu hóa thì không cần dùng các men tiêu hóa nữa.

–  Trẻ biếng ăn sau đợt ốm dài ngày, gây suy dinh dưỡng, trẻ xơ nang tuyến tụy bẩm sinh, teo mật, cắt ruột sau phẫu thuật…dẫn đến các tuyến tiêu hóa bị tổn thương, giảm bài tiết men tiêu hóa. Vì vậy, bên cạnh việc cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng  cần bổ sung thêm một số men tiêu hóa như pepsin (men dạ dày), pancreatin (men tụy)…Hoặc phối hợp nhiều men. (Lưu ý: không dùng kéo dài, chỉ nên dùng từng đợt kéo dài 1-2 tuần.)

  1. Men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau ở điểm nào?

Ngày nay, ngoài các men tiêu hóa thực sự còn có một số loại chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào cơ thể sẽ tạo ra sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột rất có ích cho sức khỏe người sử dụng. Lúc này, những men có ích đó là “ Men vi sinh” đóng góp cho cơ thể các vi khuẩn có ích, giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tiêu sạch và tái hấp thu phần thức ăn còn sót lại ở ruột già, giúp tổng hợp một số vitamin nhóm B, K…

Nhưng, vì lượng vi khuẩn đưa vào sản phẩm rất cao ( hàng trăm triệu đến hàng tỷ) nên hãy cẩn trọng khi sử dụng theo đúng liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất.