Từ tháng thứ 6 trẻ bước vào quá trình ăn dặm, bước vào quá trình làm quen với đồ ăn mới rất nhiều trẻ lâm vào tình trạng trẻ biếng ăn dặm khiến cha mẹ lo lắng. Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn dặm trong giai đoạn 6 đến 12 tháng? Các mẹ theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình để tham khảo các phương pháp hay ho cải thiện chứng biếng ăn cho bé yêu nhé.

tre-bieng-an-dam-me-phai-lam-sao

Giai đoạn ăn dặm được xem là một trong các cột mốc quan trọng của trẻ, ăn dặm cũng bắt đầu quá trình hấp thu các dưỡng chất mới từ sữa mẹ để phát triển toàn diện. Do đó, trẻ biếng ăn dặm giai đoạn 6 đến 12 tháng thường diễn ra khá phổ biến. Trên thực tế, thời điểm ăn dặm của các bé có thể bắt đầu sớm hơn, từ 4 đến 5 tháng nhiều trẻ có dấu hiệu “ thèm ăn”.  Thông thường,  khi trẻ muốn bước vào thời kì ăn dặm thường có những đặc điểm :

  • Bé chảy nhiều dãi, nhú mầm răng.
  • Bé có thể tự ngồi vững hoặc ngồi vững khi có mẹ đỡ.
  • Bé có cử động nhai : miệng nhai tóp tép, đưa lưỡi bên nọ sang bên kia.
  • Bé tỏ ra tò mò và hào hứng nhìn chăm chú khi người xung quang ăn.
  • Căn nặng của bé thường gấp đôi lúc sinh.

Đó là nhưng biểu hiện cơ bản khi trẻ có dấu hiệu muốn ăn, tuy nhiên bên cạnh phương pháp truyền thống, còn có các phương pháp ăn dặm khác được nhiều bà mẹ áp dụng như ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm kiểu BLW thì sẽ có thêm nhiều các dấu hiệu khác nữa.

Nguyên nhân do đâu trẻ ăn dặm thường biếng ăn.

Cha mẹ luôn cố gắng tìm nguyên nhân khiến con biếng ăn để có cách cải thiện tốt nhất, đấy là việc làm hoàn toàn đúng. Việc trẻ biếng ăn xảy ra ở rất nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình trưởng thành, mỗi giai đoạn bắt nguồn từ nguyên nhân khác nhau và phương pháp điều trị khác nhau, ở giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi trẻ biếng ăn dặm chủ yếu do 2 nguyên nhân chính :

  • Cha mẹ nhầm lẫn trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con.
  • Trẻ biếng ăn dặm do yếu tố tâm lý.

Thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn nhiều hạn chế và chưa hoàn thiện, quá trình làm quen với đồ ăn mới cần thời gian vì thế mẹ không nên cho làm quen với đồ ăn lạ một cách vội vàng. Mẹ sẽ mắc sai lầm khi chế biến đồ ăn dặm càng nhiều hương  vị cho con càng ngon, nhưng đây là sai lầm, vì thức ăn quá nồng sẽ gây ảnh hưởng đến vị giác của trẻ. Do đó, quá  trình chế biến đồ ăn dặm của trẻ mẹ không nên vội vàng và cho trẻ tâp làm quen chút một  vì nếu mẹ cho con ăn dặm quá vội vàng và nhiều chất vì đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến vị giác của trẻ khiến trẻ biếng ăn dặm.

tre-bieng-an-dam

Ăn dặm đúng cách- giúp giảm nguy cơ biếng ăn ở trẻ.

Trẻ ăn tốt ở những giai đoạn đầu tiên sẽ tạo tiền đề tốt cho các bước chuyển của trẻ sau này từ ăn bột sang ăn cơm, giảm thiểu tối đa trẻ biếng ăn. Theo kinh nghiệm được đúc kết từ Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ để trong suốt thời kì ăn dặm trẻ nói không với biếng ăn, cha mẹ cần nắm rõ được các nguyên tắc vàng sau:

Nguyên tắc 1 : “ Từ ngọt đến mặn “: Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bột ngọt nên là lựa chọn đầu tiên do bột ngọt có vị tương tự như sữa mẹ, trẻ dễ ăn và muốn ăn hơn, sau khi trẻ đã làm quen được với bột ăn dặm ngọt có thể thay thế bặng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Trẻ sẽ sẵn sàng làm quen với các đồ ăn khác như rau,củ, quả…

Nguyên tắc 2 : “ Từ ít đến nhiều “ : Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn nhiều hạn chế hơn so với người lớn, do đó cần có thời gian để thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn. Mẹ không nên vội vàng ép trẻ ăn quá nhiều luôn không chỉ khiến hệ tiêu hóa của trẻ làm việc quá sức dẫn đến tổn thương mà còn tạo áp lực và tâm lý cho trẻ. Do đó mẹ nên tập cho con ăn ít một từ thời điểm bắt đầu và lượng thức ăn có thể tăng lên ở các tháng sau. Vừa giúp trẻ hấp thu tốt, hạn chế trẻ biếng ăn dặm do yếu tố tâm lý.

Nguyên tắc 3 : “ Từ loãng đến đặc “ : Trẻ cần có thời gian để bắt nhịp với quá trình tiêu hóa thức ăn phức tạp. Do đó mẹ không nên vội vã  mà cho con bắt đầu từ những món ăn dễ tiêu hóa loãng để trẻ dễ tiêu hóa trước sẽ tốt cho quá trình ăn dặm cửa con hơn.

Nguyên tắc 4 :” Tô màu chén bột “ : Không phải làm nấu những món ăn nhiều màu sắc cho trẻ đâu mẹ nhé. Tô màu chén bột nghĩa là , dù  trẻ nhỏ nhưng bữa ăn của con cũng phải đảm bảo đủ dưỡng chất : nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và nhóm chất khoáng và vitamin cho bé.
Mẹ lưu ý là thận của trẻ nhỏ còn non nớt, quá trình hấp thu và đào thải chất còn nhiều hạn chế, do đó ở giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi, mẹ không nên cho thêm mắm muối và thức ăn, vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thận của trẻ.

Nguyên tắc 5 : “ Không ép trẻ ăn “: Đây là nguyên tắc nhiều phụ huynh mắc sai lầm nhất. Khi trẻ không muốn hoặc từ chối ăn dặm, mẹ dừng và ngưng việc ăn dặm một thời gian 5 – 7 ngày rồi cho trẻ ăn tiếp, vì có thể bé chưa thực sự sẵn sàng ăn. Nếu ép trẻ ăn sẽ dẫn đến các yếu tố tâm lý khiến trẻ biếng ăn dặm, để lại rất nhiều hậu quả lâu dài.

Ngoài ra để kích thích ngon miệng mẹ có thể bổ sung mỡ, dầu trong quá trình chế biến món ăn để giúp trẻ dễ hấp thu lại rất giàu năng lượng giúp hòa tan các chất tốt hơn. Bên cạnh đó để quá trình ăn dặm của trẻ diễn ra “ suôn sẻ” hệ tiêu hóa của các con cũng phải làm việc tốt, để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ ngay từ sớm để tại nền tảng vững chắc giúp hệ tiêu hóa của con làm việc tốt hơn. Hạn chế các bệnh do hại khuẩn gây ra và do thức ăn chưa được tiêu hóa hết ứ đọng trong cơ thể trẻ.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Mẹ phải làm gì khi trẻ mọc răng biếng ăn?
Dấu hiệu trẻ rối loạn tiêu hóa mẹ nên biết.