Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang được rất nhiều mẹ áp dụng cho bé, ăn dặm kiểu Nhật có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi những hạn chế. Mẹ lưu ý gì khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật? là nội dung mà  Chăm sóc sức khỏe gia đình  cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Các mẹ tham khảo để chọn cho bé phương pháp ăn dặm phù hợp nhất nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-an-dam

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Bên cạnh ăn dặm truyền thống, các phương pháp ăn dặm mới như, ăn dặm tự chỉ huy hay ăn dặm kiểu Nhật đang khá phổ biến ở nước ta hiện nay, cũng bởi sự tiện lợi và khá nhiều ưu điểm mà các phương pháp này mang lại.

Ăn dặm kiểu Nhật có những điểm rất riêng so với ăn dặm truyền thống như : trẻ sẽ ăn cháo loãng qua rây với tỷ lệ 1:10 luôn thay vì trải qua giai đoạn ăn bột ăm dặm trước. Các thực phẩm như rau, thịt không xay nhuyễn và trộn lẫn với cháo bột như ăn dặm truyền thống mà sẽ chế biến rieeng với độ thô phù hợp. Khi ăn trẻ sẽ ngồi ghế, không vừa ăn vừa xem Tivi, đặc biệt mẹ sẽ không ép hoặc hối thúc trẻ ăn mà dừng lại luôn nếu trẻ không muốn ăn và không muốn hợp tác.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này được áp dụng rất nhiều do ưu điểm mà nó mang lại như:

  • Do tập ăn với thức ăn thô luôn, nên trẻ sẽ có khả năng ăn thô sớm hơn so với những trẻ ăn dặm truyền thống.
    Ăn dặm cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu quá trình hình thành vị giác, việc chế biến thức ăn thành các món riêng rẽ sẽ giúp trẻ làm quen và phân biệt tốt mùi vị của từng loại thực phẩm. mẹ cũng dễ dàng hơn trong quá trình phát hiện những thực phẩm trẻ bị dị ứng để phòng tránh.
  • Khi ăn dặm kiểu Nhật trẻ sẽ ăn nhạt do đó sẽ rất tốt cho thận của trẻ.
  • Tiếp xúc với thực phẩm thô sớm còn giúp trẻ học nhai và nuốt tốt hơn. Thói quen ngồi ăn và không xem
  • Tivi cũng khiến trẻ tập trung và ăn được nhiều hơn.

ăn-dam-kieu-Nhat

Những điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật.

Ăn dặm kiểu Nhật phát triển rất nhiều kĩ năng cho trẻ, tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có hiệu quả tuyệt đối, vì trên thực tế, cũng có rất nhiều điều mẹ cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này.

  • Mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian để tập cho trẻ cách ngồi vững trên ghế, cách ăn thức ăn sao cho phù hợp.
  • Cách chế biến món ăn dặm theo phương pháp này cũng khác cầu kì và tốn nhiều thời gian của mẹ để đảm bảo món ăn đủ 3 nhóm chất : tinh bột, chất đạm và vitamin. Ngoài ra thức ăn đảm bảo theo tiêu chuẩn “ vàng- đỏ- xanh” và các thực phẩm chế biến riêng rẽ.

Một điều đáng chú ý ở phương pháp này đối với mẹ : hệ tiêu hóa của trẻ sở giai đoạn này vẫn còn đang trong giai đoạn hình thành và còn nhiều hạn chế trong việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, trong khi với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật  trẻ tập ăn thô quá sớm sẽ khiến đường ruột trở nên quá tải và làm việc không hiệu quả, sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ, nhất trong giai đoạn đầu của ăn dặm hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm. Để phương pháp này được áp dụng cho bé hiệu quả mẹ nên đảm bảo cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngay từ khi còn sơ sinh và chưa bước sang giai đoạn ăn dặm bằng cách cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu,hoặc mẹ có thể bổ sung men vi sinh Brauer  cho trẻ, để bổ sung hàm lượng lợi khuẩn giúp hỗ trợ và bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ.

Các bài viết liên quan :
Viêm tai giữa ở trẻ : Probiotics là cần thiết.
Trẻ bị táo bón : nguyên nhân và giải pháp.