Men vi sinh là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bé đang được ưa chuộng trên thị trường bởi độ an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên nhiều mẹ còn khá lo lắng khi cho bé sử dụng sớm vì tư duy bé đang trong giai đoạn non yếu không nên sử dụng bất kì một thực phẩm nào ngoài sữa mẹ. Nhưng có điều mẹ chưa biết, các giai đoạn cho bé sử dụng men vi sinh đã được nghiên cứu kĩ lưỡng. Hãy cùng Sức khỏe gia đình 365 tham khảo Lợi ích khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh.

1. Men vi sinh là gì?

Trong hệ vi sinh đường ruột, tỷ lệ vi khuẩn chuẩn có lợi cho cơ thể là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu tỷ lệ hại khuẩn tăng lên thì nguy cơ mắc bệnh của cơ thể là rất lớn. Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và đem lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Men vi sinh còn được gọi là probiotic. Một men vi sinh được đánh giá là tốt khi có đầy đủ các chủng khuẩn có lợi trong đó. Các chủng lợi khuẩn phổ biến có tác dụng với cơ thể tốt gồm: Lactobacillus acidophiluc, Bacillus subtilis và Streptococus faecalis. Trong số hơn 500 loại chủng men vi sinh đã được tìm thấy thì đây là các chủng nổi bật nhất. Có khá nhiều người mơ hồ suy nghĩ chủng men vi sinh nào cũng có lợi và lợi ích của chúng đem lại cho cơ thể như nhau. Nhưng thực tế các nghiên cứu đã chứng minh sản phẩm men vi sinh chứa đầy đủ các loại chủng khuẩn này mới hỗ trợ cho cơ thể.

men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) là những vi khuẩn hoặc nấm lên men được đưa vào cơ thể người với số lượng có kiểm soát. L. acidophilus là các vi khuẩn có lợi sinh sống trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và bộ phận sinh dục của người nhưng không gây ra bệnh. L. acidophilus thường được dùng trong các sản phẩm sữa lên men như yogurt và các thực phẩm chức năng.

Bacillus subtilis (B. subtilis) là chủng vi khuẩn sinh bào tử, bình thường sinh sống tại ruột, là sinh vật tự nhiên của đường ruột, có sức sống mãnh liệt và khả năng chịu đựng các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Chúng tiết ra chất kháng sinh có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt một số loài vi khuẩn gây bệnh tạo điều kiện cho các vi khuẩn chí bình thường ở ruột phát triển tái lập lại trạng thái cân bằng.

Men vi sinh Brauer Úc đầy đủ chủng lợi khuẩn cần thiết

2. Tác dụng của men vi sinh với trẻ em

Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng…

men-vi-sinh-tot-cho-tre

Việc bổ sung các men vi sinh cho trẻ sơ sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết. Hiện nay, phần lớn men vi sinh lưu hành trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng. Nhiều sản phẩm men vi sinh có hàm lượng vi khuẩn cao nên khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Những trường hợp men vi sinh sử dụng chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột như dạng bào tử và nấm men thì không dùng lâu dài. Lưu ý không dùng men vi sinh khi bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột…

Một trong những điều cần nắm rõ nữa là prebiotic (tránh nhầm với men vi sinh – probiotic). Đây là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Có một số men vi sinh phối hợp cả hai thành phần probiotic và prebiotic. Sự kết hợp này giúp probiotic tăng phát huy tác dụng, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

3. Đặc biệt cẩn trọng khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Mặc dù men vi sinh rất tốt cho sức khỏe của bé tuy nhiên các mẹ cần phải lựa chọn đúng loại men vi sinh theo từng độ tuổi của bé. Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh nhưng không phải loại nào cũng dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Số lượng thực phẩm chức năng men vi sinh có thể dùng được cho trẻ sơ sinh rất ít, lựa chọn loại có thể phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh tương đối khó. Men vi sinh Brauer cho trẻ sơ sinh-sản phẩm của Úc chiết xuất từ tự nhiên, được bào chế dựa trên nhiều nghiên cứu, là một sự lựa chọn cho mẹ.