Chiều cao trung bình của người Việt Nam luôn thấp hơn so với thế giới rất nhiều, và quan niệm chiều của của con cái do di truyền liệu còn đúng?. Trên thực tế, di truyền chỉ chiếm 23% mức độ tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ, vậy 77% còn lại là gì ? Và Làm thế nào để trẻ phát triển chiều cao tối đa? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình  nhé.

Kem trị sẹo thâm

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Từ 0 đến 18 tuổi là thời điểm chiều cao của trẻ không ngừng phát triển, sau năm 18 tuổi chiều cao của trẻ tăng chậm,thậm chí không tăng nữa. Có 3 giai đoạn chính trẻ phát triển chiều cao là : giai đoạn bào thai, 3 năm đầu tiên và giai đoạn tiền dậy thì.

Chiều cao thao nhi đạt chuẩn là 50cm, tuy nhiên, do chế độ chăm sóc khác nhau nên chiều cao của các bé có thể dao động  ít hoặc nhiều hơn con số này. 3 năm tiếp theo trẻ phải đạt mức 95cm mới chạm mức tăng chuẩn. Chiều cao cũng như cơ thể trẻ phát triển mạnh bắt đầu từ khi trẻ bước vào quá trình dậy thì. Đây là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh ở trẻ vì thế, chế độ ăn uống và luyện tập trong giai đoạn này cần được chú ý.

Những trẻ sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chiều cao sao này.

Điều trị sẹo thâm với kim lăn

Dưỡng chất giúp bé tăng trưởng chiều cao tối đa.

Dinh dưỡng chiếm đến 32% tác động đến chiều cao của trẻ. Do đó vai trò của ăn uống mỗi ngày sẽ rất quan trọng. Trẻ lười ăn hay biếng ăn, thậm chí trẻ hay mắc các rối loạn về tiêu hóa cũng khiến chiều cao của trẻ kém phát triển hơn bạn bè cùng trang lứa. Chất đam, vitamin D, vitamin A, sắt, kẽm và i-ốt là những dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển chiều cao.

Chất đạm : Chiều cao của trẻ có thể gặp bất lợi nếu bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ chất đạm cho trẻ, đặc biệt ở trong 3 giai đoạn trẻ phát triển chiều cao mạnh. Chất đạm có thể bổ sung dễ dàng qua các nguồn thực phẩm thiên nhiên như : sữa, trứng, thịt bò, thịt lợn, hải sản..đa dạng từ động vật đến thực phẩm với hàm lượng hợp lý vì trẻ nhỏ nếu được bổ sung thừa đạm cũng sẽ không tốt.

Canxi : canxi là một trong các yếu tố tác động đến quá trình phát triển xương của trẻ. Và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tăng chiều cao. Canxi đặc biệt có nhiều trong sữa, trứng, phomai… do đó khi dưới 1 tuổi ngoài sữa mẹ, mẹ có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho trẻ để đảm bảo cho trẻ phát triển.

Vitamin D : kết hợp với canxi, vitamin D giúp trẻ cao lớn. Vitamin D có thể hấp thụ qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp ( nhưng là nắng sớm và trước 9h sáng).

Vitamin A, sắt và kẽm : có nhiều trong thức ăn từ động vật như thịt đỏ hoặc hải sản, vitamin A có nhiều trong rau xanh đậm, các trái cây màu đỏ và cam.

I-ốt : nhắc đến dưỡng chất này mọi người thường nghĩ đến các gia vị trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên trẻ dưới  1 tuổi có thể bổ sung bằng cách chế biến các món ăn  dặm từ hải sản biển, rong biển trong các món ăn dặm cho trẻ, cũng đảm bảo i ốt cho sự phát triển của trẻ.

Với những dưỡng chất trên, nếu bổ sung riêng biệt cho trẻ gặp khó khăn, mẹ có thể bổ sung cho trẻ bằng cách cho trẻ uống siro tổng hợp vitamin, trẻ sẽ được cung cấp hàm lượng vitamin và chất khoáng đầy đủ nhất. Ngoài yếu tố về dinh dưỡng thì giấc ngủ và thể dục cũng chiếm phần ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trẻ phát triển chiều cao  Do đó, hãy khuyến khích trẻ tập thể dục đầy đủ và ngủ đủ giác nhất là những trẻ đang trong giai đoạn vàng của sự phát triển.

Các bài viết liên quan:
Mẹ lưu ý gì khi cho con ăn dặm kiểu Nhật.
Trẻ bị táo bón, nguyên nhân và giải pháp.