Trẻ bị nhiễm giun là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như rối loạn tiêu hóa hay suy dinh dưỡng, chậm lớn.Trẻ bị nhiễm giun thường gặp tương đối nhiều ở trẻ đặc biệt là ở các vùng nông thôn hay những nơi môi trường sống của trẻ không được đảm bảo. Do vậy, đến một độ tuổi nhất định các bé đều nên được tẩy giun, vậy khi nào mẹ nên tẩy giun cho trẻ, mẹ tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình để tham khảo nhé.

kid washing hands with mom

Những nguy hiểm từ việc nhiễm giun gây ra.

Hầu hết trẻ bị nhiễm giun do trẻ chơi, hoạt động ở những nơi có chứa nhiều ấu trùng giun và trẻ không được vệ sinh sạch sẽ mà đã dùng tay để cầm nắm thức ăn. Đó là con đường nhanh nhất để đưa các ấu trùng giun vào cơ thể trẻ, giun đũa và giun móc là hai loại trẻ dễ mắc nhất. Cách điều trị nhanh nhất mẹ nên tẩy giun cho trẻ.

Nếu những trẻ bị nhiễm giun sán không được điều trị và tẩy giun kịp thời trẻ sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm:

  • Rối loạn tiêu hóa là bệnh phổ biến nhất do khi trẻ nhiễm giun gây ra, chúng sẽ làm cản trở quá trình hấp thu và chuyển hóa các dưỡng chất trong cơ thể.
  • Không những thể, hầu hết trẻ nhiễm giun ở giai đoạn nặng đều có các dấu hiệu chậm lớn và suy dinh dưỡng nguyên nhân do những “ vị khách không mời mà đến” này  tranh giành đồ ăn của trẻ.
  • Các biến chứng khác trẻ có thể bị gặp khi nhiễm giun như : tắc ống mật hay tắc ruột. Giun móc còn có thể khiến trẻ bị mất máu dẫn đến thiếu máu,chậm phát triển.

Trẻ bị nhiễm giun khá phổ biến, tuy nhiên hầy hết các gia đình đều tẩy giun cho trẻ kịp thời do đó không để lại những hậu quả quá lớn, tuy nhiên điều này cũng khiến khác nhiều gia đình chủ quan và không chủ động đề phòng cho trẻ.

Men vi sinh Brauer cho trẻ: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-uc

nen-tay-giun-dinh-ky-cho-tre

Khi nào nên tẩy giun cho trẻ?

Trẻ có nguy cơ nhiễm giun ở bất kì độ tuổi nào, bất kì mùa hay thời điểm nào trong năm. Do đó không quy định thời điểm tẩy giun cho trẻ thích hợp.

  • Thông thường, trẻ dưới 2 tuổi không nên tẩy giun vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, nhưng trong một số trường hợp bệnh nặng và ảnh hưởng nhiều đến trẻ, mẹ nên tẩy giun dưới sự cho phép và đồng ý của bác sĩ.
  • Bố mẹ có thể chủ động tẩy giun cho trẻ chứ không cần đợi đến khi trẻ bị những ảnh hưởng xấu mới mua thuốc cho con uống. Trẻ nên được tẩy giun 1 lần trong năm với loại thuốc phù hợp với độ tuổi và thế trạng của trẻ.
  • Khi cho trẻ uống thuốc giun mẹ nên cho trẻ uống sau khi ăn tối từ 1 đến 2 tiếng là tốt nhất.

Bên cạnh việc tẩy giun cho trẻ theo chu kì, mẹ nên chủ động phòng tránh tối đa khả năng trẻ bị nhiễm giunnhư vệ sinh đồ dung cho trẻ sách sẽ, tạo môi chơi sống và vui chơi cho trẻ lành mạnh, tập cho trẻ thói quen rửa tay chân sạch sẽ trước khi ăn hoặc sau khi chơi đùa, đi vệ sinh.

Các bài viết liên quan:
Nổi mề đay sau sinh, nguyên nhân và cách điều trị.
Biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết ở trẻ.