Bổ sung các sản phẩm men vi sinh (Probiotics) không hề đơn giản như các mẹ vẫn thường nghĩ. Tôi từng nhận được vô số câu hỏi từ các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, thắc mắc về việc dùng nhiều loại men vi sinh cho trẻ nhưng chẳng loại nào mang lại kết quả mà họ mong muốn. Tôi đã mang những câu hỏi đến các chuyên gia Suckhoegiadinh365 để tìm hiểu sâu hơn, và dưới đây là một số giải đáp. Xem thêm: Men vi sinh Úc – men vi sinh Brauer.

Mẹ bỉm sữa: Tôi mới đọc 1 bài báo có nhắc đến “loạn khuẩn đường ruột”, các dược sỹ có thể giải thích thuật ngữ này không?

Suckhoegiadinh365: Loạn khuẩn đường ruột là một tình trạng mất cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, mà chủ yếu liên quan đến các vi khuẩn. Nó xảy ra khi tỷ lệ giữa lợi khuẩn và vi khuẩn gây bệnh bị thay đổi: số lượng và chủng loại lợi khuẩn bị giảm xuống, hoặc sự tăng sinh quá mức của các vi khuẩn có hại đều là nguyên nhân dẫn đến loạn khuẩn đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa

Hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Mẹ bỉm sữa: Khi con tôi bị loạn khuẩn đường ruột, có nên bổ sung Probiotics hay không?

Suckhoegiadinh365: Câu trả lời là “có”. Không những thế, các Probiotics phát huy hiệu quả tối ưu khi chúng được sử dụng để phòng bệnh. Bởi lẽ, các loại lợi khuẩn đường ruột có khả năng hỗ trợ tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch. Hippocrates từng nói “tất cả bệnh tật đều bắt đầu từ ruột”. Các vi khuẩn đường ruột giúp sản sinh các Vitamin (cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào miễn dịch), điều hòa sự hoạt động của các tế bào lympho T, liên kết với các tế bào biểu mô ruột tạo thành một hàng rào ngăn chặn sự thâm nhập sâu hơn của vi khuẩn gây bệnh, và nhiều cơ chế khác nữa.

Probiotics giúp lấy lại cân bằng vi sinh vật đường ruột

Cân bằng vi sinh vật đường ruột sẽ được tái thiết lập nhờ các Probiotics

Mẹ bỉm sữa: Nguyên nhân của chứng loạn khuẩn đường ruột là gì?

Suckhoegiadinh365: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tôi chỉ điểm qua 5 nhóm nguyên nhân chính:

  1. Sử dụng kháng sinh: mọi kháng sinh đều ảnh hưởng đến các vi khuẩn đường ruột, chỉ là tùy mức độ mà các triệu chứng có thể nhận thấy hay không mà thôi. Các kháng sinh phổ rộng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng ức chế cả vi khuẩn có lợi, khiến cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bị đánh vỡ.
  2. Sự thâm nhập của các tác nhân từ bên ngoài: ăn uống không hợp vệ sinh là nguyên nhân chính. Nhất là trẻ em, chúng thường có thói quen khám phá mọi thứ bằng… miệng, nên sẵn sàng đưa tay hoặc đồ chơi lên miệng, khiến vi khuẩn dễ dàng chui vào đường tiêu hóa. Sự có mặt và tăng sinh của một (hoặc một vài) loại vi khuẩn ngoại lai có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, mà hay gặp nhất là bệnh tiêu chảy. Ngoài vi khuẩn, virus cũng là một nhóm tác nhân gây bệnh phổ biến.
  3. Hệ miễn dịch bị suy giảm: trẻ em bị ốm lâu ngày khiến cơ thể và hệ miễn dịch hoạt động quá sức trong thời gian dài cũng gây áp lực cho các lợi khuẩn đường ruột. Hệ quả là chúng hoạt động kém hẳn đi.
  4. Stress: sự liên quan mật thiết của trục não-ruột được cho là nguyên nhân giải thích hiện tượng này. Bạn có bao giờ cảm thấy khi mình lo lắng hoặc căng thẳng, hiện tượng nhu động ruột tăng lên, dễ bị đầy hơi, khó tiêu hoặc cảm thấy mình cần đi cầu không? Thực tế các loại stress gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ vi khuẩn đường ruột.
  5. Chế độ ăn thiếu khoa học: quá nhiều đường có thể dẫn đến việc cơ thể không thể tiêu hóa hết được, và lượng đường dư thừa này sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn gây bệnh. Thường thì sự lên men đường chỉ gây trướng bụng, trung tiện (đánh rắm), hoặc gây căng tức bụng. Nhưng với những người nhạy cảm, họ có thể bị tiêu chảy nếu ăn quá nhiều đường. Chế độ ăn ít chất xơ từ rau củ cũng làm giảm sự phát triển của lợi khuẩn vì chất xơ hòa tan là thức ăn của chúng.

Sữa chua cải thiện loạn khuẩn đường ruột

Sữa chua là một Probiotics thiên nhiên tuyệt vời

Mẹ bỉm sữa: Thực phẩm lên men có mang lại lợi ích như Probiotics không?

Suckhoegiadinh365: Thực phẩm lên men được xem là một nguồn cung cấp men vi sinh tự nhiên tuyệt vời. Các loại dưa cải, cà muối, dưa hành, kimchi, tương và giấm, nhất là sữa chua, đều là các thực phẩm chứa nhiều Probiotics. Tuy nhiên chúng ta khó mà xác định được số lượng và chủng loại lợi khuẩn trong đó, cũng như việc chế biến, bảo quản thực phẩm có thể làm giảm lượng lớn vi khuẩn có lợi.

Các thực phẩm lên men nên được sử dụng như một thứ thức ăn bình thường. Nhưng trường hợp bạn đang cần Probiotics để hỗ trợ điều trị một bệnh nào đó thì các sản phẩm bổ sung nên được ưu tiên sử dụng vì chúng có hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Dưa muối cũng là một loại Probiotics

Ưu điểm của các món dưa muối là chúng ta có thể tiêu thụ chúng hàng ngày

Mẹ bỉm sữa: Trẻ em với đường ruột nhạy cảm có thể sử dụng Probiotics không?

Suckhoegiadinh365: Đối với những trẻ có đường ruột yếu, hoặc có cơ địa dị ứng, việc đưa vào cơ thể chúng bất cứ thứ gì mới cũng cần thận trọng. Tôi khuyến cáo rằng việc sử dụng men vi sinh là cần thiết, bởi lẽ thực ra chúng chính là những chủng vi khuẩn được phân lập từ đường ruột người khỏe mạnh thôi, không hề xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên trước tiên hãy bắt đầu với một liều rất nhỏ (1/4 liều so với liều ghi trên nhãn), sau đó theo dõi sự dung nạp của trẻ và tăng dần liều lên nếu trẻ có dấu hiệu dung nạp tốt.

Mẹ bỉm sữa: Cảm ơn dược sỹ đã giải đáp thắc mắc.

Xem thêm:

Khóc dạ đề – liên quan đến loạn khuẩn đường ruột và vai trò của Probiotics

 

Tags: , ,