Đánh răng không phải một bài tập thực hành địa ngục với cha mẹ lẫn các bé. Cùng đón đọc dạy trẻ đánh răng đúng cách cùng MẸ và Bé Nhé!

  1. Thời điểm mọc răng

Răng của mỗi trẻ đều mọc tại các thời điểm khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, cơ thể của các bé hay lượng Canxi trong cơ thể,…

Thông thường, các bé thường mọc răng theo quy luật sau:

 rang-be

  1. Chọn bàn chải đánh răng

Với các răng sữa với hình thành và dễ bị tổn thương, các bậc phụ huynh nên chọn bàn chải có kích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ, hợp mắt các bé. Cùng với lông chải phải siêu mềm để không gây tổn thương cho khoang miệng mỏng manh của trẻ. Các mẹ nên lưu ý: chọn bàn chảy theo nhân vật yêu thích của con mình để tạo sự hứng thú với trẻ.

ban-chai

  1. Chọn kem đánh răng cho trẻ

Kem đánh răng là loại đặc biệt dành riêng cho trẻ em có thể vừa đánh răng và vừa có thể nuốt được mà không gây hại. Một số lưu ý nhỏ như:

  • Kem đánh răng cho trẻ em
  • Tuyệt đối không dùng kem đánh răng của người lớn
  • Kem đánh răng có mùi thơm, hương vị phù hợp với trẻ
  • Chỉ sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ để cho trẻ tập thích nghi
  1. Các bước dạy trẻ đánh răng đúng cách:

Bước 1: Xúc miệng qua với nước lọc

Bước 2: Rửa sạch bàn chải, lấy một lượng kem đánh răng cho trẻ em bằng hạt đậu

Bước 3: Chải tất cả mặt ngoài của răng. Đối với hàm trên thì chải từ theo hướng thẳng đứng từ trên xuống dưới đối với từng chiếc răng và làm ngược lại đối với hàm dưới, chải từ dưới lên trên.

Bước 4: Chải mặt trong của răng. Với các thao tác tương tự như bước trên

Bước 5: Chải bề mặt nhai của răng. Chải song song với bề mặt răng, sau đó di chuyển bàn chải từ trái sang phải hoặc phải sang trái đối với từng chiếc răng giúp gạt bỏ đồ ăn thừa còn dính lại các kẽ răng.

Bước 6: Chải lưỡi.

Bước 7: Xúc miệng với nước lọc, cho hết toàn bộ kem đánh răng và bọt trong và ngoài miệng bé.

Bước 8: Sử dụng chỉ nha khoa

danh-rang-dung-cach

Tóm lại, trẻ có thể đánh răng tốt hay chưa tốt thì bố mẹ cần sự kiên trì, nhẫn nại và gia tăng sự tiếp xúc qua các trò chơi. Việc đánh răng mỗi ngày đối với trẻ là một niềm vui và là khoảnh khắc vui vẻ đối với gia đình nhỏ của các bạn. Hãy dạy trẻ đánh răng đúng cách trên phương diện tự nguyện và tình thương mến thương nhé!