Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết đối với thai nhi và mẹ bầu giúp hình thành hệ xương cho bé yêu đồng thời giúp hệ xương của mẹ bầu khỏe mạnh hơn, nếu thiếu Canxi sẽ làm tăng nguy cơ bé bị thiếu cân khi sinh hoặc sinh non. Với mẹ bầu nếu thiếu Canxi có thể dẫn tới hiện tượng bị loãng xương, đau lưng…vv. Hãy cùng sức khỏe gia đình 365 tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết thiếu Canxi ở mẹ bầu.

1. Công dụng của Canxi đối với mẹ bầu và thai nhi

dau-hieu-cua-tinh-trang-thieu-canxi-trong-giai-doan-mang-thai-1

Dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu Canxi ở mẹ bầu

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng với mẹ bầu , Canxi giúp chị em phụ nữ có hệ xương chắc khỏe và toàn diện hơn, ngoài ra canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ quan thần kinh hoạt động tốt.Khi được bổ sung đầy đủ Canxi sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ được những nguy cơ như loãng xương, hỏng răng, chuột rút hoặc đau mỏi cơ.

Ngoài ra thai nhi còn vô cùng quan trọng trong việc hình thành hệ xương , răng của trẻ.

Nhu cầu Canxi mỗi ngày của phụ nữ có thai vào khoảng 1,200mg Canxi/ ngày. Chính bởi vậy bên cạnh chế độ ăn uống bà bầu cũng nên bổ sung thêm Canxi ngoài cho các MOM để đáp ứng đầy đủ nhu cầu Canxi của mẹ bầu.

2. Những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu thiếu Canxi

Đau lưng: Đây là dấu hiệu nhận biết thiếu canxi khi mang bầu điển hình mà bà bầu không nên bỏ qua thường xuất hiện vào những tháng cuối của thai kì. Nếu thấy có hiện tượng cơn đau dữ dội cần tới ngay bệnh viện để được khám và có hướng bổ sung kịp thời.

dau-hieu-cua-tinh-trang-thieu-canxi-trong-giai-doan-mang-thai-2

Những dấu hiệu nhận biết thiếu Canxi ở mẹ bầu nên biết

Dễ rụng tóc, lung lay răng và gãy móng: Rụng tóc, gãy móng hay răng vàng, dễ lung lay…là những dấu hiệu cảnh báo thiếu canxi ở bà bầu. Ngoài ra, có nhiều trường hợp còn có hiện tượng co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, ngón tay chụm lại đây là triệu chứng hạ huyết canxi quá mức.

Chuột rút, đau nhức cơ bắp và vọp bẻ: Bên cạnh hiện tượng đau nhức đùi, bắp chân, bàn chân…khi thiếu canxi bà bầu còn có hiện tượng tê buốt chân, chuột rút…Khi gặp phải hiện tượng này cần đi khám ngay để được bổ sung canxi kịp thời.

Trên đây là những bí quyết giúp mẹ bầu nhận biết được tình trạng thiếu Canxi thường gặp mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay để phòng tránh nguy cơ thiếu canxi cho mình nhé

Xem thêm 

>>> Thói quen vào buổi sáng giúp bé tăng trưởng chiều cao

>>> DHA và tầm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ