Dấu hiệu bé thiếu kẽm không quá khó nhận ra nhưng hay bị các mẹ nhầm lẫn với các triệu chứng sinh lý bình thường khác. Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân quan trọng gây biếng ăn, thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ. Vậy các mẹ hãy cùng Sức khỏe gia đình 365 nhận biết các dấu hiệu bé thiếu kẽm sớm để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

thiếu kẽm bé mệt mỏi

Nguyên nhân thiếu kẽm ở bé

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng thiếu kẽm ở bé là do bữa ăn hàng ngày không đáp ứng, cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết. Nhất là hiện tại do tỷ lệ dị ứng với thức ăn có chứa kẽm diễn ra rất nhiều cả ở mẹ cho con bú và bé.  Sự xuất hiện của nhiều mẹ thiếu sữa, mất sữa và bé ăn sữa ngoài, sự lạm dụng qúa nhiều kháng sinh cho bé. Riêng trẻ nhỏ lại hay biếng ăn, khẩu phần ăn chưa phong phú ngoài ra cách chế biến thức ăn không hợp lý cũng làm mất đi nhiều hàm lượng kẽm trong thực phẩm. Bên cạnh đó chưa kể đến nhu cầu kẽm của bé rất cao khi bé đang trong giai đoạn phát triển mạnh, do đó thực trạng bé thiếu kẽm càng ngày càng tăng và phổ biến.

kẽm có trong lòng đỏ trứng

Vai trò của kẽm với bé

Kẽm tham gia vào rất nhiều các thành phần enzym trong cơ thể giúp tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng cả về chiều cao lẫn cân nặng tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em. Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 300 enzym là những chất xúc tác các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Kẽm có vai trò rất lớn với sự phát triển não bộ ở trẻ em (kẽm có nhiều trong não). Kẽm giúp phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, giúp cho vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng gây biếng ăn do dối loạn vị giác. Do đó phải sớm nhận ra các dấu hiệu thiếu kẽm ở bé để không kéo dài tình trạng và hạn chế ảnh hưởng.

Triệu trứng và các bệnh liên quan ở bé khi thiếu kẽm

Dấu hiệu thiếu kẽm ở bé mà mẹ có thể nhận thấy trước tiên là chậm tăng cân, biếng bú, biếng ăn, nhiều bé suy dinh dưỡng, còi xương. Mẹ đang mang thai thiếu kẽm có thể dẫn tới tình trạng sinh non, bé nhẹ cân,…

Rối loạn tiêu hóa cũng là dấu hiệu ở bé thiếu kẽm, thường bị tiêu chảy. Vì thiếu kẽm hệ enzym tiêu hóa không tốt, hay đi phân sống và rối loạn tiêu hóa.

Kẽm là chất thiết yếu giúp duy trì chức năng hệ miễn dịch, khi thiếu kẽm dễ bị nhiễm trùng như viêm họng, cảm cúm, tiêu chảy,… tái đi tái lại nhiều lần. Suy giảm chức năng đề kháng cũng là một trong số dấu hiệu nhận biết thiếu kẽm ở bé.

khô da là dấu hiệu thiếu kẽm ở bé

Ngoài ra da và tóc của bé cũng dễ bị tổn thương như khô da, viêm da, bong da, dày sừng, nổi mụn, tóc dễ dụng.

Dấu hiệu thiếu kẽm cuối cùng là rối loạn giấc ngủ, bé ngủ ít, ngủ không ngon giấc, thức nhiều lần và hay khóc về đêm.

Có những dấu hiệu nhận biết nhưng đôi khi vẫn dễ nhầm lẫn, nên cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi thể trạng.

Xem thêm:

MẸO VẶT CẦN BIẾT CHỮA HÓC XƯƠNG CÁ HIỆU QUẢ

10 CÁCH PHÒNG CHỐNG CẢM CÚM TRONG MÙA ĐÔNG

NHỮNG TÁC HẠI KHI ĂN MÌ TÔM – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

 

Tags: