Hầu hết các chị em đều đã từng trải qua các cơn đau bụng kinh nhưng không phải ai cũng biết về đau bụng kinh. Cùng Sức Khỏe Gia ĐÌnh tìm hiểu tường tận về đau bụng kinh !

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là cảm giác đau bụng dưới trong những ngày có kinh nguyệt một cách âm ỉ, kéo dài. Đôi khi, cảm giác đau còn lan đến vùng lưng dưới hoặc vùng dưới đùi. Đau bụng kinh gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi ảnh hưởng đến nhịp độ hoạt động sinh hoạt và làm việc của mỗi người phụ nữ khi “chào đón”.

Thông thường, cơn đau chỉ diễn ra âm ỉ và mang lại cảm giác khó ở cho người phụ nữ nhưng đôi khi, đau bụng kinh còn đem lại những đợt co thắt dữ dội và khiến khổ chủ phải quằn quại thì nên tham vấn theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

hành tây

Nguyên nhân

Có hai loại đau bụng kinh là: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát:

Về đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở các cô nàng đang trong độ tuổi phát triển và có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Nguyên nhân: Do sự co thắt quá mức của cơ trơn cổ tử cung để giúp đẩy máu kinh ra ngoài. Ở một số bạn, cổ tử cung lại quá hẹp hoặc tử cung ở vị trí bất thường nên gây nên đau bụng kinh.

thực phẩm

Đau bụng kinh thứ phát

Đối với đau bụng kinh thứ phát thì thường gặp ở phụ nữ đã trưởng thành và phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh thứ phát như : mắc các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung, u nang hoặc đặt vòng tránh thai,… Theo một nghiên cứu đã được công tố của tổ chức Y Tế Anh, yếu tố di truyền chiếm phần lớn và giải đáp thắc mắc về việc đau bụng kinh của bạn, nếu mẹ bạn và chị gái bạn bị đau bụng kinh thì có thể phần lớn khả năng bạn cũng sẽ phải chịu cơn đau đó.

Thêm vào đó, tinh thần của các chị em cũng vô cùng quan trọng. Chính Stress cũng là nguyên nhân gây lại chứng đau bụng kinh. Trong những ngày hành kinh, bạn phải mang một tinh thần tốt nhất để trải qua một kỳ kinh nguyệt không đau thương.

Ô nhiễm  môi trường từ khí thải nhà máy hoặc làm việc tiếp xúc với xăng, dầu hoặc vận động mạnh hoặc cơ thể bị lạnh cũng là gây nên đau bụng kinh ở phụ nữ.

không gội đầu

Cách điều trị:

Để khắc phục tình trạng đau bụng kinh một cách tốt nhất thì bạn nên tìm được nguyên nhân gây ra chứng đau bụng kinh và tìm ra biện pháp điều trị phù hợp.

  • Uống trà gừng, dùng nước ấm trong các ngày “đèn đỏ” là việc làm dễ dàng và mang lại hiệu quả to lớn không tưởng cho kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • Hạn chế ăn đồ cay, nóng và các chất kích thích như lẩu thái, ớt, tương ớt, tiêu, cà phê, dấm,…
  • Hoạt động thể dục một cách nhẹ nhàng khoảng 20 phút
  • Chườm bụng bằng túi nước nóng giữ nhiệt
  • Massage bàn chân, đặc biệt các huyệt đạo liên quan đến vùng xương chậu và ngâm chân bằng nước muối, xả hoặc cam.
  • Dán cao hoặc xoa dầu nóng để máu dễ lưu thông ở vùng bụng dưới
  • Ngoài ra, bổ sung thực phẩm chức năng có tác dụng giảm đau bụng kinh cũng là cách làm phổ biến được các chị em ghé tai nhau, bởi tính tiện lợi và sự thuận tiện mà sản phẩm mang lại.

khoai tây

Cuối cùng, mong các chị em trải qua một kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng tựa lông hồng và không hề đau mắt hay trong nước mắt.

Sản phẩm có thể bạn quan tâm:

– Tinh dầu hoa Anh Thảo

 

 

 

Tags: