Cơ thể chúng ta luôn luôn phải tiếp xúc với các vi sinh vật, chủ yếu là qua đường tiêu hóa khi chúng ta ăn uống, và qua đường hô hấp khi chúng ta hít thở. Củng cố hệ miễn dịch sẽ giúp cơ thể có thể xác nhận chính xác những vi khuẩn này có gây bệnh hay không. Khi hệ miễn dịch hoạt động dưới hoặc trên mức bình thường, chúng ta có nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng và những vấn đề sức khỏe khác. Hãy cùng Suckhoegiadinh365 tìm hiểu về hệ miễn dịch và một số bệnh liên quan.

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là một mạng lưới gồm các cơ quan, các tế bào và những protein miễn dịch, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân lạ.

­Hệ miễn dịch luôn hoạt động liên tục để trung hòa và loại bỏ các mầm bệnh như các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc vi nấm xâm nhập vào cơ thể, nhận biết những chất có hại từ môi trường, hoặc chống lại các tế bào của cơ thể khi chúng có những thay đổi do bệnh tật, như thế bào ung thư chẳng hạn.

Củng cố hệ miễn dịch là cách tốt nhất để phòng chống bệnh tật

Củng cố hệ miễn dịch là cách tốt nhất để phòng chống bệnh tật

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là một hệ miễn dịch hoạt động bình thường. Nếu các đáp ứng miễn dịch xảy ra chậm hoặc không đầy đủ thì cơ thể dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn. Ngược lại, khi hệ miễn dịch phản ứng thái quá với những tác nhân mà một hệ miễn dịch khỏe mạnh cho rằng không có hại với cơ thể (như phấn hoa, các hạt bụi, lông động vật,…) thì cơ thể dễ bị các bệnh dị ứng.

Có những trường hợp hệ miễn dịch nhận định chính các tế bào của cơ thể là “không phải phe mình” và bắt đầu tấn công chúng, người ta gọi đó là các bệnh tự miễn. Đái tháo đường tuýp 1, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ là những bệnh tự miễn điển hình.

Các nhà khoa học hiện chưa tìm ra phương pháp để củng cố hệ miễn dịch, giúp chúng thôi không chống lại các tế bào của chính cơ thể mình nữa, vì vậy đối với hầu hết các bệnh tự miễn người ta chỉ có thể điều trị triệu chứng mà không thể điều trị tận gốc.

Một số bệnh lý liên quan đến rối loạn ở hệ miễn dịch

Dị ứng và hen

Dị ứng bản chất là phản ứng phòng vệ của hệ miễn dịch chống lại những chất lạ, hay các dị nguyên, khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Ở người bình thường, những chất không gây hại như sữa, lạc, phấn hoa, nhộng ong/tằm, tôm cua,… được hệ miễn dịch nhận định là không có hại nên khi đưa những chất đó vào cơ thể chúng không gây ra những tác dụng tiêu cực nào.

Trong khi đó, ở những người có cơ địa dị ứng, các chất này có thể gây phản ứng quá mẫn (nói nôm na là sự mẫn cảm thái quá), dẫn đến các tế bào miễn dịch giải phóng hàng loạt kháng thể và histamine, là các chất quan trọng gây phản ứng viêm.

Dị ứng và hen đang gia tăng đáng kể, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi ở cả những nước phát triển và đang phát triển. Nguyên nhân được xác định là do ô nhiễm môi trường, khói bụi nhà máy, quá trình công nghiệp hóa tạo ra quá nhiều các chất hóa học mới (mà trong tự nhiên không hề có) và chúng có thể trở thành những dị nguyên đối với con người.

Củng cố hệ miễn dịch giúp cải thiện bệnh hen

Hen là một bệnh gây ra khi hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả

Các bệnh suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch bị thiếu một hoặc nhiều bộ phận nào đó, khiến nó phản ứng chậm với những mối đe dọa từ bên ngoài. Nguyên nhân có thể do thuốc, hoặc do một rối loạn di truyền bẩm sinh, cũng có thể do tác nhân khác (như virus HIV chẳng hạn).

Ở người già, số lượng bạch cầu lympho giảm theo sự tăng lên của tuổi tác, do đó hệ miễn dịch của người cao tuổi cũng hoạt động kém đi. Hoặc nhiều người bị bệnh nặng kéo dài khiến hệ miễn dịch phải hoạt động quá tải. Trong một số trường hợp, các thuốc ức chế miễn dịch được chỉ định (như các corticoid chống viêm) và chúng cũng gây nên sự suy giảm của hệ miễn dịch nếu sử dụng không đúng cách.

Các bệnh tự miễn

Như đã nói ở trên, các bệnh tự miễn khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào của chính nó. Tại Mỹ, hơn 50 triệu người đang sống với một hoặc nhiều bệnh liên quan đến tự miễn. Đôi khi các bệnh tự miễn diễn biến rất thầm lặng và chúng ta có thể bỏ qua cho đến khi các triệu chứng xảy ra một cách rầm rộ, và gây những hậu quả nghiêm trọng [1].

Ví dụ về bệnh tự miễn bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, viêm ruột mạn tính, bệnh đa xơ cứng, đái tháo đường tuýp 1, bệnh vẩy nến, suy tuyến giáp,…

Đâu là giải pháp?

Những vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ miễn dịch luôn cần được tác động bằng một chiến lược lâu dài. Không có thứ thuốc thần kỳ nào có thể ngay lập tức cải thiện các chức năng của hệ thống phức tạp này.

Ngoài tăng cường thể dục thể thao, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ: ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa, thì cung cấp cho cơ thể những loại Probiotics là một lựa chọn nên được quan tâm vì những lý do sau:

  • 80% hệ miễn dịch nằm ở… ruột. Đây là một sự thật đã được khoa học chứng minh. Hệ vi sinh vật đường ruột vì thế có vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch do chúng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên cách hạch lympho phân bố suốt chiều dài của ruột non. Nhờ đó các đáp ứng miễn dịch như quá trình viêm, giải phòng Histamin, tăng tiết dịch hoặc co thắt cơ trơn được điều hòa.


80% hệ miễn dịch nằm ở ruột

 

Đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Đây chính là chìa khóa giải quyết vấn đề các bệnh dị ứng, quá mẫn.

  • Đối với một hệ miễn dịch hoạt động kém, các loại men vi sinh có thể hỗ trợ bằng cách cải thiện sự hấp thu các Vitamin nhóm B, hấp thu các khoáng chất thiết yếu như kẽm, Magie, đồng và sắt, là những vi chất cần thiết để củng cố hệ miễn dịch.
  • Còn đối với các bệnh tự miễn, men vi sinh Probiotics có thể đem lại những hiệu quả không thể ngờ. Các lợi khuẩn đường ruột tương tác trực tiếp với những tế bào “T điều hòa”, là một nhóm những tế bào lympho quan trọng trong đáp ứng miễn dịch, điều chỉnh sự hoạt động của chúng, làm giảm sự nhầm lẫn trong việc nhận diện kháng nguyên. Kết quả là việc tế bào miễn dịch tấn công các tế bào khác của cơ thể bị giảm đi.

Tham khảo tại:

https://draxe.com/how-to-boost-your-immune-system/

Xem thêm:

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

6 cách để củng cố hệ miễn dịch ở trẻ

 

Tags: , , , , ,