Iốt tồn tại trong cơ thể với một phần rất nhỏ tuy nhiên khi thiếu sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm sức khỏe gia đình. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi được cung cấp bổ sung iốt đúng lúc sẽ hỗ trợ được hoạt động trí tuệ và không có biểu hiện của giảm hoạt giáp. Khi bị thiếu iốt, sự phát triển thể chất cũng như trí não của các trẻ sẽ bất thường, có thể bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn…

  1. I-ốt có ở đâu?

Tinh chất I-ốt chứa nhiều trong đất, đi vào những loại rau củ, thịt cá…. I-ốt cũng có trong nước biển do vậy những loại hải sản cũng rất giàu I-ốt. Tuy nhiên do bão lũ xối mòn đất cho nên lượng I-ốt đưa vào thực phẩm ngày càng ít đi, ăn nhiều hải sản cũng khiến gây ra bệnh gút bởi vậy không thể sử dụng hải sản mỗi ngày, chưa kể I-ốt tan nhanh ở nhiệt độ cao khi chế biến thực phẩm. Do vậy, chúng ta cần cung cấp I-ốt hàng ngày cho trẻ bằng muối I-ốt.

cung-cap-i-ot-cho-be-dung-cach-giup-phat-trien-toan-dien-1

Những thực phẩm có hàm lượng I-ốt cao như phô mai, trứng gà, lươn, hải sản, sữa bột tách béo, sữa bột toàn phần, tảo biển, rau dền, bắp cải … đều là những thực phẩm tăng cường sức khỏe cho gia đình, còn phần lớn thực phẩm rất nghèo I-ốt.

  1. Những biểu hiện cho biết bé bị thiếu I-ốt

Đối với những trẻ dưới 5 tuổi, việc chậm tăng trưởng, thấp còi, rụng tóc nhiều là những biểu hiện điển hình cho thấy trẻ thiếu I-ốt. Với những trẻ lớn hơn, những biểu hiện có thể bao gồm kém minh mẫn, hay quên, kém sự chú ý trong học tập cũng như trong mọi việc.. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện kể trên, bạn cần đưa trẻ đến các trung tâm dinh dưỡng gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khoẻ bởiì có thể trẻ đang bị thiếu I-ốt

cung-cap-i-ot-cho-be-dung-cach-giup-phat-trien-toan-dien-2

  1. Phương pháp bảo quản và chế biến muối I-ốt
  • Để muối I-ốt ở những nơi khô thoáng, hạn chế những nới có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bởi tinh chất I-ốt sẽ dễ bị bay hơi nên hãy cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín nắp hay mở bao ra sử dụng xong phải buộc chặt kín miệng bao.
  • Tránh rang muối I-ốt bởi đây là chất dễ bay hơi ở nhiệt độ cao.
  • Nếu nêm nếm thức ăn, tẩm gia vị và 1 ít muối I-ốt trước. Lúc đã nấu chín, hãy tắt lửa và nêm muối I-ốt lại một lần nữa cho vừa ăn.

Hạn chế cho trẻ ăn quá mặn, nên nấu ăn ngon, vừa đủ chỉ sử dụng một lượng muối I-ốt vừa đủ trong các món ăn hàng ngày của trẻ.

Bổ sung quá nhiều i-ốt sẽ gây hại đến bé. Cần bổ sung i-ốt một cách hợp lý. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các mẹ khi chăm sóc con cái. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe!