Nhiều người thường thắc mắc có thể dùng men tiêu hóa thay men vi sinh hay không? Bởi thói quen và tư duy mua sắm khiến họ thường muốn gộp làm một, sử dụng chung cho tiết kiệm và tiện dụng. Suy nghĩ này xuất phát từ sự lầm tưởng hai loại men có tác dụng và đặc tính tương tự nhau. Trong bài viết dưới đây, Sức khỏe gia đình 365 sẽ cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Sử dụng men tiêu hóa

men-tieu-hoa-khac-gi-men-vi-sinh

Tham khảo một số men vi sinh sau đây: http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

Tất cả những người bị rối loạn hoạt động tiết men tiêu hóa đều có thể dùng được men tiêu hóa. Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp cụ thể, em bé đi sống phân thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa.

Ngoài ra là các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét. Khi đó, dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng. Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

2. Sử dụng men vi sinh

men-vi-sinh-cho-moi-lua-tuoi

Thông tin về các loại men vi sinh cho bé: http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-cho-be-tren-3-tuoi-60g-brauer.html

Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thì bạn cần chú ý nhiều hơn nữa đến khẩu phần ăn của con. Bên cạnh đó, việc bổ sung probiotics có ý nghĩa quan trọng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong số trẻ suy dinh dưỡng có nhiều em có các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, biếng ăn… Vì vậy, sử dụng men vi sinh trong điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng là cấn thiết, đã được hướng dẫn trong phác đồ điều trị.

Men vi sinh (Probiotics) có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của trẻ như giảm một số bệnh đường tiêu hóa, ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh; tổng hợp một số vitamin, tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, Probiotics ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn.

Các thực phẩm bổ sung vi sinh vật Probiotics gồm có các sản phẩm từ sữa, rau quả, đậu tương và ngũ cốc.
Hiện nay, nhiều loại men vi sinh (Probiotics) có trong thực phẩm chức năng, sữa chua, sữa bột,…được sản xuất trong nước và nhập khẩu bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại men vi sinh (Probiotics).