Chống cảm cúm trong mùa đông là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm nhất trong những ngày tiết trời trở lạnh. Các cơ quan trong cơ thể áp lực, phải làm việc nhiều hơn vừa đảm bảo giữ ấm vừa tăng cường sức đề kháng là nguyên nhân dễ bị bệnh khi lạnh. Sức khỏe gia đình 365 chia sẻ một số biện pháp.

Đảm bảo tay luôn được rửa sạch

rửa tay thường xuyên chống cảm cúm trong mùa đông

Vi trùng gián tiếp trên ngón tay có nhiều cơ hội tiếp xúc với miệng và mắt chúng ta, chưa kể các virus lây lan trực tiếp mà mắt thường không thể nhận biết được. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là cách để bạn bảo vệ cơ thể, loại trừ sự xâm phạm của các loại vi khuẩn đơn giản nhất.

Tiêm phòng cảm cúm

Thời gian lý tưởng để tiêm phòng cảm cúm là đầu mùa thu nhưng nếu bạn quên hoặc chưa kịp tiêm thì có thể tiêm thay thế vào bất cứ ngày nào trong mùa đông.

Giữ căn nhà của bạn không có mầm bệnh

Thường xuyên lau chùi các đồ vật, các bề mặt, thiết bị mà gia đình hay sử dụng như tay nắm cửa, điện thoại, điều khiển từ xa và bàn phím máy tính, giúp dọn dẹp các mầm bệnh nguy hại. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc xịt, dung dịch vệ sinh, khăn lau khử trùng để loại bỏ vi trùng bao gồm cả virus cảm cúm và cảm lạnh.

dọn dẹp nhà cửa chống bệnh cảm cúm trong mùa đông

Hạn chế chia sẻ đồ dùng cá nhân

Tránh chia sẻ thực phẩm, đồ uống, đồ dùng cá nhân, son bóng hoặc bất cứ thứ gì có thể chạm vào miệng của bạn. Các triệu chứng cúm có thể xuất hiện từ 1-3 ngày sau khi tiếp xúc, vì vậy nó dễ dàng lan truyền theo cách mà bạn không để ý.

Không chạm tay lên khuân mặt bạn

Nếu bạn chưa rửa tay, tuyệt đối không được chạm lên mắt, mũi, miệng,… Bởi khi bạn vô tình tiếp xúc với một vật hoặc bề mặt có vi khuẩn, bị ô nhiễm sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng như vậy ngón tay sẽ vận chuyển thẳng vi khuẩn lên cơ thể.

Bổ xung nước đầy đủ cho cơ thể

uống nước đầy đủ chống cảm cúm trong mùa đông

Khi thiếu nước, hệ thống miễn dịch sẽ phải làm việc dưới áp lực lớn. Quá trình trao đổi chất không thể diễn ra trơn tru, khiến cơ thể dễ dàng bị nhiễm cảm lạnh hoặc cảm cúm. Chú ý bổ sung đầy đủ nước trong cơ thể để các cơ quan có thể làm việc hiệu quả nhất.

Vận động thường xuyên

Tập thể dục với cường độ vừa phải, thường xuyên như đi bộ, đi xe đạp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các virus gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Duy trì thói quen mỗi lần tập luyện 30 phút.

tập thể dục chống cảm cúm trong mùa đông

Nghỉ ngơi đầy đủ

Nên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ chất lượng giúp các cơ quan tái hoạt động năng suất và có thể chữa trị hay chống nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Cắt giảm rượu

Cơ thể dễ mất nước, hẹ thống miễn dịch sẽ bị ức chế, sức đề kháng trong cơ thể sẽ bị giảm nếu sử dụng rượu, cồn, chất kích thích. Bên cạnh đó các tế bào cũng dễ bị tổn thương và nhiễm trùng hơn.

hạn chế rượu bia chống cảm cúm trong mùa đông

Nói không với thuốc lá

Đường hô hấp của bạn sẽ bị tổn thương khi hút thuốc lá. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc dễ bị cảm lạnh và cảm cúm hơn, nếu mắc bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn.

5 BÍ QUYẾT PHÒNG VÀ TRỊ VIÊM HỌNG KHI TRỜI LẠNH

MẸO TRỊ KHÔ VÀ NỨT NẺ GÓT CHÂN KHI TRỜI LẠNH

NGUY CƠ NGỘ ĐỘC TỪ NHỮNG THÓI QUEN ĐƠN GIẢN: HÂM NÓNG CƠM NGUỘI

 

Tags: