1. Vệ sinh ăn uống

Bạn cần chắc chắn cho trẻ ăn chín uống sôi, ăn ngay sau khi nấu. Khi thức ăn để ngoài không khí quá 3 giờ, bạn cần đun sôi lại rồi mới cho con dùng. Hình thành thói quen cho trẻ rửa tay trước và sau khi ăn. Những dụng cụ cần được rửa sạch trước lúc chế biến thức ăn, điều này rất tốt cho sức khỏe gia đình.

  1. Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ 1 ngày 2 lần, đặc biệt là vào mùa nóng, giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh. Là ủi quần áo cho con trước lúc mặc để tránh bị ẩm mốc bám lên da. Hình thành cho con thói quen đánh răng mỗi ngày vào sáng, tối và sau khi ăn.

 

cham-soc-tre-bi-suy-dinh-duong-1

Cầnhướng dẫn con giữ tay sạch sẽ, và người mẹ hãy đều đặn cắt móng tay và rửa tay cho con sau khi vấy bẩn, nhắc nhở con không được mút tay,v.v..

3. Làm sạch sẽ môi trường sinh sống

Xử lí những nơi có ruồi, muỗi, lăng quăng, làm thông thoáng cây xanh xung quanh nhà, luôn giữ môi trường sống quanh trẻ sạch sẽ và thoáng mát. Thường xuyên rửa đồ chơi cho trẻ, giặt giũ thú bông định kỳ hàng tuần. Sử dụng thùng rác có nắp đậy và để ở chỗ kín xa nơi vui chơi, học tập, nghỉ ngơi của trẻ. Nên tẩy giun định kỳ cho trẻ.

  1. Theo dõi tâm lý của trẻ

Đây cũng là một nhân tố tác động tới sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ mà nhiều người vô tình bỏ qua. Các bậc phụ huynh cần quan sát sự phát triển tâm lý của bé để có thể nói chuyện với con và hiểu rõ con hơn. Và các bậc phụ huynh cần lưu ý tránh xung đột trước mặt con.

  1. Tủ thuốc của bé

Trong tủ thuốc gia đình, bạn nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc sau: Paracetamol để hạ sốt trẻ em dạng gói để uống và viên đặt hậu môn, dựa vào từng độ tuổi và cân nặng của trẻ mà dùng liều lượng phù hợp, miếng dán hạ sốt, cặp thuỷ đo nhiệt độ, dầu khuynh diệp, nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi Nacl 0.9% và bông băng, băng dán cá nhân,.. để hỗ trợ sơ cấp cứu kịp thời khi con sốt cao, viêm mũi họng cấp hoặc té ngã chảy máu, trước khi đưa con vào bệnh viện.

cham-soc-tre-bi-suy-dinh-duong-2

  1. Dinh dưỡng cho bé lúc đau ốm

Sau một đợt bệnh, bé yêu nhà bạn bắt đầu kén ăn và tiêu hoá kém, đây là giai đoạn bé có thể bắt đầu suy dinh dưỡng dần dần. Thời điểm này, mẹ cần hỗ trợ con bằng mọi cách có thể, chẳng hạn như chia nhỏ bữa ăn hàng ngày ra cho con. Giả sử như một ngày bình thường con ăn 3 bữa chính và 3 cữ sữa , mẹ có thể chia nhỏ ra thành 5 bữa ăn và 3 cữ sữa, mỗi cữ cách nhau một đến một tiếng rưỡi. Các mẹ nên tham khảo các món dinh dưỡng dành cho bé kém phát triển.

Nấu nướng đa dạng thực phẩm và cho con ăn tráng miệng với nhiều loại trái cây khác nhau. Cho thêm dầu ăn, dầu ôliu hoặc dầu cá hồi vào mỗi bữa ăn của con. Khi trẻ biếng ăn, khẩu vị có thể thay đồi nên cần chế biến thức ăn cho trẻ mỗi ngày nên đậm đà hơn thường lệ một tí, khiến cho trẻ cảm thấy ngon miệng hơn.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng thực sự là điều làm cho cha mẹ rất lo lắng. Rất nhiều trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng mà ba mẹ không hề hay biết hoặc những biểu hiện rất khó nhận ra. Do đó cần chú ý đến các bé nhiều hơn để đảm bảo cho bé sức khỏe tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé!